Trên đời này không có thứ gì vĩnh viễn là của bạn, bao gồm cả người bạn yêu thương nhất, đứa con bạn nuôi lớn, tiền tài phú quý của bạn, thể xác của bạn sau cùng cũng trở về với cát bụi. Đừng vì một chút tủi thân nho nhỏ mà thất vọng, cuộc sống trên thế gian thế nào cũng phải chịu nhiều tủi thân.

Để cuộc sống của chính mình tươi sáng thì không thể quá để tâm những điều oan ức, không được để chúng bám chặt vào tâm hồn bạn, làm hỗn loạn cuộc sống của bạn.

Đừng vì một chút tủi thân nho nhỏ mà thất vọng, cuộc sống trên thế gian thế nào cũng phải chịu nhiều tủi thân. Một người càng thành công, những buồn tủi anh phải chịu cũng càng nhiều. Để cuộc sống của chính mình tươi sáng thì không thể quá để tâm những điều oan ức, không được để chúng bám chặt vào tâm hồn bạn, làm hỗn loạn cuộc sống của bạn.

Bạn cần phải học cách cười cho qua chuyện, cách đứng tách biệt và cách chuyển hóa những năng lượng tiềm tàng, biến thành động lực và ý chí cho chính mình. Người có trí hiểu được cách âm thầm chịu đựng, tha thứ cho những người xung quanh, làm chúng ta lớn mạnh lên trong sự khoan dung.

Nếu như bạn muốn vĩnh biệt sự tủi thân thì phải để tâm hồn dần dần kiên cường trong sự rèn luyện; nếu như bạn muốn thoát khỏi cuộc sống tầm thường thì bạn cần phải nỗ lực làm cho chính mình bay cao. Bạn quá nhạy cảm và điều đó thường khiến bạn chịu nhiều đau khổ bởi vì quá dễ dàng bị những tâm tư của người khác chi phối. Sự quá nhạy cảm thường làm bạn hay nghĩ ngợi lung tung, kết quả là mệt mỏi với một mớ những tâm tư hỗn độn bao quanh không thể dịch chuyển được.

  1. Đừng nhìn phiến diện như thế, nó cũng giúp bạn tránh khỏi lối nghĩ oan ức tủi thân

Đừng nhìn mình mà kết luận người khác, những gì bạn nhìn thấy, nghe thấy có thể chỉ là một mặt. Đừng nghĩ rằng chỉ mình là đúng và người khác chắc chắn sai rồi.

Có phải chính bạn cũng có 4 diện mạo không? Một cái là diện mạo vui vẻ khí phách lúc bạn ở trước bạn bè, một cái là diện mạo hoàn mỹ lúc ở trước mặt người bạn thích, một cái là diện mạo yếu đuối mỏng manh lúc bạn chỉ có một mình và còn một cái nữa là diện mạo cô đơn lạc long giữa chốn đông người xa lạ.

  1. Đừng bao giờ vì ánh mắt của người khác mà lung lạc tình cảm chân thành của chính mình.

Đừng bao giờ vì ánh mắt của người khác mà thay đổi tình cảm chân thành của mình, tại sao bạn phải sống trong quan điểm của người khác mà đánh mất chính mình! Tình cảm không phải là mộng tưởng, cũng chẳng được tham lam. Bởi vậy chúng ta nên tận tâm nâng niu những gì thuộc về mình chứ không phải ngồi mong chờ mối tình kinh thiên động địa. Không có mối tình nào là hoàn mỹ, cũng không có tình cảm nào là hoàn toàn không tì vết. Đối với tình yêu và người yêu chỉ có thể là chân thành tha thiết. Người bạn yêu có thể không phải là tốt nhất, nhưng hãy chỉ yêu người đó thôi. Hãy đừng đánh mất chính mình dễ dàng.

  1. Rèn ý chí và sự quyết tâm

Có phải bạn thường không hạ quyết tâm bắt tay vào làm việc, đối với bản thân không đủ quyết tâm, đôi với người khác cũng không đủ quyết tâm? Vì không đủ quyết tâm nên bạn lúc nào cũng luôn chậm chạm, luôn không đủ quyết tâm để từ chối người khác, luôn không đủ quyết tâm để làm mình sống tốt hơn, luôn không đủ quyết tâm để tự thoát khỏi quá khứ dai dẳng…. Bạn cần phải thử mạnh mẽ một lần mới có thể biết cách loại bỏ sự yếu đuối và do dự trong bạn, nếu không bạn mãi mãi chẳng thể sống là chính bạn được.

Những sự việc có thể giải quyết được thì không cần lo lắng, những sự việc không thể giải quyết được có lo lắng cũng vô dụng.

  1. Cần phải hành động, chứ không phải ngồi đó lo nghĩ

Trên thực tế, hành động là liều thuốc tốt để chữa trị sợ hãi, còn lưỡng lự trì hoãn lại không ngừng nuôi dưỡng sợ hãi.

Rất nhiều người muốn cải thiện thế giới này thế nhưng chẳng mấy ai muốn cải thiện bản thân, muốn tự mình gắng lên một bước.

Đường có xa hơn nữa, từng bước từng bước vẫn đi hết; đường cho dù ngắn chừng nào, không động đôi chân cũng chẳng thể tới đích.

Trên đời này không có thứ gì vĩnh viễn là của bạn, bao gồm cả người bạn yêu thương nhất, đứa con bạn nuôi lớn, tiền tài phú quý của bạn, thể xác của bạn sau cùng cũng trở về với cát bụi. Mọi thứ trên thế gian này chúng ta chỉ có quyền sử dụng mà không có quyền sở hữu vĩnh viễn. Mọi thứ trên thế gian này cũng chỉ là cho chúng ta mượn mà thôi. Vì thế chuyện gì cũng có duyên khởi duyên diệt, có cưỡng cầu cũng không thể được.

Bạn có thể thua bất kỳ ai, nhưng không được thua chính bản thân mình.

Hà Phương tổng hợp và biên soạn

Xem thêm: