Sau 40 năm, cuối cùng bài hát “Ly rượu mừng” của cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương đã được Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT&DL cấp phép phổ biến.

Đây là ca khúc mừng xuân kinh điển của người Việt được sáng tác vào năm 1952, có thể sánh như bài “Happy New Year” của phương Tây vậy. Bài hát với những ca từ và nhạc điệu valse nhẹ nhàng, vui tươi, hòa ái, chúc muôn nhà một mùa xuân hạnh phúc ấm no trong cảnh đất nước thanh bình.

Nhà thơ Du Tử Lê từng viết: “Tôi muốn gọi ‘Ly rượu mừng’ là xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam. Tính chất ‘kinh điển’ hiểu theo nghĩa không một thành phần nào của xã hội bị bỏ quên. Và, một cách ý thức, tác giả, đã sắp lại bậc thang giá trị của các thành phần xã hội, với lòng trân trọng, biết ơn của mình.”

sai-gon-xua-7

Cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương với lối sáng tác da diết, sâu sắc, đặc biệt các nhạc phẩm phổ thơ của ông luôn để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người hâm mộ như: Đôi Mắt Người Sơn Tây (thơ Quang Dũng), Nửa Hồn Thương Đau, Đêm Màu Hồng, Dạ Tâm Khúc (thơ Thanh Tâm Tuyền), Màu Kỷ Niệm (thơ Nguyên Sa), Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội (thơ Hoàng Anh Tuấn), Người Đi Qua Đời Tôi (thơ Trần Dạ Từ), Cho Một Thành Phố Mất Tên (thơ Hoàng Ngọc Ẩn ), Đêm Nhớ Trăng Sài Gòn (thơ Du Tử Lê) v.v…

Vì một số ca từ mà mãi cho đến hôm nay, sau 40 năm bài hát mới được chính thức cho phép biểu diễn. Mặc dù vậy, trước giờ cứ mỗi độ xuân về, người Việt đặc biệt là người miền Nam Việt Nam vẫn thường xuyên hát và nghe ca khúc này. Điều đó cho thấy sức sống kỳ diệu của bài hát như thôi thúc tất cả chúng ta cùng nhau bước vào một mùa xuân mới với một tương lai tươi sáng hơn đúng như câu chúc trong lời bài hát: Hãy chúc ngày mai sáng trời tự do/ Nước non thanh bình/ Muôn người hạnh phúc chan hoà/ ước mơ hạnh phúc nơi nơi/ Hương thanh bình đang phơi phớị…

sai-gon-xua-54

(sachxua.net)
(sachxua.net)
(sachxua.net)
(sachxua.net)

Ly Rượu Mừng

Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi
Mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi
Người thương gia lợi tức
Người công dân ấm no
Thoát ly đời gian lao nghèo khó
á a a a
Nhấp chén đầy vơi
Chúc người người vui
á a a a
Muôn lòng xao xuyến duyên đời
Rót thêm tràn đầy chén quan san
Chúc người binh sĩ lên đàng
Chiến đấu công thành
Sống cuộc đời lành
Mừng người vì nước quên thân mình
Kìa nơi xa xa có bà mẹ già
Từ lâu mong con mắt vương lệ nhòa
Chúc bà một sớm quê hương
Bước con về hòa nỗi yêu thương
á a a a
Hát khúc hoan ca thắm tươi đời lính
á a a a
Chúc mẹ hiền dứt u tình
Rượu hân hoan mừng đôi uyên ương
Xây tổ ấm trên cành yêu đương
Nào cạn ly, mừng người nghệ sĩ
Tiếng thi ca hát chấm phá tô thêm đời mới
Bạn hỡi, vang lên
Lời ước thiêng liêng
Chúc non sông hoà bình, hoà bình
Ngày máu xương thôi tuôn rơi
Ngày ấy quê hương yên vui
đợi anh về trong chén tình đầy vơi
Nhấc cao ly này
Hãy chúc ngày mai sáng trời tự do
Nước non thanh bình
Muôn người hạnh phúc chan hoà
ước mơ hạnh phúc nơi nơi
Hương thanh bình đang phơi phớị…

Hồng Hoa tổng hợp

Xem thêm: