Đoán biết trước sự diệt vong của nhà Tần, tận tâm sức trợ giúp Lưu Bang bình trị thiên hạ. Bà chính là Hứa Phụ – nữ cao nhân về tướng thuật, nhân vật có thật trong lịch sử. Tất cả lời tiên đoán của bà đều đúng một cách thần kỳ.

Xem thêm Phần 1, Phần 2.

Mưu đồ của Lữ Hậu

Cùng năm đó, Trần Thắng thất bại, Lưu Bang trở thành một lực lượng chính khởi nghĩa chống lại nhà Tần. Hai năm sau, Lưu Bang xuất binh đánh chiếm Hàm Dương, sau đó được Hạng Vũ phong làm Hán vương. Tiếp tục lại kéo dài đến mấy năm chiến tranh Hán Sở để tranh đoạt ngôi vị hoàng đế. Cuối cùng cuộc chiến đã kết thúc với thắng lợi hoàn toàn thuộc về Lưu Bang, vào Cao Tổ năm thứ 5 (năm 202 TCN), Lưu Bang lên ngôi Hoàng đế và lập nên nhà Hán.

Sau khi Lưu Bang đăng cơ, không quên lời hứa trước kia của mình, lập tức phong Hứa Vọng làm Ôn thành hầu, phong Hứa Phụ làm minh thư đình hầu, ba anh trai của Hứa Phụ đều được phong làm tướng quân.

Lưu Bang sau khi lên ngôi vị Hán Cao Tổ, liền chiếu lệnh phân đất phong hầu, tuyển chọn trong cả nước những thiếu nữ từ 13 đến 20 tuổi chưa thành thân, hiền thục đoan chính, xinh đẹp, con nhà tử tế, tập trung đến Hàm Dương, chuẩn bị cung tuyển. Các mỹ nữ phải trải qua tuyển chọn bởi các quan chức cung đình và các thầy xem tướng, đạt mới được vào hậu cung, sau đó được hoàng đế, hoàng hậu chọn người ưu tú phong làm phi tử, quý nhân.

Lưu Bang và Lữ Hậu đều rất tin tưởng vào thuật xem tướng, bởi vậy, để chọn lựa phi tần thì liền tập hợp các bậc thầy xem tướng nổi tiếng khắp nơi về cung để đảm nhiệm công việc tuyển chọn. Ngày đó Hứa Phụ đương nhiên là một thầy tướng số tài năng nhất trong nhóm.

Việc Lưu Bang tuyển phi khiến Lữ Hậu cảm thấy rất ghen tức, nhưng do phép tắc của cung đình, nên không thể ra mặt phản đối, chỉ là bà lại có mưu đồ khác. Bà biết, hoàng đế tuyển phi tần cung nữ, vừa là để vui đùa, vừa là để sinh con cho hoàng đế. Dù như thế nào thì những phi tử và cung nữ được lựa chọn, đều là đối thủ của mình, nếu họ sinh con trai cho hoàng đế thì sẽ là một sự uy hiếp cho ngôi vị hoàng đế của con trai mình.

Lữ Hậu lo lắng mưu đồ can thiệp vào cuộc tuyển tú của Hoàng đế. (Ảnh dẫn theo Ko Jewel)

Bởi không có cách nào ngăn cản hoàng đế, chỉ có thể can thiệp vào việc tuyển tú, Lữ Hậu muốn những cô gái được tuyển chọn là người thân thích hoặc trong phe cánh của mình, có như vậy mới hạn chế được mối uy hiếp này.

Bà quyết định tham gia việc tuyển tú cùng với các vị thầy tướng số để ra sức khống chế, khiến cho bọn họ phải làm việc theo ý của mình. Tham gia tuyển tú lần này có 4 vị thầy xem tướng, ngoài Hứa Phụ ra thì 3 người còn lại đều là thuộc hạ của Lữ Hậu, với mục đích là tuyển chọn theo ý của bà. Cho nên, áp lực đều đặt lên người Hứa Phụ.

Lữ Hậu biết lôi kéo Hứa Phụ về phe cánh của mình là chuyện không dễ. Bởi vì nàng là người có bản tính chính trực, mặc dù mới 19 tuổi và là nữ giới, được phong làm minh thư đình hầu, nhưng muốn nàng làm trái với lương tâm của mình, chỉ e là rất khó. Bởi vậy, bà ta tìm đến một người trong bè phái của mình là Thẩm Tự Cơ, bàn cách để mua chuộc Hứa Phụ.

Thẩm Tự Cơ này và Lưu Bang đều là người quê ở đất Bái. Trong cuộc chiến tranh Hạng – Lưu, Thẩm Tự Cơ và Lữ Hậu đều bị Hạng Vũ bắt làm tù binh, có lẽ là trong hoạn nạn thấy chân tình, từ đó về sau Thẩm Tự Cơ trở thành thân tín của Lữ Hậu.

Lữ Hậu coi Thẩm Tự Cơ là người trợ giúp mưu trí tâm phúc của mình, mỗi khi cần giải quyết việc gì đều tìm gặp ông để bàn bạc. Lữ Hậu phái người tìm hắn, Thẩm Tự Cơ biết có chuyện cần làm, hắn đi vào hậu cung, không đợi Lữ Hậu mở miệng, đã nói: “Hoàng hậu tìm gặp thần, nhất định là chuyện hoàng thượng tuyển phi …”.

Lữ Hậu nghe xong liền nói: “Ích dương hầu quả là thần cơ diệu toán. Ngươi đã biết suy nghĩ của ta, nói vậy là đã có thượng sách rồi sao?”.

Thẩm Tự Cơ nói ra suy đoán của mình: “Tuyển phi tần cho hoàng thượng là việc quan trọng liên quan đến xã tắc, thì không cách nào ngăn cản, mấu chốt là phải nắm chắc người được tuyển chọn phải chung lòng cùng hoàng hậu. Theo vi thần biết, trong gia tộc Lã Thị của hoàng hậu đã tuyển chọn không ít mỹ nữ. Nếu chỗ chọn phi tử và quý nhân là người nhà Người, thì hoàng hậu sẽ không phải lo lắng nữa”.

Lữ Hậu nói: “Tất cả chuyện này ta cũng nghĩ đến, nhưng người quyết định chọn ai, lại là 4 vị thầy tướng số, mà đứng đầu là Hứa Phụ. Ta lo lắng cô ta sẽ không làm theo ý đồ của ta!”.

Thẩm Tự Cơ nói: “Vậy phải nghĩ cách để đưa cô ta về chỗ của hoàng hậu!”.

Lữ Hậu nói: “Ta cũng có ý đó, nhưng cô ta tuổi trẻ chí khí, nếu muốn lôi kéo cô ta, e rằng khó mà có thể được như ý!”.

Thẩm Tự Cơ lại bày kế: “Ở trong bốn vị thầy tướng số này, chỉ có Hứa Phụ và Lữ Phục là trẻ tuổi nhất, hơn nữa 2 người này có vẻ xứng đôi, Lữ Phục là người của Lữ Hậu, nếu có thể để Lữ Phục và Hứa Phụ thành thân, khống chế Hứa Phụ thì liền không thành vấn đề nữa. Cho nên, vi thần cho rằng, nếu như có thể để hoàng thượng ra mặt mai mối cho họ, Hứa Phụ nhất định sẽ vô cùng biết ơn”.

Lữ Hậu sau khi nghe xong, cao hứng nói: “Đúng là đầu óc ngươi thật tinh lanh, cứ theo như ngươi nói mà lo liệu!”.

Lữ Hậu tạo hình nhân vật trong tác phẩm điện ảnh. Ảnh dẫn theo kknews.cc

Cùng ngày hôm đó, Lữ Hậu lợi dụng việc thỉnh Hứa Phụ xem tướng số giúp, truyền cho Hứa Phụ vào hậu cung.

Sau khi Hứa Phụ đi vào cúi lạy hành lễ, Lữ Hậu bảo nàng ngồi bên cạnh mình, nói với nàng: “Ngươi đã từng xem tướng cho hoàng thượng và các đại thần, đều rât ứng nghiệm. Nay ai gia cho gọi ngươi vào, chính là muốn mời ngươi xem tướng cho ai gia”.

Hứa Phụ nói: “Đúng là như vậy, nhưng Thiên hữu bất trắc phong vân, nhân hữu đán tịch họa phúc” (Trời có những mưa bão bất ngờ, con người có những thay đổi không thể đoán trước được). Ai gia năm nay mới 39 tuổi, cuộc sống sau này còn dài mà, nói như thế nào được đây?”.

Lữ Hậu nói: “Có gì ngươi cứ nói thẳng đi, ai gia sẽ không làm khó cho ngươi đâu!”.

Hứa Phụ hỏi: “Không biết nương nương muốn xem về chuyện gì?”.

Lữ Hậu nói: “Thí dụ như, ai gia có thể sống đến bao nhiêu tuổi? Có bị người khác hãm hại hay không…, ngươi cứ mạnh dạn nói, ai gia sẽ không trách tội ngươi”.

Hứa Phụ nói: “Hoàng thượng là thiên, hoàng hậu là địa, nương nương tuy ít hơn hoàng thượng 15 tuổi, nhưng thọ lại là ngang nhau”.

Lữ Hậu hỏi: “Ý của ngươi có phải nói là, sau khi hoàng thượng băng hà, ta vẫn sống tiếp 15 năm nữa?”.

Hứa Phụ gật đầu.

Lữ Hậu lại hỏi: “Từ nay về sau, cát hung của ta như thế nào?”.

Hứa Phụ nói: “Nương nương vốn là dung mạo của long phượng, lành dữ thì không cần nói cũng biết. Chỉ là, nương nương chí khí cương cường thái quá, e rằng sau khi giết chóc nhiều quá, sẽ tổn hại đến danh tiếng của nương nương ở đời sau”.

Lữ Hậu sau khi nghe xong, nói: “Ai gia vốn là đứng đầu hậu cung, sao lại giết chóc nhiều quá vậy… Được rồi, những lời này của ngươi ta sẽ ghi nhớ trong lòng, tuyệt đối không được truyền ra bên ngoài!”.

Hứa Phụ nói: “Vi thần chỉ là nói hươu nói vượn, làm sao có thể truyền ra ngoài? Nương nương yên tâm, Hứa Phụ sẽ làm theo lời dạy bảo của nương nương!”.

Lữ Hậu nói: “Ngươi năm nay đã 19 tuổi rồi, chưa có ý trung nhân sao? Có muốn ta giới thiệu cho một ý lang quân như ý không?”.

Hứa Phụ một mực từ chối, nói: “Vi thần chưa nghĩ tới việc này, đa tạ ý tốt của nương nương”.

Lữ Hậu cứ nghĩ rằng là do nàng thẹn thùng, nên nói: “Trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng, đây là việc tốt không có gì phải ngượng ngùng cả. Hôm nay chúng ta nói đến đây, sau này hãy thường xuyên đến hậu cung ghé thăm ta, ngươi kiến thức rộng rãi, ai gia cũng cần có người trò chuyện cùng”.

Hứa Phụ đáp: “Chỉ cần nương nương vui vẻ, vi thần nhất định sẽ đến”.

Sau lần gặp mặt này, Lữ Hậu cảm nhận sâu sắc rằng Hứa Phụ đích thực là một nhân tài hiếm thấy, nên lại càng quyết tâm muốn lôi kéo Hứa Phụ về tay mình. Vì thế, sau khi Hứa Phụ rời đi, bà liền chạy tới chỗ Lưu Bang, nói: “Thiếp hôm nay mời Hứa Phụ xem tướng, nói thiếp và hoàng thượng tuổi thọ giống nhau, không biết có đúng hay không? Nếu đúng là vậy, thiếp phải làm quả phụ 15 năm, nghĩ đến mà thấy thật đáng buồn!”.

Lưu Bang nói:

“Cô gái này rất thần dị, lời nói tất sẽ không sai. Ngày trước nhìn thấy trẫm và đám người Tiêu tướng quốc, liền nói trẫm sẽ làm chủ thiên hạ, mấy năm sau quả nhiên ứng nghiệm. Ngoài ra còn khuyên cha và anh trai trợ giúp trẫm, vậy nên trẫm mới phá lệ phong cho nàng ta làm minh thư đình hầu, kiêm quản việc tướng thuật trong thiên hạ.

Nếu sau khi trẫm băng hà, nàng còn có thể sống tiếp 15 năm, như vậy thì trẫm cũng có thể yên tâm mà đi. Có nàng trợ giúp tân đế, đương nhiên thiên hạ sẽ thái bình, mặc dù là quả phụ, nhưng nàng đừng quá đau buồn”.

Lữ Hậu nói: “Hoàng thượng nói phải lắm, thiếp sẽ khắc ghi trong lòng”. Bà dứt lời, nhìn Lưu Bang, thấy vẻ mặt thoải mái dễ gần, liền chuyển đề tài, nói: “Minh thư đình hầu nay đã gần 20 tuổi rồi, con gái đến cái tuổi này còn chưa chịu bằng lòng ai, vốn không nhiều. Hoàng thượng không thấy lo lắng sao?”.

Lưu Bang nói: “Nàng có phải là muốn mai mối, phải không?”.

Lữ Hậu nói: “Giờ đây, Lữ gia duy chỉ có người nối dõi là Lữ Phục, con trai của Lữ Lộc huynh, cũng đã từng được hoàng thượng khen gợi về khả năng xem tướng. Lữ Phục vẫn chưa có hôn sự, ý của nô tỳ là, muốn hoàng thượng có thể làm mai Hứa Phụ cho Lữ Phục”.

Lưu Bang nghe xong, cười to nói: “Cái chủ ý này quả là hay, hai người bọn họ đều là bậc thầy về xem tướng, mà tuổi cũng ngang nhau. Chỉ e là Hứa Phụ sẽ không đồng ý thôi”.

Lưu Bang phong cho Hứa Phụ làm Minh thư đình hầu khi nàng mới 20 tuổi.

Lữ Hậu nói: “Chỉ cần hoàng thượng quyết là có thể, tại sao không ban thưởng hôn sự cho họ? Hứa Phụ một lòng trung thành với hoàng thượng, chỉ cần là hoàng thượng ra mặt, cô ấy sao dám không đồng thuận?”.

Lưu Bang suy nghĩ một lúc rồi nói: “Đợi trẫm và Ôn thành hầu bàn bạc một chút rồi tính sau!”. Lữ Hậu quay trở về hậu cung, lập tực lại triệu Thẩm Tự Cơ, muốn hắn nhanh đến Hứa phủ mai mối trước.

Thẩm Tự Cơ đi tới Hứa phủ, nói với Hứa Vọng chuyện hoàng thượng và hoàng hậu có ý muốn se duyên cho Hứa Phụ và Lữ Phục, nên muốn ông thuyết phục con gái, nhất định phải đồng ý hôn sự, không phụ lòng tốt của hoàng thượng và hoàng hậu.

Vợ chồng Hứa Vọng cũng đang lo nghĩ về chuyện hôn sự của con gái, nay biết hoàng thượng và hoàng hậu có ý muốn gả cô cho Lữ Phục, nên đương nhiên là rất vui mừng. Cho nên, về sau khi nghe Lưu Bang đề cập đến chuyện này họ liền nhận lời ngay.

Lưu Bang thấy vợ chồng Hứa Vọng nhận lời, nghĩ rằng Hứa Phụ cũng đồng ý, nên liền viết chiếu ban thưởng hôn lễ cho Lữ Phục và Hứa Phụ.

Hứa Phụ sau khi nhận được tin này, biết việc Lữ Hậu làm mối chẳng qua là mưu đồ muốn kéo cô vào phe cánh của bà ta, cuối cùng đi đến lợi dụng bản thân mình. Vì thế, cô quyết định đi tìm gặp Hán Cao Tổ, từ chối hôn sự này. Nhưng, khi cô còn chưa gặp được Hán Cao Tổ, thì chiếu thư đã được truyền xuống. Vì vậy, cô chỉ còn cách viết thư, nói rằng mình đã có ý trung nhân. Người này cũng là người giỏi tướng thuật, vả lại tài năng xem tướng không thua kém gì cô. Nếu hoàng thượng và hoàng hậu nhất định muốn gả mình cho Lữ Phục, thì khả năng xem tướng của Lữ Phục phải vượt qua người này mới được.

Lưu Bang nhận được thư tấu của Hứa Phụ, tuy không vừa ý, nhưng vì chuyện cung đình tuyển tú sắp tới, mà Hứa Phụ lại là đứng đầu trong nhóm thầy tướng, nên để tránh ảnh hưởng đến đại sự, đã không xử phạt Hứa Phụ tội “kháng chỉ”.

Đồng thời, lúc này ông cũng có chút nghi ngờ, vì thấy Lữ Hậu đột nhiên lại rất quan tâm Hứa Phụ, hơn nữa lại muốn gả nàng cho cháu trai, không thể nói là không có ý đồ riêng. Hơn nữa, Hứa Phụ cự tuyệt không tuân chỉ, rất có thể cũng là bởi vì nàng đã nhìn thấy được dụng tâm này của Lữ Hậu.

Vì vậy, Lưu Bang quyết định chấp thuận theo lời thỉnh cầu trong tấu thư, để Lữ Phục và “ý trung nhân” của Hứa Phụ so tài xem tướng. Như thế, vừa không khiến Lữ Hậu mất mặt, lại có thể mượn chuyện này để khảo sát một chút xem “ý trung nhân” của Hứa Phụ rốt cục tài cán như thế nào. Nếu “ý trung nhân” của Hứa Phụ quả thực như nàng nói, tài nghệ không thua gì nàng, triều đình chẳng phải lại có thêm một nhân tài!

Lữ Hậu biết được tin này, thì hết sức kinh ngạc, bà không ngờ rằng hoàng thượng không phạt chuyện Hứa Phụ kháng chỉ, ngược lại còn chấp thuận thỉnh cầu của nàng. Nhưng, hoàng thượng đã quyết, bà nghĩ tốt nhất là không tỏ vẻ phản kháng. Hơn nữa, bà không tin Lữ Phục lại có thể thua dưới tay cái người gọi là “ý trung nhân” của Hứa Phụ vốn không có danh tiếng gì.

Lưu Bang thấy Lữ Hậu không phản đối việc tỷ thí này, liền sai Tiêu Hà, Trần Bình và Thẩm Tự Cơ bàn bạc kế hoạch cho cuộc tỷ thí, thời gian, cách thức và một loạt các vấn đề quan trọng khác.

Lưu Bang căn dặn, bởi vì các mỹ nữ đã tập trung đến Hàm Dương, để không làm ảnh hưởng đến việc tuyển tú, nên phải nhanh chóng tổ chức cuộc tỷ thí giữa Lữ Phục và “ý trung nhân” của Hứa Phụ. Vì để công bằng, quan chức được ra đề thi, phải ngụ ở trong cung, không được tùy ý đi lại đề phòng gian lận.

Dựa theo ý chỉ của Lưu Bang, cuộc tỷ thí được bố trí ở Vị Ương Cung.

(Còn tiếp)

Theo tinhhoa.net

Xem thêm:

Từ Khóa: