Lời nói đầu:

Rất nhiều dự ngôn (tiên tri) của phương Đông đều nhắc đến một trận đại dịch, trận đại dịch này sẽ khiến con người “chết rất nhanh chóng”. Phân tích dịch viêm phổi Vũ Hán (virus Corona) đang lây lan trên toàn thế giới hiện nay từ góc độ khoa học, đã lộ ra một phần tảng băng nổi của những rủi ro sâu xa. Nghiên cứu khoa học dựa vào những cơ sở nào? Lối thoát giải cứu con người được nhắc đến trong dự ngôn nằm ở đâu? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Hiện nay, tác dụng phụ của vắc xin phòng ngừa Covid-19 đang là một chủ đề được quan tâm nhiều nhất. Ngoài vắc xin bất hoạt sản xuất tại Trung Quốc vẫn không ngừng xuất hiện tác dụng phụ dưới sự che đậy của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vắc xin của AstraZeneca và vắc xin của Johnson & Johnson cũng xuất hiện rủi ro dẫn đến đông máu.

Trong quá khứ, quá trình nghiên cứu và phát triển vắc xin sẽ mất khoảng vài năm hoặc thậm chí là mười mấy năm, vắc xin phòng chống Covid-19 được nghiên cứu và đưa ra một cách vội vàng trong tình hình Covid-19 đang diễn ra phức tạp mà không có đủ thời gian để kiểm chứng, sợ rằng sẽ xuất hiện những tác dụng phụ khác.

Một số công nghệ vắc xin mới đã hoàn toàn đi vào thị trường trong dịch bệnh lần này, trong đó ẩn chứa những rủi ro chưa rõ và cũng cần có thời gian để kiểm chứng. Ví dụ, vắc xin vector Adenovirus có những rủi ro chưa biết do khả năng miễn dịch đã có từ trước. Cụ thể là những người tiêm vắc xin vector Adenovirus từng xuất hiện trường hợp dễ lây nhiễm HIV hơn, và đến nay vẫn chưa thể giải thích rõ nguyên nhân.

Mặc dù rủi ro của hai loại vắc xin trên khiến người ta rất hoang mang lo lắng, nhưng nếu so với rủi ro sâu xa được giới thiệu ở phía dưới đây thì nhỏ hơn rất nhiều. Muốn hiểu rõ về rủi ro sâu xa này, chúng ta cần phải bắt đầu từ sự đột biến của Virus Corona.

1. Covid-19 rất có thể sẽ xảy ra “biến thể tránh được miễn dịch” thoát khỏi sự phòng ngừa của vắc xin

Các nghiên cứu ban đầu nhận định rằng tốc độ đột biến của Covid-19 chậm hơn virus cúm và virus HIV, và có chứa cơ chế kiểm chứng xác minh RNA, cộng thêm trong đại dịch đợt đầu chỉ có một loại biến thể D416G là có ảnh hưởng thực tế, càng cho thấy rằng rủi ro từ đột biến không đáng lo ngại. Bắt đầu từ mùa thu năm 2020, khi rất nhiều loại biến thể của Covid-19 liên tục xuất hiện trong thời gian ngắn khiến người ta phải lo lắng, các nhà khoa học mới bắt đầu xem xét lại rủi ro từ biến thể Covid-19. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng biến thể của Covid-19 tùy thuộc vào thời cơ, mà đó là kết quả biến hóa của việc virus thích ứng với môi trường (a).

Ngoài ra, tổng hợp các nghiên cứu y học cho thấy, Covid-19 trong tương lai rất có thể sẽ phát triển thành biến thể tránh được miễn dịch, có thể thoát khỏi sự phòng ngừa của vắc xin, hoặc chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Thậm chí có rất nhiều nhà dịch tễ học dự đoán rằng loại biến thể tránh được miễn dịch này sẽ xuất hiện trong vòng một năm nữa (b).

(Ghi chú: “biến thể tránh được miễn dịch” tức là sau khi virus Corona đột biến thành một biến thể nào đó, nó sẽ khiến cho phần lớn những kháng thể hiện đang có (có được nhờ vào tiêm vắc xin, hoặc có được do nhiễm Covid-19) sẽ mất đi hiệu lực (trung hòa), biến thành kháng thể vô hiệu (còn gọi là kháng thể không trung hòa))

2. Rủi ro sâu xa của biến thể tránh được miễn dịch

Nghiên cứu y học (c) phát hiện, kháng thể bên trong cơ thể của những bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng hoặc tử vong không giống với những bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ. Số lượng kháng thể trong cơ thể của những bệnh nhân nặng và những người đã tử vong rất nhiều, nhưng hiệu lực (trung hòa) rất nhỏ, cũng có nghĩa là kháng thể vô hiệu (không trung hòa) chiếm tỷ lệ rất cao. Nghiên cứu y học này cho rằng kháng thể vô hiệu chiếm tỷ lệ cao có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hoặc tử vong (hiệu ứng ADE), hoặc là kết quả đi kèm của bệnh nặng.

Ảnh: Shutterstock.

(Chú thích: “Hiệu ứng ADE” nghĩa là virus sử dụng kháng thể không trung hòa để tấn công vào tế bào miễn dịch trong cơ thể người hoặc thúc đẩy tế bào miễn dịch giải phóng một lượng lớn các yêu tố gây viêm nhiễm, người bệnh nhẹ sẽ xuất hiện tình trạng xấu hơn dẫn đến bệnh nặng, người bệnh nặng có thể tử vong trong vòng vài giờ đến một ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng bệnh)

Và đây chính là vấn đề: Giả sử kháng thể vô hiệu chiếm tỷ lệ cao chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh nặng hoặc tử vong (tức hiệu ứng ADE), vậy nếu như sau khi Covid-19 đột biến thành biến thể tránh được miễn dịch trong tương lai (khiến kháng thể hữu hiệu biến thành kháng thể vô hiệu), nhóm người từng tiêm vắc xin hoặc từng mắc Covid-19 không những sẽ mắc Covid-19 đột biến một lần nữa, mà tỷ lệ bệnh nặng và tử vong rõ ràng sẽ cao hơn những nhóm người khác.

Hiện nay, đã có rất nhiều nghiên cứu y học nghi ngờ rằng hiệu ứng ADE đã xuất hiện.

3. Hiệu ứng ADE có thể đã xuất hiện rồi

Ngoài ra còn có một nghiên cứu y học khác (d) phát hiện ra trên tổng thể, các kháng thế trong cơ thể của hầu hết các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng có thể hỗ trợ virus Corona tấn công tế bào miễn dịch. Kết hợp hai nghiên cứu (c) và (d) cho thấy, hầu hết các bệnh nhân có diễn biến nặng và các bệnh nhân tử vong là do hiệu ứng ADE gây ra.

Mặc dù thí nghiệm trên động vật của một nghiên cứu khác (e) không phát hiện ra hiệu ứng ADE rõ ràng, nhưng điều kiện của thí nghiệm này và môi trường của bệnh nhân nhiễm bệnh nặng có sự khác biệt (1), nên vẫn chưa thể phủ định khả năng hiệu ứng ADE đã tồn tại.

Ít nhất có thể khẳng định rằng nghiên cứu (c) (d) (e) đã phát hiện ra khả năng tiềm ẩn virus Corona có thể gây ra hiệu ứng ADE, không thể loại trừ khả năng biến thể tương lai của nó gây ra hiệu ứng ADE ở phạm vi rộng.

4. Giới y học vẫn chưa có phương án ứng phó khẩn cấp đối với hiệu ứng ADE

Nếu như biến thể của virus Corona trong tương lai có thể gây ra hiệu ứng ADE ở phạm vi rộng lớn, một phần hoặc toàn bộ vắc xin sẽ trở thành tác dụng ngược, thậm chí còn gây ra tác dụng mang tính thảm họa, biểu hiện là tỷ lệ bệnh nặng và tử vong tăng cao, nghiêm trọng hơn là có thể tử vong trong vòng từ vài giờ đến một ngày. Đương nhiên, điều này không có nghĩa là không tiêm vắc xin thì sẽ không sao, những người từng mắc Covid-19 và những người từng tiêm vắc xin đều phải đối mặt với nguy cơ như nhau.

Hơn nữa, một khi xuất hiện hiệu ứng ADE nghiêm trọng, đối với một người về cơ bản không tồn tại kháng thể kích hoạt hiệu ứng ADE trong cơ thể, cầu cứu bằng con đường vắc xin có thể cũng không có tác dụng gì. Bởi vì việc nghiên cứu nâng cấp vắc-xin mới vào thời điểm đó chắc chắn sẽ tập trung vào việc loại bỏ các hiệu ứng ADE tiềm ẩn, có thể nghiên cứu thành công hay không vẫn chưa thể biết được. Cho dù có thể thành công đi nữa, muốn đạt được một quy mô tiêm chủng nhất định nào đó thì vẫn phải mất rất nhiều thời gian. Ngoài ra, cho dù nghiên cứu thành công vắc xin mới, đến lúc đó còn có bao nhiêu người dám tiêm vắc xin lại là một vấn đề then chốt trong thực tế.

Liệu pháp tiêm kháng thể đơn dòng để cắt bỏ đoạn kháng thể Fc (sau khi cựu Tổng thống Trump mắc Covid-19 đã tiếp nhận điều trị bằng liệu pháp tiêm kháng thể đơn dòng để cắt bỏ đoạn kháng thể Fc), song song với việc phòng ngừa Covid-19, về mặt lý thuyết còn có thể tránh được hiệu ứng ADE. Nhưng nó chỉ mang lại hiệu quả phòng ngừa trong thời gian ngắn, không mang lại hiệu quả đối với những bệnh nhân bị nặng, sau khi virus trải qua các đột biến quan trọng, các kháng thể cần được chọn lọc lại, chi phí sản xuất cực kỳ cao và sản lượng quá ít so với nhu cầu thực tế, đây không phải là điều mà đông đảo công chúng có thể kỳ vọng.

Manh mối trong dự ngôn

Trong các dự ngôn cổ xưa có nhắc đến một trận đại ôn dịch, trong đó có rất nhiều dự ngôn phương Đông nhắc đến một dịch bệnh lấy mạng người một cách nhanh chóng – sáng bệnh tối chết. Ví dụ:

Trong “Thôi Bi Đồ” viết rằng: “Đầu trâu đuôi chuột gieo rắc họa, sớm bệnh tối chết quá bi ai”.

Trong “Cách Am Di Lục” có nhắc đến: “Sáng đẻ tối chết mười hộ dư một”.

Trong “Ngũ Công Kinh” nói rằng: “Sáng bệnh tối chết”, “buổi sáng mắc bệnh buổi tối chết”.

Dịch bệnh có thể khiến người ta sáng bệnh tối chết chỉ có hai khả năng: Hoặc là virus có độc tính cao, hoặc là xảy ra hiệu ứng ADE nghiêm trọng.

Thông thường, virus có độc tính cao không dễ lây lan trong diện rộng, và rất dễ ngăn chặn sự lây lan của virus bằng cách cách ly vật lý một cách nghiêm ngặt. Nhưng nếu như vì một số nguyên nhân đặc biệt nào đó (như động đất, chiến tranh, khói độc) mà dẫn đến virus có độc tính cao ây lan nhanh chóng và không thể ngăn chặn, vậy thì sẽ có thể tạo thành dịch bệnh như trong dự ngôn nói đến.

Nói một cách tương đối, hiện tượng được miêu tả trong các dự ngôn giống hiệu ứng ADE nghiêm trọng hơn. Trong số những người mắc Covid-19, người bệnh không có hiệu ứng ADE hầu hết đều giống như bị cảm cúm hoặc không có triệu chứng, nhưng lại trở thành nguồn lây bệnh di động. Còn những bệnh nhân xảy ra hiệu ứng ADE nghiêm trọng sẽ có biểu hiện bệnh trở nên xấu hơn một cách nhanh chóng, và rất có thể sẽ xuất hiện tình hình sáng bệnh tối chết quy mô lớn.

Ngoài ra, về mặt lý thuyết mà nói, những người có tỷ lệ kháng thể gây ra hiệu ứng ADE càng cao thì càng dễ mắc Covid-19 hơn, chỉ cần có một chút xíu virus Corona xâm nhập vào trong cơ thể của họ, những kháng thể gây ra hiệu ứng ADE này sẽ chạy đến giúp đỡ, bởi vì tác dụng ghi nhớ miễn dịch nên cơ thể của họ sẽ nhanh chóng sản sinh ra nhiều kháng thể kích hoạt hiệu ứng ADE hơn, những kháng thể này sẽ nhanh chóng chạy đến giúp virus tấn công cơ thể người.

Nói tóm lại, nếu như thật sự xuất hiện hiệu ứng ADE ở mức nghiêm trọng, giới y học cho rằng rủi ro của vắc xin bất hoạt là cao nhất, nỗi lo của chủ nhiệm Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch của ĐCSTQ ông Cao Phúc có thể sẽ trở thành hiện thực. Thật ra, thuật ngữ y học  “vắc xin bất diệt” đã có từ lâu rồi, nhưng cho đến giai đoạn đại dịch Covid-19 hiện nay nó mới được biết đến nhiều hơn, xét riêng về mặt chữ Hán, thì hai chữ “diệt hoạt” (nghĩa tiếng Việt là bất hoạt) chính là đại hung, mang ý nghĩa xui xẻo, không may mắn.

Lối thoát trong dự ngôn

Bất luận bệnh dịch “sáng bệnh tối chết” trong các dự ngôn phương Đông là do hiệu ứng ADE gây ra, hay là do virus có độc tính cao lây lan tạo thành, thì hoang mang và hoảng sợ không phải là cách giải quyết, nhìn lại tất cả các dự ngôn truyền thống đều chỉ ra một lối thoát theo hình thức của riêng mình. Đó chính là giữ lấy “thiện”, tránh xa “ác” là có thể tránh được kiếp nạn. Ví dụ:

Trong “Thiểm Tây Thái Bạch Sơn Lưu Bá Ôn Bi Ký” gợi ý: “Người làm việc thiện còn nhìn thấy, người làm việc ác không thấy đâu, trên đời có người làm việc thiện, gặp kiếp nạn này không sao cả”; “Mặc kệ anh là kim cang thiết la hán, chỉ có thiện mới có thể bảo toàn”.

“Thôi Bi Đồ” kêu gọi mọi người “Nhanh chóng quay đầu, hướng thiện lý luận tam bảo, không được chậm trễ”.

“Cách Am Di Lục” cảnh cáo con người: “Kẻ ác chết, kẻ căm ghét thánh thiện chết, kẻ hại thánh giả không được sống”, “Kẻ ác không hiểu không biết, tức kẻ vô đạo đều bệnh chết”, “Gia đình tích ác không ai không chết thảm”, “Người tích thiện được sống”.

“Ngũ Công Kinh” khuyên dạy người trong thiên hạ: “Tu hành hướng thiện, mới thấy thái bình”, “Siêng tu thiện quả, có thể độ tai họa mạt kiếp, miễn trừ tai họa cho cả nhà, người lương thiện bình an, kẻ ác chết sạch”.

Ảnh: NTDVN tổng hợp.

Điều đáng buồn là, dưới sự phá hoại của ĐCSTQ, chuẩn mực đạo đức của xã hội Trung Quốc bị tụt dốc quá nhanh. So với nền văn minh cổ xưa của năm ngàn năm trước, tư tưởng của người dân Trung Quốc hiện nay đã có sự biến hóa khác xưa một trời một vực, từ sau khi ĐCSTQ phá hoại chuẩn mực đạo đức, người dân Trung Quốc nhìn vấn đề gì cũng đều bị ngược.

Dưới đây là một vài ví dụ:

20 năm trước, khi Giang Trạch Dân đề xuất “làm giàu trong im lặng”, người dân Trung Quốc vẫn giữ thái độ bác bỏ và cười nhạo, nhưng đến ngày nay đã có rất nhiều người công nhận tư tưởng “làm giàu trong im lặng”. Người dân không quan tâm ĐCSTQ đã làm những chuyện xấu xa gì, mà chỉ lo tìm kiếm lợi ích cho bản thân, điều này đã trở thành một xu hướng thịnh hành, thậm chí họ còn xem những người không có tư tưởng giống mình là những kẻ ngốc. Bạn thấy đó, có phải “trắng đen” đã bị đảo lộn rồi không?

Hơn nữa, trong nền văn minh năm ngàn năm, đức tính “chính trực và lương thiện” luôn được mọi người tôn sùng. Kể từ khi ĐCSTQ xuất hiện, đã liên tục phá hoại quan niệm giá trị truyền thống tốt đẹp đó, và không ngừng tuyên dương những tiêu chuẩn do chính quyền ĐCSTQ tự đặt ra qua các thời kỳ khác nhau. “Chính trực lương thiện” càng ngày càng bị loại bỏ, cho đến ngày nay đức tính “chính thực lương thiện” thường bị xem là không lo sự nghiệp chính đáng, còn “giành giật lợi ích vật chất” thì trở thành chuyện nghiêm túc được dư luận tán dương. Liệu người dân Trung Quốc có còn nhớ đến lời dạy của người xưa: “quân tử vì nghĩa, tiểu nhân vì lợi” không? Bạn nói xem, “thiện ác thị phi” có phải đã bị nhầm lẫn rồi không?

Ở những quốc gia khác,  một số người biết rõ ĐCSTQ chuyên làm những chuyện xấu xa độc ác, nhưng vẫn bắt tay hợp tác với ĐCSTQ, có phải họ cũng bị lợi ích che mờ đôi mắt rồi không? Trong các tiên tri của phương Tây cũng khuyến cáo con người phải luôn kiên trì “chính nghĩa và lương tri” thì mới có thể tránh được kiếp nạn, đều cùng chung một đạo lý.

Cùng ĐCSTQ “làm giàu trong im lặng”, hay là kiên trì gìn giữ lương tri không cổ vũ và tiếp tay cho ĐCSTQ? Bạn lựa chọn lối thoát nào khi đứng trước đại kiếp nạn của nhân loại?

Chúc các bạn có thể vượt qua được vấn đề nan giải này! Không cần biết bạn đã tiêm phòng vắc xin hay chưa. Xin hãy ghi nhớ: Thần linh nhìn lòng người!

***

(1) Ghi chú của tác giả: Các kháng thể khác nhau có hiệu lực khác nhau để gây ra hiệu ứng ADE, và con đường trung gian cũng có thể có một chút khác biệt. Trong thí nghiệm nghiên cứu trên động vật [e] chỉ sử dụng kháng thể đơn lẻ để thúc đẩy. Nghiên cứu (d) phát hiện, trên tổng thể kháng thể trong huyết thanh của số đông bệnh nhân bị bệnh nặng (76%) có biểu hiện tác dụng thúc đẩy hiệu ứng ADE, những bệnh nhân bị bệnh nhẹ chỉ có một số ít (8%) có hiện tượng này, mà kháng thể thúc đẩy sử dụng trong thí nghiệm nghiên cứu trên động vật được lấy từ bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ. Cũng có nghĩa là, nếu như lấy hỗn hợp nhiều loại kháng thể thúc đẩy hiệu ứng ADE từ trong huyết thanh của bệnh nhân mắc bệnh nặng để tiêm cho động vật, thì mới có thể mô phỏng được tình huống thực tế, hoặc có thể cho ra các kết quả khác nhau.

Các nghiên cứu được nhắc đến trong bài:

[a] “Large-scale population analysis of SARS-CoV-2 whole genome sequences reveals host-mediated viral evolution with emergence of mutations in the viral Spike protein associated with elevated mortality rates”, Carlos Farkas et al., medRxiv, 23 October 2020. https://www.medrxiv.org/content/10.1101/2020.10.23.20218511v1.full

[b] “Mutations could render current Covid vaccines ineffective in a year or less, epidemiologists warn”, Holly Ellyatt, CNBC, March 30, 2021. https://www.cnbc.com/2021/03/30/mutations-could-make-current-covid-vaccines-ineffective-soon-survey.html

[c] “COVID-19-neutralizing antibodies predict disease severity and survival”, Wilfredo F.Garcia-Beltran et al., Cell, 21 January 2021. https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0092867420316858

[d] “Antibody-dependent enhancement (ADE) of SARS-CoV-2 infection in recovered COVID-19 patients: studies based on cellular and structural biology analysis”, Fan Wu et al., medRxiv, 2020-10-08. https://www.medrxiv.org/content/10.1101/2020.10.08.20209114v1.full

[e] “The functions of SARS-CoV-2 neutralizing and infection-enhancing antibodies in vitro and in mice and nonhuman primates”, Dapeng Li et al., bioRxiv, 2020-12-31. https://www.biorxiv.org/content/10.1101/2020.12.31.424729v2.full

Theo Epoch Times
Châu Yến biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||c90b7fa55__