La Thành cười nói với biểu huynh rằng: “Biểu ca, huynh phải cố gắng truyền thụ hết thảy giản pháp Tần gia cho đệ, đệ cũng sẽ truyền hết tất cả thương pháp La gia cho huynh, không giữ lại chút nào. Nếu trái lời thề, ắt sẽ bị loạn tiễn xuyên thân mà chết”. 

Trong Danh Hiền Tập có câu: “Nhân gian thì thầm, Trời nghe như sấm”. Lời nói bình thường đã vậy, huống hồ là chuyện thề thốt. Khi vừa mở miệng phát lời thề thì Trời liền ghi lại. Nếu đã thề rồi thì gắng sức mà làm, bởi vì trái với hẹn ước thì quả báo sẽ ứng nghiệm rõ ràng. Không kể bạn là nhân vật lừng danh, là đại anh hùng dời non lấp bể, hay là bậc hào kiệt tung hoành thiên hạ, võ nghệ không ai sánh bằng, thì cũng không thể vượt ra ngoài quy luật khách quan này.

Buổi sáng một ngày trong những năm cuối triều đại nhà Tùy, biểu đệ La Thành cùng người anh họ là Tần Quỳnh đang luyện võ ở hậu hoa viên, bỗng gia tướng đến báo: “Lão vương gia lệnh cho mời hai vị thiếu gia đến sảnh trước, có việc muốn sắp đặt”. Hai người vội vàng đi vào sảnh trước.

Bắc Bình Vương La Nghệ vừa vuốt chòm râu dài vừa khẽ mỉm cười nhìn ngắm hai anh em họ, thấy La Thành chân mày như kiếm, mắt sáng như sao, đầu đội mũ bạc sáng chói ngất trời, mình mặc áo bào lụa trắng phấp phới, dáng vẻ như thiên tướng hạ phàm. Rồi ông nhìn sang Tần Quỳnh, thấy mặt như vàng sáng, mình hổ thân gấu, đầu đội mũ tráng sĩ, cao lớn uy nghi, thật có phong thái của bậc đại tướng. 

Lão vương gia khẽ gật đầu khen ngợi, nói: “Hai con đều là con cháu nhà danh tướng, võ nghệ tổ tiên truyền lại thuộc hàng kiệt xuất thiên hạ. Các con ngoài việc luyện tốt võ nghệ của gia tộc mình ra, thì bắt đầu từ nay, còn cần phải truyền thụ võ nghệ cho nhau, cốt để cho thế hệ sau vượt trội hơn cả thế hệ trước. Tuyệt đối đừng phụ kỳ vọng của ta!”. Anh em họ nghe xong đều gật đầu vâng dạ.

Tranh vẽ Môn Thần Tần Quỳnh ở Hồng Kông (Ảnh: Wikipedia).

Ngày hôm sau, hai người đến hậu hoa viên truyền thụ võ nghệ cho nhau. La Thành cười nói với biểu huynh rằng: “Biểu ca, huynh phải cố gắng truyền thụ hết thảy giản pháp Tần gia cho đệ, đệ cũng sẽ truyền hết tất cả thương pháp La gia cho huynh, không giữ lại chút nào. Nếu trái lời thề, ắt sẽ bị loạn tiễn xuyên thân mà chết”. 

Tần Quỳnh nghe xong rất lấy làm cảm động, cũng thuận miệng tiếp lời: “Biểu đệ yên tâm, huynh cũng sẽ truyền thụ hết thảy toàn bộ giản pháp Tần gia cho đệ, nếu trái lời thề, cam nguyện hộc máu mà chết”. Nói xong, hai người đều sảng khoái cười lớn. 

Nhưng lòng người quả thật quá phức tạp, phức tạp đến nỗi nhiều khi chính bản thân mình cũng không sao hiểu được. Trong lúc La Thành dạy cho Tần Quỳnh 71 lộ thương pháp của La gia, đều dạy rất tường tận, nhưng khi dạy đến tuyệt chiêu cuối cùng là thì bắt đầu do dự, trong tâm cảm thấy cắn rứt khó chịu. Cuối cùng La Thành bèn cải biến chiêu thức cuối cùng rồi với truyền dạy cho Tần Quỳnh. 

Tuyệt chiêu cuối cùng có tên là “Hồi mã thương”. Chiêu thức này dùng khi hai bên giao chiến thì giả bỏ chạy, khi đối phương đuổi theo đến một khoảng cách nhất định thì giả ngã ngựa để đợi tới gần lúc đối phương cho ngựa quay đầu thì bất ngờ dùng thương đâm ngựa đối phương. 

Sau này, trên chiến trường, La Thành sử dụng chiêu này bị Tần Quỳnh nhìn thấy. Lúc này Tần Quỳnh mới hiểu được chiêu mình đã học là giả. Tuy nhiên anh cũng không phàn nàn điều gì bởi lúc trước, khi dạy cho La Thành, vì muốn giữ lại một tuyệt chiêu nên đã sửa “Sát thủ giản” thành “Tát thủ giản”. 

Một lần trên chiến trường, La Thành thấy Tần Quỳnh giao chiến với quân địch, nhân lúc tướng địch không phòng bị, Tần Quỳnh buông một chiếc giản (binh khí cổ) xuống, sau đó dùng một thanh giản khác đập mạnh vào phần đuôi của thanh giản đã buông xuống kia, thanh giản bị đập mạnh liền vút nhanh như bay đâm trúng tướng địch, tướng địch ngay tức khắc ngã ngựa mà chết. La Thành thấy vậy cũng lớn tiếng khen rằng: “Biểu ca, đòn sát thủ tuyệt lắm!”. Hai người lại bất giác cười lớn và trong lòng không hề có ý trách móc đối phương.

Cả hai người tuy không hề có tâm oán trách đối phương nhưng quả báo thì lại đến đúng kỳ hạn. La Thành trong một lần giao chiến với Tô Định Phương đã trúng phải gian kế, một mình cưỡi ngựa rơi vào trong đầm lầy bị loạn tiễn bắn chết. Thật đáng tiếc cho vị tướng quân bách chiến bách thắng chỉ mới 23 tuổi mà phải chết oan uổng ứng với lời thề của mình.

Lời thề ứng nghiệm của Tần Quỳnh thì đến muộn hơn. Ông từng nhậm chức Binh mã đại nguyên soái dưới thời Đường Thái Tông Lý Thế Dân, có thể nói là khai quốc công thần của triều đại nhà Đường. Nhưng dù là như vậy, ông cũng không thoát được luật nhân quả đoái hiện lời thề của mình. 

Vào lúc cuối đời, ông cùng Uất Trì Cung tỷ võ đoạt ấn soái, vì nhấc cái đỉnh nghìn cân nên hộc máu mà chết. Bề mặt nhìn vào thì thấy như là tuổi già sức yếu, dùng sức quá độ, trên thực tế đây chính kết quả vì đã làm trái lời thề độc mà tạo thành. 

Nói cách khác, dù ông không cử động đỉnh dẫn đến thổ huyết mà chết thì cũng sẽ chết vì thổ huyết. Bởi vì “hộc máu mà chết” là do ông đã chọn khi phát thề, cũng là Thượng Thiên đang giám sát và hoàn thành tất cả. Đây là thiên lý, bất cứ ai cũng không thể vượt qua được.

Cả La Thành và Tần Quỳnh đều không tránh khỏi họa diệt thân bởi đã làm trái lời thề. Xem ra, lời thề không phải chỉ là một lời sáo rỗng, giơ nắm tay lên thì coi như xong. Trong con mắt của Thần, đó là thệ ước, là lời hứa trước mặt Thần linh.

Lời thề linh ứng là vậy, cho nên cổ nhân luôn nhắc nhở chúng ta phải cẩn thận khi phát thề, nhất là lời thề độc. Thế nhưng ngày nay, hầu hết người Trung Quốc gia nhập vào các tổ chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại dễ dàng phát độc thề bán mệnh. Họ đều đứng dưới lá cờ đảng mà giơ cao nắm đấm lên trời tuyên thệ rằng: “Vì đảng cộng sản Trung Quốc mà phấn đấu suốt đời”.  

ĐCSTQ thành lập năm 1921, giành được chính quyền năm 1949. Theo thống kê, có khoảng 80 triệu người Trung Quốc đã bị chết bất thường (bức hại, đói khổ, hành quyết…) dưới thời cai trị của ĐCSTQ. Con số này nhiều hơn số người chết trong hai cuộc chiến tranh thế giới. ĐCSTQ không chỉ giết hại dân lành mà còn bức hại tín ngưỡng, giết hại mổ cướp nội tạng người tu luyện đang đi trên con đường thành Thần. Với tội ác này, ĐCSTQ nhất định sẽ phải nhận quả báo diệt vong. Vậy thì những người đã làm tuyên thệ vì nó mà phấn đấu đến chết ấy hẳn là phải gánh chịu tội nghiệp, đúng không?

Thế nhưng, vì không đành lòng nhìn chúng sinh vô tội chết oan, Thượng Thiên lại một lần nữa từ bi với con người, cấp cho một con đường sống. Hiện nay, ở Trung Quốc, người ta truyền tai nhau rằng “Tam thoái bảo bình an”, nghĩa là dùng chân tâm nói lên lời nguyện ý thoát ra khỏi các tổ chức đảng, đoàn, đội của ĐCSTQ, gọi là xóa thề độc đắc bình an. Theo thống kê của trung tâm thoái ĐCSTQ, hiện đã có hơn 363 triệu người Trung Quốc đã thoái xuất thành công và không chịu nhận liên lụy khi nó diệt vong. 

Dưới đây là một trong nhiều câu chuyện nhờ đồng ý xóa độc thề và minh bạch sự thật về Pháp Luân Công mà được trời phù hộ, đắc bình an. 

Anh trai của một học viên Pháp Luân Công ở Thiên Tân, có nhà ở Bắc Xuyên. Trước trận động đất ở Vấn Xuyên vào Ngày 12 tháng 5 năm 2008, cả nhà họ đều đã minh bạch chân tướng Pháp Luân Công, biết Pháp Luân Đại Pháp tốt, đồng thời đều làm tam thoái (thoái khỏi các tổ chức đảng, đoàn, đội). Khi xảy ra động đất, tất cả các căn nhà tứ phía đều đã sụp đổ hết, những mảnh gạch vỡ còn găm đầy thi thể của những người hàng xóm sống quanh đó, chỉ có duy nhất ngôi nhà 3 tầng tự xây của họ đứng vững vàng trong đống đổ nát, bức tường cũng chỉ bị nứt một chút. Cả gia đình 7 người của họ đều an toàn không ai bị thương.

Khi người em trai về Tứ Xuyên thăm họ, cả gia đình người anh đều đã khóc, họ nói: “Đại địa chấn thật là đáng sợ, những người sống quanh đó người thì chết, người thì bị thương, không ngờ rằng cả gia đình tôi lại không làm sao, sư phụ của các em quả thật quá Thần! Em nếu gặp được sư phụ thì nhất định phải thay mặt cả gia đình anh gửi lời hỏi thăm…”   

Rất nhiều câu chuyện có thật đều nói rõ với mọi người một đạo lý rằng, lời thề nhất định phải được thực hiện. Bởi vậy trước khi tuyên thệ cần phải hiểu rõ ý nghĩa thật sự của lời thề mà mình phát ra, tuyệt đối đừng đem sinh mệnh của mình ra đánh cược. Bởi vì khi sự đã rồi, chỉ e có hối cũng đã muộn màng…

Theo Epoch Times
San San biên dịch và tổng hợp