Bùng nổ internet mang lại một lượng lớn thông tin để bạn có thể tra cứu, tự tìm tòi, tự học… Nhưng điều gì cũng có hai mặt, ngoài lợi ích mang lại như đã nói ở trên, Internet còn mang lại một hậu quả đó là: chúng ta bị ‘chìm’ trong một lượng lớn thông tin, từ đó dần mất đi năng lực tư duy, phán đoán…

Trong video ‘mở màn’ của kênh Youtube ‘Thiên Lượng thời phân’ đăng ngày 14/4/2019, Giảng viên Đại học Phi Thiên là Giáo sư Chương Thiên Lượng đã giới thiệu một chút về bản thân, sau đó chia sẻ về tình huống vẫn còn mang tính thời sự như sau.

Vài nét về Giáo sư Chương

Đầu tiên, Giáo sư Chương giới thiệu rằng, mình sinh ra ở Trung Quốc Đại lục, đến năm 2000 thì qua Mỹ du học. Đến năm 2007 lấy được học vị Tiến sĩ về điện tử. 

Giáo sư Chương Thiên Lượng tốt nghiệp học vị Tiến sĩ điện tử. Ảnh chụp từ video đăng ngày 14/4/2019 trên kênh ‘Thiên Lượng thời phân’.

Thời đó việc học chỉ là ‘công việc phụ’ dù khi tốt nghiệp Giáo sư Chương đạt loại ‘toàn ưu’ (Excellent). Trong quá trình học tập, sau này là công tác, Giáo sư Chương đã làm rất nhiều nghiên cứu về lịch sử văn hoá. Giáo sư Chương đã từng viết một cuốn ‘trường thiên tiểu thuyết’ mang tên ‘Xuất trần’ (出塵: xuất khỏi trần thế) khoảng 70 nghìn chữ, sau này viết kịch bản cho bộ phim ‘Cơ duyên’ (機緣, Destined) dài 93 phút. 

Poster của bộ phim ‘Cơ duyên’ do Giáo sư Chương Thiên Lượng viết kịch bản. Ảnh chụp từ video đăng ngày 14/4/2019 trên kênh ‘Thiên Lượng thời phân’.

Giáo sư Chương từng làm bình luận viên đặc biệt cho Đài Á Châu Tự Do – RFA và Đài Tiếng nói Hoa Kỳ – VOA. Sau đó vào năm 2012 hợp tác với Đài truyền hình Tân Đường Nhân (New Tang Dynasty), phát hành một loạt bài lịch sử quy mô lớn là ‘Tiếu đàm phong vân’. Thời điểm Giáo sư Chương làm video ‘mở màn’, thì loạt ‘Tiếu đàm phong vân‘ chưa hoàn thành, nhưng tới thời điểm hiện tại thì đã hoàn thành 5 bộ là: 

  • Đông Chu liệt quốc
  • Tần Hoàng Hán Vũ
  • Tuỳ Đường thịnh thế
  • Lưỡng Tống phồn hoa
  • Đại Minh vương triều

Nếu chỉnh lý thành văn tự thì cả 5 bộ khoảng 2-2,5 triệu chữ.

Khi hoàn thành thì nội dung của loạt bài bài bao hàm được từ ‘Sử ký’ cho đến ‘Minh sử’, tức bao hàm được 24 bộ chính sử của Trung Quốc, các nhân vật và sự kiện quan trọng đều bao hàm trong đó. 

Giáo sư Chương trước đây làm Kỹ sư điện tử là công việc chính, sau này công việc chính trở thành công việc phụ, dành thời gian để làm rất nhiều nghiên cứu lịch sử văn hoá. Giáo sư Chương chia sẻ rằng, đây là do sự ‘thúc đẩy’ của thời đại, không thể không đi đến bước này. 

Chúng ta đang sống trong một ‘thời đại phi thường’

Là người nghiên cứu lịch sử và có tín ngưỡng chân chính, Giáo sư Chương nhìn nhận rằng chúng ta đang sống trong một thời đại đặc thù. Đặc thù như thế nào thì trong video này Giáo sư Chương không nói, nhưng qua tìm hiểu tôi thấy ít nhất có 2 chỗ nói về điều này. 

Thứ nhất là trong chương trình ‘Chính luận thiên hạ‘ đăng ngày 2/1 năm nay, giáo sư Chương chia sẻ rằng chúng ta đang sống trong một thời đại đặc thù. 

Khái niệm này trong tiếng Anh gọi là Twilight Zone – vùng chạng vạng, tức giao giới giữa âm và dương, nó không phải âm cũng không phải dương, cũng gần giống với khái niệm ‘thân trung ấm’ (chỉ trạng thái trung gian mà con người sẽ trải nghiệm được giữa lâm chung và lần chuyển sinh tiếp theo) trong Tạng truyền Phật giáo.

Trong trạng thái này, mọi thứ đều không ổn định, cái gì cũng có thể dao động, rất nhiều quy tắc (Giáo sư Chương lấy ví dụ chỉ để minh hoạ) như các định luật vật lý tại một số nơi sẽ không còn tác dụng nữa.

Trong 2 năm nay, mọi người thấy Bầu cử Mỹ, hay đại dịch, kể cả rất nhiều sự tình phát sinh ở Mỹ, mọi người thật khó có thể tin được, nó hoàn toàn không phải là sự việc mà xã hội chính thường nên có. Mọi người sẽ cảm giác nó giống như Twilight Zone, chính là thời kỳ quá độ vô cùng kỳ lạ, sau khi qua giai đoạn này, nó sẽ là một trạng thái khác.

Thứ hai là trong ‘Trung Hoa văn minh sử’ tập 5, Giáo sư Chương cũng chia sẻ về tính đặc thù của thời đại hiện nay. 

Giáo sư Chương nói rằng, trên thực tế, chúng ta đang sống trong ‘thời đại phi thường’. Trong Kinh Phật giảng: Khi hoa Ưu Đàm Bà La khai nở thì Chuyển Luân Thánh Vương sẽ đến. Hoa Ưu Đàm Bà La không phải là hoa trên mặt đất, nó có thể mọc bất cứ đâu, trên ống thép hoặc ống nhựa, có thể xuất hiện bất cứ đâu.

Theo truyền thuyết, Hoa Ưu Đàm Bà La là hoa trên Thiên giới, 3000 năm mới nở một lần. Trên thực tế, từ trước sau năm 2000, hoa Ưu Đàm Bà La đã ‘tranh nhau’ khai nở khắp nơi trên thế giới. Đây là báo trước sự quay lại của Chuyển Luân Thánh Vương. 

Hoa Ưu Đàm Bà La mọc trên một nhánh cây khô. Ảnh chụp từ một video quay ngày 27/11/2020 ở toà nhà Bali 1, khu đô thị New City, quận 2, Sài Gòn do người viết cung cấp.

Rất nhiều các dân tộc khác nhau đều giảng, ví như người Maya nói khi tập hợp được 13 đầu lâu pha lê thì Thần sẽ quay lại, người Do Thái nói khi Israel phục quốc là đêm trước Ngày Thẩm phán, mà Israel phục quốc từ năm 1948 v.v. 

Trong truyền thuyết của các dân tộc đều chỉ về thời đại chúng ta đang sống hiện nay là một thời đại vô cùng đặc thù.

Hậu quả mang lại do bùng nổ Internet

Giảm sự tập trung, từ đó mất đi khả năng suy nghĩ sâu sắc vấn đề

Tiếp đó, Giáo sư Chương chia sẻ, mỗi người chúng ta đều cảm nhận được rằng: thuận theo sự phát triển của Internet, tin tức lưu thông tự do, thì trật tự xã hội lúc ban đầu đều đang trong quá trình tan rã. Quá trình này mang lại sự thay đổi trong sản xuất và phương thức truyền bá tin tức. Đây là một xu thế rất rõ ràng trong những năm gần đây.

Một lượng lớn tin tức được sản xuất ra, nhưng không phải tất cả chúng đều hữu dụng, rất nhiều trong đó là thông tin ‘rác’. Ví như tin tức quảng cáo, tin tức giả v.v. thông qua các mạng xã hội – social network truyền đi rất nhanh và rất rộng.

Giáo sư Chương đánh giá, việc sản xuất và tiêu thụ thông tin này mang đến 2 vấn đề lớn.

Vấn đề thứ nhất chính là ‘lực chú ý’ (Chú ý lực – 注意力), tức thời gian con người tập trung tinh lực để suy nghĩ một vấn đề càng ngày càng giảm. 

Chúng ta biết rằng, trước khi có Internet, người ta rất dễ tập trung tinh thần và sức lực, chỉ cần bỏ ra vài giờ là đọc được một cuốn sách. Hiện nay thuận theo sự phát triển của internet, lực tập trung của con người (thông thường mà nói) không vượt quá 3 phút, là người ta bị các chủng các dạng tin tức can nhiễu. Ví như những video chó mèo, hoặc những video quảng cáo đồ vật bạn mua trước đây đột nhiên xuất hiện trở lại v.v. dù thế nào cũng làm chúng ta rất khó tĩnh tâm đọc sách.

Là một người làm giáo dục, Giáo sư Chương nhìn nhận, khi người ta không đọc sách thì mọi người đã từ bỏ việc suy nghĩ ở một mức độ rất lớn, rất khó suy nghĩ vấn đề một cách sâu sắc. Đây là vấn đề thứ nhất.

Hạn chế năng lực xử lý, từ đó mất đi khả năng phán đoán

Tiếp đến, khi lượng lớn thông tin sản xuất ra, thì năng lực xử lý vấn đề của con người càng ngày càng có hạn. Trong quá khứ mất vài giờ hoặc vài ngày để đọc một cuốn sách; thì bây giờ người ta hy vọng thông qua… vài phút để hiểu cuốn sách đó nói gì. Loại tâm thái này mang đến 2 xu thế. 

Xu thế thứ nhất, người ta sẽ nghe và làm theo cách nói của ‘lãnh tụ ý kiến’. ‘Lãnh tụ ý kiến’ mà Giáo sư Chương nói ở đây không phải chỉ người bất đồng chính kiến (tiếng Anh gọi là Dissident), mà là chỉ những Key Opinion Leader (gọi tắt là KOL). 

Một số người có ảnh hưởng trong đại chúng, ví dụ ở Trung Quốc Đại lục gọi là Đại V (大V, V là Victory, Đại V là người chiến thắng lớn, có ảnh hưởng lớn), cách nhìn sự vật của họ sẽ ảnh hưởng đến cách nhìn vấn đề một lượng lớn người. Tuy nhiên, những Đại V này không nhất định đứng ở lập trường khách quan, công chính, toàn diện để nhìn nhận vấn đề. Điều này dẫn đến việc: khi những người (chịu ảnh hưởng của Đại V) nhìn nhận sự việc khó tránh khỏi thiên lệch hoặc bất công.

Xu thế thứ hai, sự bùng nổ thông tin tạo thành việc chúng ta nhiều khi ỷ lại vào máy tính để xử lý tin tức. Ví dụ như từ sáng đến tối là tin tức ‘phô thiên cái địa’ (rợp trời dậy đất), vậy nên xem cái gì và không nên xem cái gì?

Hiện nay rất nhiều người ỷ lại vào Facebook hoặc Google, mà những công ty này tạo ra một thế giới ảo cho bạn, họ muốn bạn xem thứ gì? Họ ‘đẩy’ (push) những tin tức liên quan, nghĩa là những tin tức bạn không xem nhiều trước đây, hoặc không tìm kiếm trước đó, thì sẽ không hiện lên cho bạn.

Ảnh: Freepik.

Hy vọng của những ‘người đưa tin’ như Giáo sư Chương

Dưới tình huống thông tin rợp trời và có tính định hướng của các ông lớn công nghệ như vậy, chúng ta không có cơ hội để lý giải những sự kiện quan trọng. Do đó Giáo sư Chương làm kênh Youtube mang nguyện vọng cùng với mọi người đàm luận một chút về phương thức tư duy khi nhìn nhận vấn đề là như thế nào. 

Bản thân Giáo sư Chương cũng không hy vọng tất cả mọi người đồng ý với cách nhìn của mình, chỉ là thể hiện một phương pháp phân tích khi nhìn nhận sự vật là như thế nào mà thôi. Đương nhiên, khi mọi người có được cách phân tích, thì sau khi thu thập thông tin, mọi người sẽ có được kết luận của riêng mình, điều này chính là tư duy độc lập. Đây là mục đích thứ nhất khi Giáo sư Chương làm kênh Youtube ‘Thiên Lượng thời phân’.

Còn một mục đích nữa là, nhiều tin tức mà mọi người xem là được ‘push’ từ Google, nên rất nhiều tin tức quan trọng không được chú ý. Vì vậy, đối với những tin tức quan trọng, Giáo sư Chương sẽ đưa đến cho mọi người thông qua kênh cá nhân của mình.

Trong chương trình ‘Chính luận thiên hạ‘ đăng ngày 26/6/2021, Giáo sư Chương đã chia sẻ thêm về tâm thái của những người đưa tin nên có, tôi cũng muốn đưa đến cho chúng ta tham khảo.

Thời điểm đó, nhân xảy ra tin đồn là ‘Đổng Kinh Vĩ đào tẩu sang Mỹ’, Giáo sư Chương đã cảm khái nói rằng, trong một thế giới hỗn loạn như thế này, điều giá trị nhất chính là ‘sự thật’ (chân tướng). 

Mọi người biết rằng ĐCSTQ hay là chủ nghĩa Mác biến tướng ở phương tây, vũ khí lợi hại nhất của họ chính là ‘lừa dối’. Họ nắm trong tay tất cả như toà án, truyền thông, Big Tech, quân đội, tình báo… thử nói xem trong tay chúng ta có gì? Chúng ta chỉ có trong tay một thứ là ‘sự thật’ (chân tướng). Chúng ta chỉ có trong tay một vũ khí, lẽ nào bạn muốn từ bỏ; sau đó dùng ‘lừa dối’ để đối đãi ‘lừa dối’? Lẽ nào bạn lại dùng huyễn tưởng để thay thế hiện thực sao?

Có lẽ khi Giáo sư Chương nói điều này, một số người không muốn nghe nhưng Giáo sư Chương vẫn kiên trì ‘nói sự thật’ (giảng chân tướng). Giáo sư Chương cho rằng chỉ cần giảng chân tướng thì mới có thể khiến lập tín nghĩa và danh dự cho kênh truyền thông, sau đó mới có được lòng tin của công chúng, tiếp đến mới có thể đánh thức nhiều người giảng chân tướng hơn nữa.

Hiện thực có khi rất dơ bẩn, xấu xí, nhưng chúng ta hãy bảo trì một trái tim trong sáng, thiện lương, sau đó đem chân tướng giảng xuất lai. Thiện ác hữu báo, xuất phát điểm vị tha, tốt đẹp thì nhất định dù sớm hay muộn sẽ mang lại hoa trái ngọt lành.

Mạn Vũ