Tục ngữ có câu: “Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo”. Hôm nay chúng tôi xin kể một câu chuyện về việc đầu thai trả nợ được lưu truyền tại vùng Đông Bắc, Trung Quốc.

Tại một ngôi làng miền núi nhỏ ở vùng Đông Bắc, có một cụ bà khoảng 60, 70 tuổi bị mù.

Hàng xóm của cụ là một phụ nữ họ Tôn, do nhà đông con nên thường xuyên phải vay gạo của cụ. Mỗi lần bà Lưu đều rất sẵn lòng giúp đỡ và vui vẻ bảo cô hãy tự đi lấy. Mỗi lần lấy gạo rời đi, cô Tôn thường nhấc tay bà Lưu đặt lên mặt gạo để bà có thể kiểm tra được mực gạo có phẳng như mọi lần không.

Và mỗi lần trả lại bà lương thực, bà Lưu cũng được kiểm tra theo cách này.

Sau một thời gian, cô Tôn đã khởi lên lòng tham, cố gắng tìm cách để lừa dối bà Lưu. Cô đã sử dụng một thùng to để đựng gạo, nhưng khi trả lại thì chỉ dùng một chiếc chậu nhỏ để đong trả bà.

Thùng và chậu có chiều cao chênh lệch tới 10 cm. Như vậy, lượng lương thực được trả lại còn không bằng một phần mười so với lúc ban đầu.

Bà Lưu thậm chí không nghi ngờ chút nào, còn cô Tôn thì vẫn tiếp tục lừa dối bà như vậy trong suốt nhiều năm. Sau đó, cô Tôn đã mắc một căn bệnh kỳ lạ, đau đớn rất khó chịu. Cô đã thử các phương pháp điều trị khác nhau nhưng đều thất bại. Sau đó cô đã qua đời vì đau đớn.

Mùa xuân năm sau, bà Lưu đã có một giấc mơ kỳ lạ, trong mơ người hàng xóm này mặc bộ y phục màu đen, xấu hổ vào gặp bà và nói: “Con đến nhà bà để trả nợ đây”.

Sáng ngày hôm sau, một nhóm gà con đã nở thành con, trong đó chỉ có một con là màu đen.

Sau khi con gà đen này lớn lên, tỷ lệ sản xuất trứng rất tốt, là con gà đẻ trứng nhiều nhất trong tất cả những con gà khác. Một nhà giàu trong làng biết tin, nên rất muốn mua con gà của bà, nhưng bà Lưu không muốn bán nên họ cũng không có cách nào khác.

Sau 3 năm qua đi, vào một đêm bà Lưu lại có một giấc mơ, mơ thấy con gà đen bay lên giường một chớp mắt đã biến thành cô Tôn.

Cô Tôn đã nói với bà rằng: “Trước đây, con đã làm điều không tốt, con đã dùng thùng to để đựng gạo nhưng khi trả bà chỉ trả bằng chậu nhỏ. Do đó nên con đã bị trừng phạt đầu thai làm gà trong 3 năm để trả món nợ này”. Sau khi nói xong liền đi mất.

Bà Lưu liên tục gọi lớn tên của cô Tôn và giật mình tỉnh dậy. Sáng hôm sau bà phát hiện con gà mái đen không biết nguyên do gì mà tự nhiên chết.

Bà Lưu đã kết nối hai giấc mơ kỳ lạ trước và sau này lại, cuối cùng cũng hiểu ra sự tình là thế nào. Sau đó bà cũng đã an táng con gà cẩn thận.

Có thể nói, trong cuộc sống có những điều chúng ta nghĩ rằng: những việc không tốt chúng ta đã làm sẽ không ai biết được, và nhiều khi chỉ nghĩ đến lợi ích riêng của bản thân được thoả mãn mà gây tổn hại cho người khác. Nhưng ở đời không có gì dễ dàng cả, bạn bỏ ra công sức bao nhiêu bạn sẽ được lại bấy nhiêu. Nếu bạn nhận được không phải là tiền thì đó cũng là phúc phận hay sức khoẻ cho bản thân và gia đình. Cổ nhân xưa thường nói: Làm việc thiện sẽ được thiện báo, làm việc ác sẽ gặp ác báo. Chớ có sai! Vì vậy, hãy làm một người chính trực và thiện lương. Chắc chắn bạn sẽ có một tương lai tốt đẹp, đừng giống như cô Tôn trong câu chuyện trên.

My My

Xem thêm: