Theo truyền thuyết dân gian, khi Trời muốn giáng dịch bệnh xuống trần gian, sẽ cho một vài “sứ giả” hoặc ma quỷ tới để hoàn thành nhiệm vụ phát tán dịch. Khi chúng phát tán dịch bệnh đến nơi nào, thì nơi đó xuất hiện dịch bệnh. Thế nhưng người dân ở vùng đó không phải ai cũng bị mắc, vì có những nhà quỷ không dám vào.

Trong thư tịch cổ có ghi chép hai câu chuyện như sau.

Thần Thánh bảo vệ người con dâu hiếu thảo, ma quỷ phải tránh xa

Tháng 3 năm Thuận Trị Giáp Ngọ đời nhà Thanh, vùng Tấn Lăng có một người tên là Cố Thành, nhà ông có người con dâu họ Tiền.

Một lần, trong khi Tiền thị về thăm nhà mẹ đẻ ở làng bên, cả làng nơi Cố Thành ở phát dịch bệnh rất nghiêm trọng, mọi người không ai dám đi qua làng này. Hai vợ chồng Cố Thành đều bị mắc bệnh. Không lâu sau, cả nhà ông 8 người gồm cả con trai, con dâu… đều bị mắc bệnh. Mọi người đều bị bệnh nặng nằm trong nhà, khó mà qua được cơn nguy kịch.

Tiền thị nghe được tin cả nhà chồng mắc bệnh thì muốn ngay lập tức về chăm sóc, nhưng vì an toàn của cô nên bố mẹ đẻ đã cố gắng ngăn không cho cô về.

Tiền thị nói: “Khi chồng lấy con về, chẳng phải để con có thể chăm sóc bố mẹ chồng con hay sao? Giờ tình hình thế này, con sao có thể không về được? Nếu con đã biết rõ bố mẹ chồng bị bệnh nặng mà không về thì con có khác gì loài súc vật? Con nhất định phải về, kể cả có chết cũng không hối hận”.

Nói xong, cô lập tức lên đường trở về.

Sau khi về đến nhà, cô nghe thấy tiếng con quỷ nói: “Chúng Thần đều bảo vệ người con dâu Tiền thị hiếu thảo này, chúng ta hãy nhanh trốn đi thôi!”. Không lâu sau, cả nhà Cố Thành đều khỏi bệnh.

Ba đời hướng thiện, ma quỷ dịch bệnh không dám tới

Vào thời Tống, có một người tên là Tấn Vân, một ngày Tết anh ta đi ra đường từ lúc sáng sớm, bắt gặp một đám ma quỷ mặt mũi dữ tợn. Tấn Vân liền hỏi bọn chúng đi làm gì. Chúng trả lời: “Bọn ta là quỷ dịch bệnh, đầu năm phải đi phát tán bệnh dịch ở nhân gian”.

Tấn Vân hỏi: “Nhà ta có bị không?”. Quỷ trả lời: “Không”. Tấn Vân hỏi tiếp: “Tại sao nhà ta lại là ngoại lệ?”. Quỷ nói: “Cả nhà ngươi ba đời tích đức, thấy ai làm việc ác là ngăn lại, ai làm việc thiện thì động viên, khuyến khích. Con cháu nhà ngươi đều làm rạng danh gia đình, sao chúng ta dám vào nhà ngươi chứ?”. Nói xong liền biến mất. Năm đó, dịch bệnh hoành hành, số người chết nhiều vô kể, chỉ có cả nhà Tấn Vân là an toàn.

***

Hai câu chuyện trên cho thấy niềm tin của người xưa vào nguyên lý “Thiện ác hữu báo”, làm việc Thiện thì được Thần Phật che chở, hưởng phúc lành. Trong khi khoa học hiện đại vẫn chưa hoàn toàn lý giải được vì sao có những người không bị dịch bệnh xâm nhiễm, thì lý giải của văn hoá truyền thống lại rất rõ ràng. Vì vậy, để bình an qua nạn lớn, mong bạn hãy bảo trì Thiện lương, đối tốt với người khác, Trời cao nhất định có mắt.

Quỳnh Chi
Theo Secret China

Video: Trước Phật Pháp, mọi chúng sinh đều bình đẳng, ai tín Phật có thể thoát khỏi bể trầm luân

videoinfo__video3.dkn.news||8721d3b1a__