1. Mối quan hệ thoải mái giống như 1 thìa muối

Muối là gia vị không thể thiếu trong việc chế biến món ăn, thiếu muối thì món ngon sẽ không được ngon như thế nữa, nhưng một khi cho nhiều quá thì lại rất khó nuốt, đây chính là “hiệu ứng muối ăn”. Món ăn có ngon thế nào đi nữa thì cũng cần một lượng muối vừa phải, nếu không thì sẽ mặn quá mất ngon, chín quá hóa nẫu mà thôi.

Trong giao tiếp giữa người với người, khoảng cách phù hợp là rất quan trọng. Một mối quan hệ thực sự thoải mái, thì dù là bạn bè, người yêu hay thậm chí là người nhà, thì cũng đều phải có chừng mực.

Đối với bạn bè mà nói, phóng túng quá thì sớm muộn cũng sẽ khiến người ta chán ghét. Dù mối quan hệ có thể rất chi là thân thiết, chuyện gì cũng nói với nhau, dù vậy đôi khi cũng không tránh khỏi mâu thuẫn. Vậy nên dù gần gũi thân thiết đến đâu, thì cũng phải có chừng mực.

Đối với người trong gia đình mà nói, dù là cha mẹ – con cái với nhau, cũng cần phải buông tay đúng lúc để con cái có không gian của riêng chúng, và bản thân cha mẹ cũng không bị căng thẳng quá mức.

Một khi mối quan hệ có chừng mực sẽ khiến ta cảm thấy thoải mái, ở cùng với nhau lâu dài cũng không thấy mệt mỏi. 

Ảnh: Freepik.

2. Tôn trọng và cảm thông sự khác biệt

Có một câu chuyện thế này: Khi một phóng viên phỏng vấn một cụ già sống thọ trăm tuổi sống một mình ở nông thôn, cô phát hiện rằng bà có một thói quen nhỏ rất đặc biệt: Đó là khi nấu ăn, bà không cho muối vào. Khi dùng cơm với phóng viên, bà để riêng muối vào một chiếc đĩa nhỏ để tiện cho cô chấm ăn.

Hành vi như vậy vừa không khiến người khác khó xử, cũng như không ủy khuất bản thân mình.

Giữa người với người cũng là như vậy. Hoàn cảnh sinh trưởng của mỗi người khác nhau, thành ra phương thức tư duy và sở thích cá nhân cũng khác nhau, nếu chỉ cho rằng sở thích của mình là đúng, thì không khỏi có chút phiến diện.

Khổng Tử nói: “Quân tử hòa nhi bất đồng”, tức là người quân tử dù ở chung trong đám đông, giữ hòa khí và mối quan hệ tốt với tất cả nhưng tuyệt nhiên vẫn không hề để mình giống với mọi người. Mình vẫn là mình.

Một mối quan hệ lâu dài cần phải bao dung lẫn nhau. Tôi kiên trì với sở thích của tôi, nhưng tôi cũng tôn trọng những điều khác biệt của bạn. Cũng giống như trên đời này, không có hai chiếc lá giống nhau, giữa người với người cũng cần phải có sự khác biệt nhất định.

Không cưỡng cầu đối phương thay đổi bản thân họ, biết tôn trọng nhau mới là chuẩn tắc tốt nhất trong các mối quan hệ.

3. Đừng luôn nghĩ đến việc phủ nhận người khác

Ảnh: Freepik.

Cô bạn tôi có kể một đoạn trải nghiệm của cô ấy như sau: 

Cô từng có một người bạn rất thân thiết, cả hai có cùng sở thích, cũng có nhiều chủ đề chung. Nhưng dần dần, cô bạn tôi nhận thấy rằng người bạn này có một vấn đề khiến cô rất phiền lòng. Đó là, dù cô có nói gì, thì người bạn này cũng thường phủ nhận điều đó.

Một người có thói quen luôn phủ nhận hoặc phản bác lại những gì người khác nói, thì cho dù họ có tốt đến đâu thì người khác cũng đều sẽ ngầm tạo khoảng cách với họ.

Bạn bè với nhau những lúc câu thông thì nên lắng nghe nhu cầu của đối phương, và trao đổi quan điểm với nhau, chứ không phải là phủ định cách nghĩ, hay nghi ngờ người khác để làm nổi bật sự tồn tại của mình, thể hiện mình là người biết nhiều hiểu rộng.

Một người mà trong tâm không cho phép người khác giỏi hơn mình sẽ không thể nào là một người bạn chân thành được. Một người bạn thật sự là sẽ chỉ hướng cho bạn trong khi bạn lầm đường lạc lối, động viên khích lệ bạn những lúc khó khăn, đặt mình vào vị trí của bạn để nghĩ cho bạn.

4. Qua lại giữa người với người, trân quý ở 2 chữ “tôn trọng”

Qua lại giữa người với người, nếu bạn không biết cách xử lý các mối quan hệ, hoặc không biết cách hòa hợp với người khác thì bạn không cần phải làm quá nhiều, bạn chỉ cần giữ chắc 2 chữ “tôn trọng” là được.

Vậy tôn trọng là gì đây? Về nội tâm mà nói, thì cần phải đạt được sự quan tâm, điềm  tĩnh, trong sáng và nhất trí, không nên có những suy nghĩ ích kỷ, không vụ lợi, không nửa vời là được. Về hình thức, thì cần phải ăn mặc chỉnh tề, nghiêm túc, chú ý tác phong, biết giữ kẽ, không chòng ghẹo, không phóng túng lời nói hành vi, đây chính là sự tôn trọng đơn giản nhất dành cho đối phương.

Theo Aboluowang
Thanh Hoa biên dịch

Từ Khóa: