Trong “Chúa tể của những chiếc nhẫn phần 3: Sự trở lại của nhà vua”, trận chiến tại cánh đồng Pelennor đã trở thành đoạn phim hay xuất sắc mang tính sử thi. Quân tiếp viện từ vương quốc Rohan đã lật ngược tình thế của trận chiến và mang lại hy vọng cho vương quốc Gondor đang trong tình cảnh tuyệt vọng…

Ẩn chứa đằng sau sự sống động và đầy cảm xúc của trận chiến trên cánh đồng Pelennor, và hoàng thất Rohan dùng cả tính mạng để bảo vệ lời thề là một câu chuyện như thế nào?

Mordor là trung tâm của sự tà ác, là nơi chiếm cứ của quỷ vương Sauron. Nhìn từ bản đồ, nó nằm ở phía dưới bên phải của Trái đất, mà đối diện trực tiếp với nó lại là vương quốc Gondor. Sauron muốn xâm chiếm Trung Địa, tấn công loài người và tộc Elf (tộc Tiên), thì phải đối mặt với tuyến phòng ngự thứ nhất là vương quốc Gondor. Mấy ngàn năm qua, nhờ vào sự kiên trì cố thủ của vương quốc Gondor mà duy trì được sự an toàn của Trung Địa. Người dân Gondor cũng vì điều này mà phải hy sinh nhiều nhất. Đánh mất Gondor, thế lực hắc ám sẽ cuồn cuộn ngút trời mà xông đến. Chính nhờ vào sự tồn tại của vương quốc Gondor mới giảm bớt được sự tấn công của quỷ vương Sauron.

Trong suốt một thời gian dài, Gondor phải gánh chịu áp lực và mạo hiểm cực kỳ to lớn. Mỗi lần quỷ vương Sauron tích lũy sức mạnh và phát động tấn công, vương quốc Gondor đều sẽ đối mặt với nguy cơ mất nước. Để chống lại đội quân ma quỷ, Gondor cần phải tìm kiếm viện trợ bên ngoài.

“Lời thề của Eorl” (Oath of Eorl) nổi tiếng trong “Chúa tể của những chiếc nhẫn” được hình thành sau một lần cứu viện.

Eorl là vị vua sáng lập ra vương quốc Rohan. Vào khoảng năm 2500 của kỷ nguyên thứ 3, vương quốc Gondor một lần nữa gặp phải sự tấn công nghiêm trọng của đội quân ma quỷ. Trước tình cảnh tuyệt vọng khi đất nước gặp nạn, đi đến ngõ cụt không lối thoát, tể tướng nhiếp chính của vương quốc Gondor là Cirion đột nhiên nhớ đến người Eotheod ở phương Bắc, vì vậy ông quyết định phái sứ thần tín nhiệm đi cầu xin viện trợ từ họ.

Trong thế giới được cấu tạo nên từ ngòi bút của nhà văn Tolkien, nghĩa gốc của từ “Eotheod” là dân tộc ngựa. Dân tộc này có sở trường là nuôi ngựa và huấn luyện ngựa, họ trở nên nổi tiếng vì kỹ năng cưỡi ngựa siêu phàm, năng lực vô cùng xuất chúng. Vào mấy ngàn năm trước, tộc Elf từng liên minh với loài người ở phương Bắc, cùng nhau chống lại Chúa tể bóng tối Morgoth và quỷ vương Sauron của sau này.

Lộ trình từ phương Nam đi đến phương Bắc khoảng gần một ngàn km. Các sứ giả cần phải đi qua địa bàn do bọn Orc đáng sợ chiếm giữ. Tể tướng Cirion triệu tập 6 kỵ sĩ, tất cả bọn họ đều là những người dũng mãnh phi phàm, năng lực xuất chúng. Họ được giao trọng trách làm sứ giả đi đến phương Bắc để tìm kiếm người Eotheod. Bởi vì đường đi gian nan và xa xôi, Cirion không dám chắc chắn rằng liệu họ có thể truyền đạt được tin tức cứu viện hay không. Đất nước rơi vào nguy nan, ông cũng không có bất cứ quyền lực gì yêu cầu bên ngoài đáp ứng lời cầu cứu của ông một cách vô điều kiện. Chỉ duy nhất một điều, đó chính là tình nghĩa năm xưa khi Gondor và người phương Bắc cùng nhau hợp sức đối kháng kẻ địch vẫn được người đời sau lưu luyến và hoài tưởng.

Trên lãnh thổ của người Eotheod phương Bắc, thủ lĩnh lúc này là một thanh niên trẻ tuổi, mới chỉ 25 tuổi, tên là Eorl. Người này sở hữu dũng khí siêu việt và trí tuệ phi phàm. Trong sáu vị sứ giả đột phá vòng vây, chỉ có một người thành công đi đến phương Bắc. Vị sứ giả này tên là Polondir, xuất thân trong gia đình làm tướng, tổ tiên nhiều đời đều phục vụ cho các vị vua. Khi đó Polondir đã sức cùng lực kiệt, trong tay cầm tín vật mũi tên đỏ và con dấu bằng đá của tể tướng Cirion, anh tìm đến Eorl, dùng hết toàn bộ sức lực còn lại để truyền đạt thông điệp xin cứu viện của tể tướng Cirion.

Eorl bắt đầu trầm tư suy nghĩ, nhưng không suy nghĩ quá lâu. Anh nhanh chóng đứng dậy, nắm lấy tay của sứ giả biểu thị nhận lời, anh đồng ý mang quân đi đến phương Nam cứu viện. Người Eotheod khi đó đang có cuộc sống bình yên, người dân an cư lạc nghiệp, không có nỗi lo về chiến tranh. Nếu như họ thật sự có mong cầu lợi ích riêng, họ có thể bỏ mặc vương quốc Gondor ở nơi xa xôi. Nhưng Eorl vô cùng sáng suốt và thông minh, anh đã suy nghĩ sâu xa hơn. Nếu như anh không dẫn theo toàn bộ dân tộc dốc sức giúp đỡ, một khi thế lực tà ác công phá được vương quốc Gondor, thì thế lực đen tối sẽ giống như một cơn lũ làm vỡ bờ, tràn vào Trung Địa gây hại, đến cuối cùng tất cả mọi người đều sẽ bị quỷ vương giết hại. Trong quan niệm của “Chúa tể của những chiếc nhẫn”, diệt trừ đội quân ma quỷ tà ác là trách nhiệm nên có của mỗi một người, không ai có thể làm lơ cả.

Eorl dẫn theo bảy ngàn đại quân, tiến thẳng về phương Nam một cách hào hùng. “Bất luận là chủng tộc lương thiện hay tà ác, nhìn thấy họ đến, đều khiếp sợ trước sự vinh quang và oai phong của đoàn quân, không một ai là không bỏ chạy nhường đường”. Khi Eorl đi đến cánh đồng Pelennor, lúc này quân lộ Bắc của Gondor đã rơi vào nguy hiểm, bị đội quân Orc tập kích, con đường rút lui cũng bị chặn mất. Quân lộ Bắc của Gondor không ngờ rằng, chính vào lúc bọn họ tiến thoái lưỡng nan, đội quân chi viện của Eorl đã xuất hiện kịp thời. Đội quân kỵ binh dũng mãnh tấn công dữ dội về phía đội quân quỷ, đội quân quỷ không kịp phòng bị, hoảng sợ bỏ chạy tán loạn. Sự xuất hiện của Eorl đã mang đến hy vọng cho vương quốc Gondor đang ở trong tình cảnh nguy hiểm.

Sự xuất hiện của Eorl đã mang đến hy vọng cho vương quốc Gondor đang ở trong tình cảnh nguy hiểm.

Sau khi trận chiến kết thúc, vì để báo đáp sự giúp đỡ của Eorl, tể tướng Cirion đem thảo nguyên Calenardhon rộng lớn tặng cho Eorl. “Nếu muốn, anh ta có thể lên làm vua tại nơi này qua nhiều thế hệ. Chỉ cần quyền lực của tể tướng vẫn còn trong tay, dân chúng của anh ta có thể sinh sống tự do, cho đến khi vị vua vĩ đại quay về. Ngoại trừ pháp luật và ý nghĩa của bộ tộc, họ chỉ cần tuân thủ một giao ước: Chỉ cần hai nước vẫn tồn tại, họ phải mãi mãi làm bạn với Gondor và cùng chung kẻ thù. Người dân Gondor cũng phải tuân thủ giao ước này”.

Eorl vô cùng kinh ngạc, hành động của anh chỉ đơn thuần là xuất phát từ tình nghĩa chứ không phải là mong muốn nhận được báo đáp. Vì vậy quà tặng của Gondor đối với anh mà nói còn đáng quý hơn bất cứ phần thưởng nào mà họ nhận được. Vì để nêu cao tình nghĩa này, Eorl quyết định lập lời thề một cách trịnh trọng.

Họ đi lên nơi cao nhất, đứng trước ngôi mộ của Elendi (Elendi là vị quốc vương đầu tiên của Gondor và Arnor), Eorl trịnh trọng tuyên thệ:

“Dân tộc của ta sẽ mãi mãi kết tình bằng hữu với dân tộc vĩ đại phương Tây, kẻ thù của họ chính là kẻ thù của chúng ta, an nguy của họ chính là an nguy của chúng ta, cho dù bất cứ tà ác nào, sự uy hiếp nào, sự tấn công nào đến với họ, chúng ta đều dốc hết toàn bộ sức lực để viện trợ. Lời thề này sẽ được tiếp nối bởi con cháu đời sau của ta, và tất cả những người đi đến lãnh thổ này sau ta. Nguyện họ sẽ gìn giữ lời thề này trọn vẹn để ngăn chặn sự xuất hiện và lời nguyền rủa của ma quỷ”.

Đây chính là lời thề của Eorl vô cùng nổi tiếng trong “Chúa tể của những chiếc nhẫn”, lời thề này được con cháu đời sau của Eorl tiếp nối giữ gìn, “để trong lòng họ luôn có tín niệm, không bao giờ phản bội”.

Tể tướng nhiếp chính Cirion cũng trịnh trọng lập lời thề: “Dùng sự vinh quang của vùng đất tinh tú cùng với tín ngưỡng của những người Eotheod trung thành để bày tỏ sự chân thành, nguyện cầu các vị Thần ở phía trên ngai vàng của phương Tây cùng tất cả đấng tối cao ngồi trên ngai vàng siêu việt sẽ ban phước cho chúng tôi, nguyện lời thề này mãi mãi trường tồn”. Tể tướng của Gondor bày tỏ rằng, chỉ cần Rohan kêu gọi giúp đỡ thì Gondor cũng sẽ toàn lực hưởng ứng.

Lời thề của họ thật sự vô cùng thiêng liêng, từ sau lời thề kết giao đồng minh giữa vị vua Elendi mà loài người và các Thần linh đều tôn sùng và vị vua tối cao Gil-galad của tộc Elf vào kỷ nguyên thứ hai đến nay, Trung Địa chưa từng có lời thề nào thiêng liêng như vậy. Ngày mà Eorl lập lời thề cũng được xem là ngày thành lập vương quốc của vị vua mới. Eorl đã thành lập vương quốc Rohan ở trên lãnh địa mênh mông này, trở thành vị vua sáng lập vương quốc Rohan. Từ đó về sau, hai nước Gondor và Rohan trở thành một liên minh bền vững. Nhờ vào sự tồn tại của họ, hai nước cùng nhau chống lại thế lực của Mordor, duy trì sự hòa bình của Trung Địa kéo dài suốt năm trăm năm.

Sau khi hai nước kết giao đồng minh được 500 năm, khi đó quỷ vương Sauron đã tập hợp đủ sức mạnh, thống lĩnh đội quân ma quỷ trỗi dậy một lần nữa, bao vây tấn công thủ đô Minas Tirith của Gondor. Cửa thành sắp thất thủ, Gondor sắp bị chiếm đóng. Cùng lúc này, quốc vương Theoden của Gondor vừa mới trải qua một trận chiến ác liệt tại thung lũng Helm, khi đang chỉnh đốn lại đội quân, Theoden nhận được tín vật mũi tên đỏ truyền đến từ Gondor. Rohan vừa mới đánh thắng đội quân ma của phù thủy Saruman, đội quân của Rohan cũng bị tổn thương nghiêm trọng, nhưng Rohan vẫn giữ lời thề của năm xưa, thống lĩnh đội quân đi cứu viện.

Trong diễn biến của bộ phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn phần 3: Sự trở về của nhà vua”, một tiếng tù và hùng hậu vang dội khắp chiến trường. Theo sự chuyển động của máy quay, Cây Trắng thiêng liêng tượng trưng cho Gondor đã khô héo, trải qua nhiều thăng trầm, bất ngờ nở ra một đóa hoa trắng một cách kỳ diệu, đó chính là bông hoa của hy vọng, cũng chính là tượng trưng cho sự phục hưng của đất nước, sự trùng sinh của nhân loại.

Khí thế hào hùng của trận chiến trên cánh đồng Pelennor, đội quân kỵ binh dũng mãnh do Theoden thống lĩnh, lời thề quyết tâm chống lại quỷ vương… đã tạo thành một đoạn phim huy hoàng mang tính sử thi.

Trải qua thời gian 500 năm, con người và sự vật trên thế gian đều đã thay đổi. Vương quốc Gondor cũng đã mất đi sự huy hoàng của năm xưa. Nhưng là con cháu đời sau của Eorl, hoàng thất Rohan vẫn tuân thủ lời hứa của tổ tiên, dùng tính mạng và máu của mình để thực hiện “lời thề của Eorl”. Vua Theoden không may đã thiệt mạng trong trận chiến này, cháu gái của ông là công chúa Eowyn cũng bị thương nghiêm trọng sau khi giết chết Vua phù thủy xứ Angmar. Cháu trai của Theoden, anh trai của Eowyn là Eomer tưởng rằng em gái của mình đã chết, anh vô cùng tức giận chỉ huy đội quân tấn công, nhưng không may bị bọn Orc bao vây trên chiến trường. Aragon đã kịp thời đến cứu viện, anh nhanh chóng cứu được Eomer ra khỏi vòng vây, ứng nghiệm những lời mà Eomer đã nói với anh trước đây: “Hy vọng các anh có thể nhanh chóng trở về, để lưỡi kiếm của chúng ta cùng phát ra tia lửa sáng chói trên chiến trường!” Hoàng thất Rohan thực hiện lời thề cao quý, mang lại hy vọng cho vương quốc Gondor đang trong cảnh tuyệt vọng, và cũng mang đến hy vọng cho vận mệnh nhân loại Trung Địa đang suy yếu.

Trong phần trình chiếu của bộ phim, khí thế hào hùng của trận chiến trên cánh đồng Pelennor, đội quân kỵ binh dũng mãnh do Theoden thống lĩnh, lời thề quyết tâm chống lại quỷ vương, tất cả những chi tiết này đã tạo thành một đoạn phim huy hoàng mang tính sử thi, và cũng trở thành vinh quang của hoàng thất Rohan. Sự bắt tay kết hợp giữa Eomer và Aragon cũng giống như lời thề của Eorl 500 năm trước, minh chứng cho sự liên minh trường tồn giữa Gondor và Rohan.

Ảnh: Phim “Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn: Sự Trở Lại Của Nhà Vua”

Theo Epoch Times
Châu Yến biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||ffe5d6594__

Ad will display in 09 seconds