Có được tâm thái tựa như ánh mặt trời là diễm phúc của đời người. Tâm thái sáng sủa rồi, mọi chuyện sẽ từ phức tạp mà hóa thành đơn giản.

Lòng không mong cầu thì không bị sự vật bên ngoài trói buộc; lòng không bị ràng buộc nên đứng ngồi đều thong dong. Trong lòng đầy ắp ánh mặt trời, bạn mới có được cái đẹp vĩnh hằng, đường đời nhờ vậy mà đầy ắp hương hoa.

Những lúc gặp phải khó khăn, đừng nên oán Trời trách đất, cần chi than vắn thở dài, càng không nên tuyệt vọng bi quan. Chỉ cần trong lòng bạn tràn đầy ánh mặt trời, thì hy vọng và cơ hội vẫn còn đó.

Thành bại được mất nhất thời, nếu so với chặng đường của cả một đời người thì chẳng qua chỉ như một lần cảm cúm nhẹ. Nó không những không hủy hoại nổi cơ thể tráng kiện của bạn, mà còn giúp bạn tôi luyện ý chí kiên cường. Có những lúc người ta phiền não chỉ là bởi trong lòng cứ canh cánh đau khổ và thất bại không buông. 

Chỉ khi ta buông bỏ thì mới có được sự lựa chọn khác. Chỉ khi lòng đủ bao dung thì mới có được lý giải và cảm thông. Chỉ khi kinh qua thực tiễn thì mới đúc kết được kinh nghiệm phong phú. Chỉ khi chuyên cần miệt mài thì mới gặt hái được thành công. Chỉ khi lòng ta thỏa mãn rồi thì mới cảm nhận được niềm hạnh phúc.

Hai chân đứng vững trên mặt đất, đưa mắt ngắm nhìn bầu trời xanh thẳm, cảm thụ sự ấm áp của ánh mặt trời, nhìn ngắm vầng dương nhô lên lặn xuống. Tĩnh tâm lắng nghe tiếng suối chảy của núi rừng, hồi tưởng lại biết bao vẻ đẹp mà tự nhiên ban cho chúng ta… thử hỏi khi ấy trong lòng còn có mây đen u ám nào không thể xua tan được đây? 

Trên đường đời, chắc hẳn mỗi chúng ta đều đã từng có những khoảnh khắc huy hoàng và cũng từng trải qua những tháng ngày đau khổ. Nhưng chỉ cần bạn nhìn được thấu, nghĩ được thông, thì có thể đường hoàng đối mặt với cuộc sống, tấu vang khúc nhạc diệu kỳ của sinh mệnh!

(Ảnh: Adobe stock)

Không dám tiếp nhận thất bại thường là bởi chúng ta quá chấp trước vào việc theo đuổi sự hoàn mỹ. Chúng ta không dám đối diện với những khiếm khuyết của bản thân, trong tâm lúc nào cũng lo sợ thất bại. Vì để không phải thất bại mà người ta nghĩ đủ trăm phương nghìn kế, lựa chọn trốn chạy, khiến bản thân luôn đối diện với cuộc sống một cách thụ động.

Tuy nhiên, mặt trời sẽ không vì tâm thái chán nản của bạn mà không nhô lên lúc bình minh, mặt trăng cũng sẽ không vì những lời oán trách của bạn mà không xuất hiện khi đêm về. Bạn tự bịt kín đôi mắt của mình, không có nghĩa là cả thế giới sẽ trở nên tối tăm. Bạn che kín đôi mắt của người khác, không có nghĩa là vầng sáng đó sẽ thuộc về bạn! 

Sự đời phức tạp, biến hóa đa đoan, mọi việc ta đều nên nghĩ thoáng. Hễ gặp phải chuyện gì, nếu ta cứ mãi nghĩ về tình huống xấu, tâm hồn sẽ bị che khuất bởi những đám mây sầu não.

Bạn không thể thay đổi hoàn cảnh nhưng có thể thay đổi chính mình. Bạn không thể thay đổi thời tiết nhưng có thể thay đổi tâm thái của mình. Bạn không thể thay đổi quá khứ nhưng có thể cải biến hiện tại. Bạn không thể kiểm soát người khác nhưng có thể kiểm soát chính mình. Bạn không thể biết trước ngày mai nhưng lại có thể nắm chắc hôm nay. Bạn có thể không giỏi giang nhưng có thể tận tâm tận lực với công việc mà mình đang làm.

Có thể giữ gìn một tâm trạng tươi vui không phải bởi chúng ta đạt được nhiều hơn, mà là vì ta ít vướng bận so đo. Rất nhiều lúc, chúng ta cân nhắc tình huống rồi lựa chọn từ bỏ. Từ bỏ không có nghĩa là mất hết tất cả, mà là có được những thứ trước kia ta không hề để ý đến. Buông bỏ giúp ta có được bình an và tự tại trong tâm.

Thuận An
Theo secretchina.com

Bạn đang đọc bài viết: “Buông bỏ giúp ta có được bình an và tự tại trong tâm” tại chuyên mục Văn hóa của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.news||830fd9b79__

Ad will display in 09 seconds