Biết đủ thì ung dung, biết đủ thường vui vẻ…

Saiyt là một quan chức chính phủ cao cấp ở Ấn Độ, 34 tuổi đã làm phó thị trưởng thành phố, có thể nói là tương lai xán lạn. Nhưng điều khiến người ta không nghĩ tới là khi đang lên như diều gặp gió, thì thành phố nơi anh phụng sự xảy ra một trận hỏa hoạn, sau đó anh bị bãi chức, năm đó anh mới 37 tuổi.

Sau khi bị cách chức, ai cũng nghĩ rằng Saiyt sẽ rất đau lòng, nhưng không ngờ, anh trở về quê nhà sống một cuộc sống nông thôn bình thường. Trong vườn nhà, anh trồng rất nhiều loại rau, hàng ngày anh chăm chỉ bón phân, bắt sâu cho rau, sống một cuộc sống bình thản.

Khi rảnh rỗi, anh vào thôn làng, thu thập một số loại gốm sứ dân gian theo sở thích của mình. Trong cuộc sống, anh cũng chưa từng để ý đến sự giàu có, thành danh của người khác, càng không ngưỡng mộ cuộc sống của người khác, tự mình sống cuộc sống giản đơn của chính mình.

Nhờ sự chuyên tâm và tài năng của mình, anh rất nhanh đã thu thập được một bộ sưu tập lớn. Đã 7, 8 năm qua đi, anh đã thu thập được hàng chục báu vật dân gian rất có giá trị. Người đến mua đồ gốm của anh Saiyt ngày nào cũng xếp hàng dài, giá họ đặt ra cũng vô cùng cao.

Có người hỏi Saiyt: “Sao anh có thể thu được thành tích lớn như thế?”. Saiyt nói: “Bởi vì tôi sống rất đơn giản, không bao giờ ghen tị mù quáng với người khác, cuộc sống thanh tịnh, để tôi có thể toàn tâm toàn ý đi thu thập đồ gốm”.

Không ghen tị với cuộc sống của người khác giúp Saiyt không những thoát khỏi những khó khăn và cản trở khi phải sống theo quan niệm thành đạt của số đông mà chạy theo những thứ không phù hợp và không phải của mình. Thêm vào đó, anh dành tâm sức, thời gian thu thập những thứ hiếm có dựa trên kinh nghiệm và tài năng độc đáo của mình.

Bạn có từng ngưỡng mộ cuộc sống của người khác chưa?

Ví như có lần tự hỏi, sao mình không đẹp trai như anh ấy, không xinh như cô ấy, không có tiền như anh ấy, không có công việc tốt như họ… Hoặc khi nhìn thấy người khác chia sẻ những bức ảnh đẹp, thì càng cho rằng cuộc sống của họ tốt hơn của mình!

Có lẽ bạn không biết, khi bạn ngưỡng mộ người khác, người khác cũng đang ngưỡng mộ bạn.

Con người đều trong quá trình ngưỡng mộ, ghen tị lẫn nhau mà tự làm khổ mình: Độc thân ghen tị với sự ấm áp của những người đã kết hôn, kết hôn rồi lại ghen tị với sự tự do của người độc thân. Người trẻ tuổi ghen tị phong thái ung dung của người có tuổi, người có tuổi lại ghen tị thanh xuân của người trẻ tuổi. Người nổi tiếng ghen tị sự tự tại của người bình thường, người bình thường lại ghen tị sự thành công của người nổi tiếng…

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Trong cuộc sống, thứ khiến chúng ta phiền não, khiến chúng ta cảm thấy bất an, phần lớn là do ghen tị với cuộc sống của người khác mà tự cảm thấy gấp gáp cần phải chay đua, tranh đấu một phen để đạt được.

Ghen tị với người khác, thì chính là tạo cho cuộc sống của bản thân sự hỗn loạn và mờ mịt, thậm chí khiến bản thân không yên. Ngưỡng mộ giá trị của người khác thường đánh mất đi giá trị của bản thân mình.

Không quá ngưỡng mộ người khác, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên khoan thai bình tĩnh hơn, ung dung tự tại. Không quá ngưỡng mộ cuộc sống của người, chúng ta mới có thể tìm được cuộc sống của chính bản thân mình, hoàn thành sự nghiệp của chính bản thân mình, đạt được mục tiêu của mình, sống tốt cuộc sống của mình.

Ghen tị mù quáng người khác, chi bằng trân trọng cuộc sống của bản thân mình.

Đừng ghen tị người khác, đừng so sánh với họ, sống cuộc sống của chính mình, nỗ lực quản lý cuộc sống của bạn là điều quan trọng nhất. Trân trọng những gì bạn đang có và hưởng thụ nó, đừng đợi đến lúc mất đi mới hối hận, đây mới là sống thật sự. Nhưng cũng đừng quá kiêu ngạo, tự cao. Biết đủ mới ung dung, biết đủ mới vui vẻ.

Ngọc Linh
Theo Secretchina

Video: Đạo đức nghề nghiệp đưa con người đến chỗ tôn nghiêm

videoinfo__video3.dkn.news||2902105be__

Từ Khóa: