Những ‘viên đạn’ do cá cung thủ bắn ra không bao giờ trượt, tỷ lệ trúng 100%. Nếu chúng ta cũng giống như cá cung thủ, như thế còn có sự việc gì mà không thành công đây?

Cá cung thủ, còn có tên là cá mang rổ là một loài cá sinh sống dưới nước, là xạ thủ trong các loài cá. Cá cung thủ thích ăn mồi là các động vật, côn trùng còn sống, nhất là thích ăn côn trùng sống trên không ở trên mặt nước. Trong môi trường tự nhiên, những côn trùng như ruồi muỗi, nhện trên cành cây, lá cỏ gần mặt nước, đều là đối tượng săn bắn của cá cung thủ.

Cá cung thủ sống dưới nước, muốn bắt con vật sống cách mặt nước một cự ly thật không hề dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, cá cung thủ đã tự có chiêu thức cao siêu.

Một khi phát hiện ra con mồi, cá cung thủ liền nhẹ nhàng bơi gần mục tiêu đến chính phía dưới con mồi rồi tập trung toàn bộ tinh lực, không còn để ý đến bất kỳ điều gì khác, bằng thế chớp nhoáng, dùng lưỡi uốn bịt phần hình máng lõm ở trên khoang miệng, hình thành một cái ống, giống như ống của súng nước. Khi hai mang đột nhiên khép lại, một cột nước đầy sức mạnh theo đường ống bị đẩy ra phía trước, bắn xa đến 1 – 2 mét.

Những con mồi trong phạm vi 30 cm rất khó thoát chết. Dòng nước bắn ra của cá cung thủ có thể thay đổi. Đầu lưỡi cá giống như một cái van, khi đầu lưỡi hạ xuống, cái van được mở ra, bắn ra một luồng nước, đây là ‘bắn liên tục’. Nếu đầu lưỡi cứ đưa lên lại hạ xuống thì sẽ bắn ra từng chuỗi từng chuỗi, đây chính là ‘bắn tỉa’. Những ‘viên đạn’ do cá cung thủ bắn ra không bao giờ trượt, tỷ lệ trúng 100%.

Cá cung thủ săn mồi. (Ảnh: mahieman.com)

Sau khi xạ kích, vị cung thủ sống dưới nước này cũng không ngại tạm thời rời khỏi mặt nước. Nó có thể nhảy lên khỏi mặt nước 30 cm nhanh chóng tóm gọn con mồi vừa bị bắn trúng. Một loạt các động tác liên hoàn này của cá cung thủ nhanh chóng mau lẹ, không một động tác thừa, rất gọn gàng khiến người xem thán phục.

Cá cung thủ trưởng thành chỉ dài 18 cm, nhưng nó có thể bắn ‘đạn nước’ xa tới 2 mét, tức gấp 10 lần chiều dài cơ thể nó, quả thật rất diệu kỳ.

Để tạo ra điều kỳ diệu đó, cá cung thủ đã tập trung toàn bộ tinh lực vào một mục tiêu. Nếu chúng ta cũng giống như cá cung thủ thì cũng có thể đạt được bách phát bách trúng, như thế còn có sự việc gì mà không thành công đây?

Theo Tiểu Cố Sự
Nam Phương biên dịch