Ngày 27/5, một bài viết về Triệu Tử Dương được đăng tải trên mạng, nhưng 4 ngày sau tức ngày 31/5, bài viết đã bị gỡ xuống. Theo ký giả Đại Vũ của tờ Epoch Times, đó là vì trong bài viết về Triệu Tử Dương có đụng chạm đến 4 điều cấm lỵ trong chính trị Trung Quốc. 

Vậy 4 điều đó là gì? Dưới đây là là phân tích cụ thể của Đại Vũ.

Bối cảnh

Hiện tại sự kiện ‘Lục Tứ’ (Thảm sát sinh viên ngày 4/6/1989) đã đến. Ngày 4/6 hàng năm đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mà nói đều là một quãng thời gian rất căng thẳng. Bởi vì khoảng cuối tháng Năm là bắt đầu các hoạt động tưởng niệm ‘Lục Tứ’ chấn động bên ngoài Đại lục. 

>> Xem thêm: Diễn biến vụ Thảm sát Thiên An Môn 1989

ĐCSTQ sợ các tin tức này sẽ truyền đến Đại lục, uy hiếp sự thống trị của họ, cũng lo lắng rằng người trong nước sẽ công khai tưởng niệm sự kiện ‘Lục Tứ’. Do đó về đối nội đối ngoại trong thời gian này, giới chức Trung Quốc đều phải tăng cường ‘duy trì ổn định’.

Tuy nhiên, vào ngày 27/5 (trước 4/6), kênh truyền thông Đại lục là NetEase bất ngờ đăng tải một bài báo trên nền tảng WeChat với tiêu đề “Ghi chép hiếm hoi về cuộc đối thoại cấp cao – Lượng thông tin cự đại”.

Những gì đăng tải trong đó là ghi chép chân thực đoạn đối thoại phỏng vấn với Tổng bí thư Triệu Tử Dương của ĐCSTQ in trong cuốn “Friedman ở Trung Quốc” xuất bản ở Hồng Kông năm 1989. Mặc dù truyền thông Đại lục khi đăng bài viết đó không đề cập trực tiếp đến Triệu Tử Dương, chỉ nói là ‘Tổng bí thư Triệu’, nhưng trong đó có đề cập đến vấn đề kinh tế quan trọng lúc bấy giờ.

Cuộc đối thoại này diễn ra Ở Bắc Kinh ngày 19/9/1988. Dưới sự sắp xếp của nhà kinh tế Hồng Kông là Trương Ngũ Thường, Friedman đã phỏng vấn được Triệu Tử Dương. Kinh tế Trung Quốc Đại lục khi đó đã xuất hiện lạm phát, bắt buộc nền kinh tế phải cải cách.

Muốn giải quyết vấn đề kinh tế, ĐCSTQ phải nới lỏng quyền lực.

Trong bài báo, Triệu Tử Dương đã đưa ra ba vấn đề cần giải quyết: cải cách giá cả, kiểm soát lạm phát và thực hiện chế độ cổ phần xí nghiệp/doanh nghiệp. Trong số đó, vấn đề cuối cùng, Triệu Tử Dương cho rằng là quan trọng nhất, nó là nền tảng để giải quyết hai vấn đề đầu tiên.

Vậy thì muốn thực hiện chế độ cổ phần xí nghiệp, nói thẳng ra ĐCSTQ phải tiếp tục nới lỏng cho doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả và lợi ích doanh nghiệp. Thúc đẩy điều này mới giải quyết được hai vấn đề còn lại.

Trong cuộc đối thoại, Friedman cũng đề xuất quan điểm của mình, cho rằng muốn cải cách thì việc ‘hạ bỏ quyền lực’ của ĐCSTQ là quan trọng nhất, từ bỏ càng nhiều càng tốt. Còn về kiểm soát lạm phát, điều quan trọng nhất là in ít tiền hơn. Bởi vì thời điểm ấy ĐCSTQ in quá nhiều tiền.

4 cấm kỵ chính trị của ĐCSTQ 

Việc truyền thông Đại lục đăng bài viết này đã đề cập đến 4 cấm kỵ chính trị của ĐCSTQ  trong bối cảnh chính trị hiện nay ở Trung Quốc Đại lục.

Đầu tiên, Triệu Tử Dương là một trong những nhân vật mang tính biểu tượng của ‘sự kiện Lục Tứ’. Hễ đề cập đến ông, người ta sẽ liên tưởng đến cố Tổng bí thư đồng tình với sinh viên năm ấy để rồi bị ĐCSTQ hạ bệ. Do đó tên của ông vì thế mà trở thành điều kỵ huý của ĐCSTQ.

Thứ hai, bài viết đề cập đến việc ‘hạ bỏ quyền lực trung ương’. Mọi người biết rằng, hiện nay Tập Cận Bình muốn tiếp tục tập trung quyền lực, hơn nữa năm ngoái có không ít người kiến nghị ‘công – tư hợp doanh’ nhưng các doanh nghiệp tư nhân bị ĐCSTQ ‘khai đao’. Cho nên hễ đề cập đến ‘hạ bỏ quyền lực trung ương’ thì lãnh đạo ĐCSTQ không muốn nghe. 

Thứ ba, điều thảo luận trong bài viết, cuối cùng đem vấn đề gốc rễ quy về sự lãnh đạo của ĐCSTQ, muốn lãnh đạo cấp cao đưa ra chính sách điều chỉnh, thì vấn đề mới được giải quyết.

Điều này lại càng điểm trúng điều cấm kỵ của ĐCSTQ. Bởi vì ĐCSTQ muốn quay lại ‘Cách mạng văn hoá’, muốn lật đổ cái gọi là ‘chủ nghĩa hư vô lịch sử’ mà phủ định ĐCSTQ trong những năm 1980. Bài viết này lấy sự tình những năm 1980 để nói về trách nhiệm của ĐCSTQ. Điều này lại tương phản với xu hướng phản đối ‘chủ nghĩa hư vô lịch sử’ của người lãnh đạo hiện tại.

Điều thứ tư chính là là các nhà chức trách ĐCSTQ không bao giờ thừa nhận sai lầm của họ. Họ đã phạm những sai lầm thiên đại, họ sẽ không nghĩ rằng mình đã phạm bất kỳ sai lầm nào. Thậm chí họ sẽ cố gắng che đậy, làm đẹp, lấy việc xấu ngụy tạo thành tốt. Do đó, bài viết quy các vấn đề kinh tế là do chính sách của ĐCSTQ sẽ là điều mà ĐCSTQ không thừa nhận.

Mạn Vũ

Có thể bạn quan tâm:

Bắc Kinh giấu tội như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.news||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds