Điều khiến người ta cảm động nhất về Thomas Jefferson chính là thấy được ở ông một tài năng phong phú, mà không cách nào định nghĩa được. Đó chính là sự chân thành, tận tụy, đặc biệt là mỗi lời từ ông đều có sức nặng tựa ngàn vàng…

Loạt bài về George Washington

Theo ghi chép của các nhà sử học, Thomas Jefferson là một người với tài năng thiên phú, một nhân vật khó có thể định nghĩa được. Bởi lẽ, khi nói về Thomas Jefferson là nói về một phạm trù rất phong phú, với một tầm nhìn mênh mông tựa như ngàn vạn núi sông ẩn hiện sau màn sương. Và khi ta phóng nhãn quang đến đó thì vĩnh viễn chỉ thấy được một đỉnh núi như mờ, như tỏ mà thôi!

Người viết Tuyên ngôn độc lập

Tại Đại hội lục địa, Adams đã đề cử Thomas Jefferson và vị luật sư 33 tuổi đến từ Virginia cùng tham gia vào nhóm soạn thảo. Họ dự định soạn một công văn có nguyên tắc chính thức làm cơ sở để làm cơ điểm hoạt động cho đại biểu Quốc hội lục địa, nhằm tuyên bố với Anh Quốc và khắp thế giới rằng: “Nước Mỹ độc lập!”.

Jefferson được đề cử vào nhóm soạn thảo, nhờ một cuốn sách ông viết vào năm 1774 tên là: “A Summary View of the Right of British American” (Tóm lược về quan điểm các quyền lợi của Bắc Mỹ thuộc địa Anh). Đó là một tác phẩm đứng từ góc độ pháp luật, minh chứng việc Anh quốc cai trị châu Mỹ là bất hợp pháp. Chính nhờ cuốn sách này mà Adams đã thấy được trí tuệ hơn người và tư tưởng chính nghĩa mãnh liệt của Thomas Jefferson. Vì vậy ông nhất định mời Jefferson tham gia nhóm soạn thảo bản “Tuyên ngôn độc lập”. 

Khi đó Thomas Jefferson vừa bước vào quốc hội, với một tính cách điềm đạm, ít nói… đây là một hình mẫu khá đối lập với Adams. Nếu như Adams là một người ưa náo nhiệt và giỏi về tranh luận, thì Jefferson lại kiệm lời, tiết kiệm lời nói như tiếc vàng ròng. Vào những năm cuối đời, Adams từng nói rằng trong trí nhớ của mình ông hầu như chưa thấy Jefferson nói nhiều hơn ba câu cùng một lúc. 

Thomas Jefferson sinh ngày 13/4/1743. Cũng như George Washington, ông sinh ra trong một gia đình nông dân giàu có ở bang Virginia, nơi trồng bông vải và thuốc lá trên đồn điền của gia đình. Mẹ của Thomas xuất thân từ dòng họ Randolph. Tổ tiên của bà thuộc dòng dõi quý tộc Anh, bắt nguồn từ hoàng gia Scotland. Một điểm chung nữa giống với Washington là cha Thomas mất từ khi ông còn bé và ông cũng có nhiều anh chị em.

Thomas và Washington quả thật có rất nhiều nét tương đồng: Cả hai đều yêu thích cưỡi ngựa từ khi còn nhỏ nên rất tự tin vào việc cầm cương trên lưng ngựa. Họ thích băng rừng vượt suối ngắm nhìn núi non sông nước, thích thú trải nghiệm cuộc sống. Và họ đều đã từng tận hưởng niềm vui canh tác, trồng trọt trên nông trại. Sau khi trưởng thành, mỗi người đều lấy một góa phụ trẻ cùng tên là Martha làm vợ. George Washington thích âm nhạc và nghi thức giao tiếp vũ hội. Trong khi Thomas Jefferson là một nghệ sĩ vĩ cầm. Ông yêu thích đàn vĩ cầm từ khi còn niên thiếu và mỗi ngày đều luyện tập không ngừng. Điều đáng ngạc nhiên là, ông vẫn duy trì thói quen ấy đến cuối đời. Cho dù có hay không có khán giả, ông vẫn độc tấu những bản nhạc mà mình yêu thích và tự cảm thấy hứng thú với điều này. 

Tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ Thomas Jefferson (Nguồn: Wikipedia)

Chính Thomas Jefferson đã viết bản Tuyên ngôn độc lập. Kể từ khi được xuất bản, bài viết này không những trở thành bản tuyên ngôn cho cách mạng Mỹ, mà còn là ngọn cờ tinh thần cho các cuộc đấu tranh giành độc lập trên khắp thế giới. Đạo luật Virginia do ông soạn thảo nhấn mạnh rằng: tự do tín ngưỡng cá nhân là quyền tự do Trời ban cho con người. Ông là vị tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ, đã mua lại thuộc địa của Pháp lúc bấy giờ từ tay Hoàng đế Napoleon (hiện nay là vùng thuộc miền Trung bộ của Hoa Kỳ). Điều này giúp cho lãnh thổ Hoa Kỳ được mở rộng gấp bội, đồng thời, ông còn đích thân huấn luyện một đội thám hiểm đi khám phá khu vực tây bộ và trở thành người đặt nền móng cho sự phát triển kéo dài hàng thế kỷ của khu vực này. 

Là một nhà giáo dục, Jefferson chủ trương thành lập trường công lập để tất cả trẻ em đều được hưởng nền giáo dục cơ bản. Ông cũng là một nhà kiến ​​trúc sư, một nghệ sĩ. Ông đã tự tay thiết kế, lên bản vẽ, kiêm giám sát việc xây dựng khu phức hợp Monticello và trường Đại học Virginia – Một di sản vật thể mà Jefferson đã để lại cho thế giới. Khi còn tại vị, ông thường đặt những bộ xương khủng long do đoàn thám hiểm mang về và bày biện chúng ngay trên sàn Tòa Bạch Ốc. Nếu nói về nghĩa cử nghệ thuật, thì thử hỏi ai có thể so đo với vị tổng thống này? Cũng vì sở thích đọc sách, nên ông có một số lượng sách đáng kinh ngạc, đến nỗi người ta đặt cho ông cái biệt danh là  “Mammoth” (một sự ví von sở thích đọc sách của ông với loài voi Mammoht khổng lồ). Vào những năm cuối đời, bộ sưu tập sách của Jefferson đã được thư viện quốc hội Mỹ mua lại. Đó là cả một kho tàng ‘vật báu’ đồ sộ và huy hoàng.

Miền đất hứa Monticello

Điều khiến người ta cảm động nhất về Thomas Jefferson chính là thấy được ở ông một tài năng phong phú, mà không cách nào định nghĩa được. Đó chính là sự chân thành, tận tụy, đặc biệt là mỗi lời từ ông đều có sức nặng tựa ngàn vàng.

Thuở thiếu thời, Jefferson có một người bạn vô cùng thân thiết, thường xuyên cùng ông ngược xuôi sông núi. Gần đó có một ngọn đồi nhỏ được coi là khu vườn bí mật; nơi cả hai cùng ngồi xuống ngắm nhìn cảnh vật xung quanh, nước chảy quanh co, núi sông đẹp như tranh vẽ. Hai cậu bé đã cùng thề rằng, nếu ai trong hai người qua đời trước thì sẽ được người kia đem chôn cất tại đây – trên đỉnh núi này, để vẫn có thể cùng nhau ngắm nhìn phong cảnh.

Không hay vô tình hay hữu ý, mà trò đùa trẻ thơ giữa hai chàng thiếu niên đã trở thành lời tiên tri cho số mệnh đời người. Ít lâu sau, người bạn của ông đã qua đời khi mới bước vào tuổi trưởng thành. Jefferson đã đem chôn người bạn của mình trên đỉnh núi như lời hứa khi xưa. Năm 1768, ông bắt đầu xây dựng một ngôi nhà trên đỉnh núi, tất cả bản vẽ thiết kế đều do tự mình thực hiện. Nhưng việc xây dựng thì phải đợi đến khi ông thôi chức Tổng thống và quay trở về quê nhà. Khi đó, công trình của ông mới chính thức được hoàn thiện. Tòa kiến trúc này chính là Monticello – một danh lam thắng cảnh, mà bất cứ du khách nào cũng không thể bỏ qua khi đặt chân đến nước Mỹ. 

Virginia State Capitol, được thiết kế bởi Jefferson (Nguồn: Wikipedia)

Người đời vẫn hay có câu nói: “Đằng sau sự thành công của mỗi người đàn ông đều có một bóng hồng thầm lặng”. Thật vậy, phu nhân của Jefferson là bà Martha có mối quan hệ rất thân thiết với chồng. Martha có giọng hát rất tuyệt vời và một thành tích nghệ thuật xuất sắc. Là một người vợ tần tảo nội trợ, chính bà đã tạo ra bầu không khí đầm ấm của một gia đình kiểu mẫu. Mỗi khi Jefferson chơi piano, bà sẽ hát phối nhịp theo.

Trong cuộc hôn nhân kéo dài 10 năm, cặp đôi này có với nhau sáu mặt con, nhưng cuối cùng chỉ có hai người con gái còn sống. Năm 1782, Jefferson mất đi cậu con trai nhỏ và người vợ yêu quý của mình. Trước khi qua đời, bà Martha có thể vì lo lắng rằng vợ kế là người hà khắc, hoặc vì tình cảm đối với chồng quá sâu đậm, nên bà đã yêu cầu Jefferson đừng bao giờ tái hôn. Jefferson đã đồng ý với đề nghị của vợ. Và ông đã sống cảnh gà trống nuôi con suốt quãng đời còn lại mà không chịu đi bước nữa. Trong lịch sử Hoa Kỳ, Jefferson có lẽ là vị tổng thống duy nhất tại vị 8 năm mà không có đệ nhất phu nhân nào bên cạnh.

Trong những năm chiến tranh giành độc lập, Bennett Arnold là người từng là anh hùng cách mạng và lập nên những kỳ tích quân sự. Nhưng cuối cùng ông đã phản bội Mỹ và đầu quân cho nước Anh, tại West Point, nơi đặt pháo đài quân sự quan trọng nhất trên sông Hudson (nay là học viện quân sự West Point). Arnold đã bí mật lên kế hoạch bán đứng tướng Washington cho kẻ địch. Khi mọi chuyện bại lộ, Arnold chạy trốn đến trụ sở quân đội Anh ở New York. Ngay sau đó, ông lại dẫn một đội quân đến bang Virginia mở đầu một cuộc giết chóc.

Quân đội Anh muốn bắt sống thống đốc Florida – Thomas Jefferson ngay tại chính quê hương của Washington. Người cầm đầu quân Anh đến bắt Jefferson là một kẻ điên cuồng khát máu. Chính hắn đã gây ra những vụ thảm sát khủng khiếp trên chiến trường. Một tên ác quỷ mà chỉ cần nhắc đến đã đủ khiến nhiều người kinh hãi. Đó chính là Banastre Tarleton, hay còn gọi là Bloody Tarleton (Tarleton khát máu). Hắn cũng được nhiều người gọi là tên “đồ tể”. Vào một đêm nọ, dưới bầu trời đầy ánh sao “Tarleton khát máu” đã dẫn đầu đội quân đến Monticello, hòng bắt sống thống đốc Jefferson.

Nhưng thống đốc Jefferson đã kịp thời đưa gia đình đến nơi ẩn nấp an toàn. Buổi sáng hôm ấy Jefferson lại có một cuộc họp tại nhà với các nhà lập pháp tiểu bang. Sau khi nhận được tin báo: “Quân Anh sắp đến!”. Ông vội vàng lấy ống nhòm quan sát. Trong sự kiện này, đã có hai nhận định hoàn toàn trái ngược nhau được ghi chép trong các tài liệu lịch sử.

– Một là: Thống đốc Jefferson dùng ống nhòm nhìn xuống núi, nhưng chỉ thấy cánh đồng vắng lặng không một bóng người. Ông định về nhà tiếp tục cuộc họp, thì đúng lúc ấy chiếc ống nhòm rơi xuống đất. Khi cúi xuống nhặt và vô tình ngẩng đầu lên, ông chợt thấy trên sườn núi tràn đầy quân Anh. 

– Hai là: Ngài thống đốc trèo lên cao nhìn ra xa, quan sát hồi lâu không thấy gì khác lạ. Nhưng khi ông nhấc ống nhòm lên và nhìn về phía xa, thì những gì hiện ra trong ống kính là đội quân Anh đang nườm nượp tiến lên núi. 

Cuối cùng, ngài thống đốc đã xác nhận rằng, kẻ thù thực sự đang đến. Vì vậy, ông quyết định quay trở về giải tán cuộc họp và tự mình cưỡi ngựa rời khỏi căn nhà.

Khi quân anh đến, “Tarleton khát máu” cùng đám binh lính đã ở lại Monticello một thời gian. Ngôi nhà này có thư viện cá nhân và hầm rượu lớn nhất thuộc địa lúc bấy giờ. Bất giác, Tarleton tựa hồ đã tạm quên đi cuộc chiến tranh trong bầu không khí thanh lịch và yên tĩnh này. Sau khi hắn nếm thử những chai rượu thuộc sở hữu riêng của Jefferson, Tarleton ra lệnh cho đội quân rời đi và không đốt cháy Monticello hay hạ lệnh tiêu hủy bất kỳ thứ gì trong ngôi nhà. Nhờ vậy, báu vật vô giá này đã được để lại cho nước Mỹ và cho cả thế giới. Monticello được Unesco công nhận là, ‘di sản văn hoá thế giới’. Đây là một trong những di tích lịch sử quan trọng nhất trong lòng người Mỹ và là nơi mà nhiều người cho rằng: “Nhất định phải đến trong cuộc đời!”.

Theo Epoch Times
Ngọc Châu biên dịch