Sinh mệnh bắt nguồn từ đâu? Chết rồi sẽ đi về đâu? Nhân sinh như mộng, vậy liệu giấc mộng này có thể kéo dài?

Ven Sayadaw U Sobhana sinh năm 1921, tại vùng nông thôn Myingyan của Myanmar. Ông xuất gia tu hành khi mới 15 tuổi và trở thành một nhà sư được nhiều người biết đến. Ngay từ khi hai tuổi, Sobhana đã kể cho gia đình về kiếp trước và quá trình luân hồi của mình. Ký ức về tiền kiếp của Sobhana kéo dài suốt 58 năm và sau đó mới dần nhạt đi. Mặc dù biết về tiền kiếp và kiếp này nhưng chỉ vậy vẫn chưa đủ để giải thích được vấn đề cơ bản của câu hỏi “sinh mệnh đến từ đâu”? Sobhana cũng tường thuật một cách hết sức rõ ràng về kiếp trước của mình, sau khi chết thì chuyển sinh đến gia đình hiện tại như thế nào, đồng thời ông cũng tiết lộ những giấc mơ về kiếp trước và nguồn gốc nhân sinh ở kiếp này.

Khi Sobhana chuyển sinh ở kiếp này, cả vợ ông ở kiếp trước và mẹ ông ở kiếp này đều được báo mộng. Trong kiếp trước, ông rất thành kính hướng Phật, rộng lượng bố thí, nên đã tích được một chút phúc phận, do đó kiếp này mới có thể đạt thành tâm nguyện trở thành một nhà sư uyên bác. Vào tháng 1/1963, khi Sobhana 42 tuổi, trợ lý Dự án Nghiên cứu về luân hồi của Ian Stevenson ở Hoa Kỳ đã liên hệ và phỏng vấn ông về kiếp trước. Những lời kể của ông đã được tiến hành điều tra cẩn thận và cũng được các nhà nghiên cứu xác nhận rằng tất cả đều đúng. 

Hoàn cảnh Sobhana chuyển sinh ở kiếp này

Vào ngày 5/11/1921, ông Qian Sa và vợ là Leiken ở làng Tanungdang, quận Myingyan, Myanmar, đã hạ sinh được một cậu con trai tên là Sobhana. Trên Sobhana có hai anh trai và một chị gái, ông cũng có một người em trai nhưng đã qua đời khi còn nhỏ. Ông Qian Sa là một nông dân biết chữ, đồng thời tạm nắm quyền trưởng thôn – vào những năm cuối đời, ông Qian Sa mới chính thức trở thành trưởng thôn. 

Ngay từ khi còn nhỏ, Sobhana đã tỏ ra là một đứa trẻ đặc biệt. Khi vừa biết nói thì ông đã bắt đầu kể cho bố mẹ và các anh chị em xung quanh nghe về ký ức tiền kiếp của mình, cũng như quá trình từ khi chết đến lúc chuyển sinh đến ngôi nhà hiện tại. Ông nhớ lại kiếp trước, tên của mình là Meng Boxi. Ông cũng nhớ rất rõ về những người thân, bạn bè, tài sản và cả những món nợ cũ chưa đòi lại được của Meng Boxi trong tiền kiếp. Nhà của ông ở kiếp trước và kiếp này ở cùng trong một ngôi làng và rất gần nhau, chỉ cách nhau có bảy căn nhà.

Ông thường quay lại thăm nhà của Meng Boxi ở kiếp trước và luôn cảm thấy như đang trở về nhà của chính mình vậy. Người vợ trong kiếp trước của Sobhana tên là Ma Xueting cùng hai con trong tiền kiếp của ông vẫn còn sống ở đó.

Sobhana từng đến ngôi nhà này chơi khi còn nhỏ, lúc đó ông có cảm giác rất thân quen, đôi khi còn ngủ lại qua đêm. Ma Xueting có hai người con, một trai và một gái. Đây chính là hai người con ở kiếp trước của Sobhana. Khi Meng Boxi chết, vợ của ông đang mang thai người con thứ hai (bé gái). Do đó, tại kiếp này, khi nói chuyện với hai đứa con trong kiếp trước, lúc nào Sobhana cũng nói bằng giọng yêu thương như cha mẹ, mặc dù so ra thì hiện tại ông còn nhỏ tuổi hơn cả con của mình trong kiếp sống trước. Sobhana cũng thường đến thăm những người bạn cũ của Meng Boxi và gọi họ trực tiếp bằng tên, không dùng kính ngữ, ông coi họ giống như những người bạn cũ của mình vậy. 

Dưới đây là một số ký ức về tiền kiếp của Sobhana được điều tra viên của Dự án Nghiên cứu luân hồi chuyển sinh ghi lại. Những nhân chứng và vật chứng liên quan đã được chứng thực qua quá trình theo dõi trong suốt nhiều năm trời.

Quá trình chuyển sinh kiếp trước và kiếp này

Sobhana kể rằng, ở kiếp trước, tôi là một nhà thăm dò đất đai tên là Meng Boxi và vợ là Ma Xueting. Khi tôi mất, chúng tôi đã có một đứa con trai 3 tuổi. Năm 36 tuổi, tôi được đưa vào bệnh viện vì sốt cao, nôn mửa và đau bụng. Tôi nhớ rõ rằng bản thân được đưa đến bệnh viện bằng một chiếc xe bò. Lúc đó là thời điểm cuối mùa mưa nên trời vẫn còn mưa không ngớt. Sau khi đến bệnh viện, tôi được khám sức khỏe tổng thể và bác sĩ nói rằng tôi cần phải phẫu thuật. Sau đó, những gì xảy ra trong bệnh viện tôi không còn nhớ rõ. 

Rồi tôi thấy bản thân ở trong rừng một mình, cảm thấy buồn, đói và rất chán nản. Lúc đó tôi đã chết rồi nhưng lại không hay biết. Tôi mặc quần áo bình thường và đi dép, để tóc dài và quấn khăn trên đầu.

Tôi dường như đã đi lang thang trong rừng được hai ba tiếng đồng hồ thì gặp một ông lão mặc quần áo trắng, râu trắng, quấn một tấm vải trắng qua vai. Từ khi nhìn thấy ông lão, tôi cảm thấy mọi bực bội của mình đều tan biến. Ông ấy gọi tên tôi và nói với tôi rằng tôi phải đi với ông ấy. Tôi đi theo ông ấy khoảng 1 giờ để đến ngôi làng gần đó, tiến vào thôn và đi tới trước cửa nhà của tôi, trước cửa ra vào có một đoạn hàng rào và một thân cây. Ông lão bảo tôi đứng đợi dưới gốc cây đó rồi ông đi vào nhà. 5 phút sau, ông lão bước ra và nói với tôi: “Cậu phải theo tôi đến nhà khác”.

Chúng tôi đi tiếp về hướng Tây, cách nhà cũ khoảng 7 căn nhà, đến nhà của trưởng thôn. Khi đến trước ngôi nhà, ông lão lại nói tôi đứng chờ ở trước cửa. Khoảng 5 phút sau ông ấy đi ra rồi gọi tôi vào, sau đó dặn dò tôi: “Cậu hãy đợi ở đây, tôi phải trở về rồi”. Sau đó ông lão mặc áo trắng liền biến mất.

Tôi nhìn thấy những người ở trong phòng nhưng những chuyện xảy ra sau đó thì không nhớ nữa. Khi tỉnh dậy thì tôi thấy mình đã là Sobhana của kiếp này.

Báo mộng trước khi chuyển sinh

Meng Boxi qua đời, thi thể của ông đã được đưa đi chôn cất sau khi rời bệnh viện. Bảy ngày sau, theo phong tục địa phương, nhiều hòa thượng đã đến nhà ông để tụng kinh và làm pháp sự. Đêm đó, vợ của Meng Boxi là Ma Xueting và mẹ của Sobhana là Leiken đều có cùng một giấc mơ. Ma Xueting mơ thấy một ông lão mặc đồ trắng đến gặp cô và nói: “Ta đã gửi chồng của ngươi đến nhà trưởng thôn”. Sau đó ông lão biến mất. Sáng sớm hôm sau, Ma Xueting chạy đến nhà trưởng thôn và kể giấc mơ của mình cho vợ của trưởng thôn là bà Leiken nghe. Bà Leiken nói với cô rằng bà cũng mơ thấy một ông lão mặc đồ trắng. Trong giấc mơ ông lão nói rằng sẽ giao Meng Boxi cho bà làm một thành viên trong gia đình. Sau đó ông lão bước ra, đưa Meng Boxi vào trong nhà rồi biến mất.

Kể từ ngày đó, bà Leiken mang thai và sau đó sinh ra cậu con trai Sobhana. Vậy là Meng Boxi đã chuyển sinh thành Sobhana – con trai của trưởng thôn.

Kiếp trước thành kính tín Phật và phúc phận ở kiếp này 

Ký ức về tiền kiếp mà Sobhana có thể kể lại được bắt đầu từ khi Meng Boxi lên mười hai hoặc mười ba tuổi. Ông nhớ lại, lúc đó Meng Boxi đang học lớp bảy và sau đó được chuyển đến một trường học khác để đào tạo nghề khảo sát đất đai trong 2 năm. Ông nhớ bản thân lúc đó đã được học tiếng Anh ở trường, vì ông đã nói và sử dụng tiếng Anh khi làm công việc khảo sát đất đai. Sau khi được đào tạo, ông trở thành nhân viên khảo sát đất đai của chính phủ, kiếm được 45 kyats một tháng. Ông kết hôn khi 32 hoặc 33 tuổi và vẫn nhớ đám cưới của mình, tên bố vợ, ngoại hình, dáng người.

Meng Boxi thành kính tín Phật. Lúc còn trẻ anh đã từng ở trong chùa 3 tháng làm tiểu sa di (chú tiểu) nhưng không chính thức trở thành một nhà sư. Mặc dù không thường xuyên ngồi thiền nhưng tâm kính Phật thì rất chân thành. Mỗi ngày anh đều cung phụng đồ ăn cho hòa thượng, cũng rất hứng thú đối với việc nghiên cứu Phật học. Trước khi qua đời 1 năm, anh đã quyên góp cho chùa 1000 kyats, tương đương với số tiền lương trong vòng 2 năm làm việc. Số tiền này được dùng để mua một bộ kinh “Tam Tạng” bằng tiếng Pali để cho các nhà sư trong chùa học tụng. Meng Boxi đã hy vọng rằng mình sẽ trở thành một nhà sư uyên bác. Sau khi chuyển sinh, anh đã đạt được ước nguyện này.

Lúc Sobhana 15 tuổi, ông làm sa di trong một ngôi chùa ở Myingyan, Myanmar, sau đó trở thành nhà sư chính thức, hơn nữa còn được gọi là Pháp sư và Thiền sư. Năm 1959, khi ông 39 tuổi, Hội đồng Phật giáo Myanmar đã cử ông đến một ngôi chùa Thái Lan để hoằng pháp. Ông đã ở tại ngôi chùa ở Nakhon Sawan, Thái Lan.

Nhân sinh ngắn ngủi, sinh mệnh vì sao mà đến? Mục đích cuối cùng là gì? Câu hỏi này chính là điều mà Sobhana và nhiều người quan tâm đến vấn đề luân hồi chuyển thế có thể tìm thấy câu trả lời trong Phật Pháp. Đó chính là để tu thành đắc đạo, viên mãn, thoát khỏi lục đạo luân hồi. 

Theo Epoch Times
San San biên dịch