Về việc quân sư khai quốc của Minh triều Lưu Bá Ôn chôn bạc để lại cho con cháu đời sau, người đời có rất nhiều nhận định khác nhau. Vậy thật ra có chuyện này hay không?

Đến nhà Thanh, trong dã sử có một truyền thuyết nói rằng, người ta phát hiện một ngôi chùa cổ nổi tiếng là Thiên Chương tự bên cạnh Lan Đình tự tại Thiệu Hưng. Vào khoảng những năm Khang Hy của nhà Thanh, một hôm, có rất nhiều du khách đến chùa, tự xưng là họ Lưu, đến từ Thanh Điền. Họ nói với chủ trì là hòa thượng Tuyết Phàm, bởi vì từ lâu đã ngưỡng mộ phong cảnh của Thiệu Hưng, ngôi chùa cổ này lại ở ngay nơi danh lam thắng cảnh, cho nên họ muốn ở lại trong chùa, để có thể đi tham quan những nơi xung quanh, thưởng thức cảnh đẹp của núi non hùng vĩ.

Được sự đồng ý của chủ trì, những du khách họ Lưu này đã ở lại trong chùa hơn một tháng, sự xa lạ giữa họ và hòa thượng Tuyết Phàm dần dần được dung hòa. Có một hôm, du khách họ Lưu nói với hòa thượng Tuyết Phàm: “Chúng tôi là hậu duệ của công thần khai quốc của Minh triều Lưu Bá Ôn. Ngày trước Văn Thành Công (thụy hiệu của Lưu Bá Ôn) từng chôn bạc ở nơi này, bây giờ nên lấy ra rồi. Nếu như đào được bạc, sẽ đem ba phần tặng cho chủ trì, còn chúng tôi lấy bảy phần. Bởi vì đây là quy định viết trong di chúc của Văn Thành Công”.

Hòa thượng Tuyết Phàm hỏi ngân lượng được chôn ở chỗ nào, họ Lưu trả lời: “Chôn ở dưới ngưỡng cửa đá của sơn môn (sơn môn hay còn gọi là tam môn, là cổng chính của một ngôi chùa)”. Thế là mọi người nhân lúc ban đêm liền bắt tay vào đào bới, nhưng mà đào rất sâu rồi, vẫn không phát hiện dưới lòng đất có gì cả. Mấy người du khách họ Lưu không tin, lại đào thêm một lúc, cuối cùng vẫn chán nản bỏ đi.

Thiên Chương Tự này được xây dựng vào những năm nhà Nguyên, là nơi mà Đường Giác, Lâm Cảnh Hy mai táng di cốt của hoàng đế Nam Tống vào đầu nhà Nguyên. Đến những năm Khang Hy của nhà Thanh, khi sư phụ của hòa thượng Tuyết Phàm là hòa thượng Tịnh Tu chủ trì ngôi chùa này, đã từng cải tạo lại sơn môn. Hòa thượng Tịnh Tu rất giỏi xem phong thủy, ông cho rằng hướng của sơn môn không tốt, vì vậy đã sửa đổi hướng của sơn môn ban đầu từ hướng Nam thành hướng Đông.

Sau khi những du khách họ Lưu đi khỏi, hòa thượng Tuyết Phàm nghĩ, sơn môn này đã từng được sư phụ cải tạo, có khi nào số bạc được chôn ở vị trí ban đầu của sơn môn không? Thế là hòa thượng Tuyết Phàm cho người đào ở vị trí ngưỡng cửa của sơn môn cũ, khi đào sâu đến  hơn hai thước (khoảng 70cm), nhìn thấy một phiến đá, bên dưới phiến đá có chôn giấu một cái lu nhỏ. Mở cái lu ra xem, bên trong chứa đầy vàng và bạc trắng. Thiên Chương Tự vì vậy mà trở nên giàu có, thế là, hòa thượng Tuyết Phàm lập bài vị của Lưu Bá Ôn ở trong căn phòng phía sau của điện thờ bên trái, sớm tối lễ bái.

Người đời sau đều bàn tán sôi nổi, nếu nói Lưu Bá Ôn chôn vàng bạc trong Thiên Chương Tự, vậy tại sao một người thần cơ diệu đoán như ông lại không tiên tri được ngày sau hướng của sơn môn sẽ bị thay đổi? Hay là Lưu Bá Ôn muốn nhắc nhở người đời sau rằng không thể ngồi im mà muốn hưởng chăng?

Lưu Bá Ôn là đại công thần khai quốc của nhà Minh, vì ông có công lao to lớn nên Chu Nguyên Chương thường hay ban thưởng cho ông bổng lộc, rừng núi và ruộng đất. Nhưng mà, Lưu Bá Ôn lại không để lại tài sản cho con cháu đời sau của mình giống như những người bình thường khác vẫn làm, mà mỗi lần nhận được ban thưởng ông đều dùng nhiều cách khác nhau để phân phát tài sản. Có ai ngờ được rằng sau khi ông chết mấy trăm năm rồi, vẫn có người nhận được những món vàng bạc mà ông đã hữu ý để lại làm từ thiện?

Theo Epochtimes
Châu Yến biên dịch