Theo chuyên gia Nhật, khi Hồ Tây xả nước toàn bộ sinh vật có lợi đã bị cuốn trôi khỏi khu thử nghiệm trên sông Tô Lịch sau gần 2 tháng.

VnExpress thông tin, ngày 16/7, Tiến sĩ Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cho biết, đơn vị đã gửi công văn tới Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội đề nghị lùi thời hạn kết thúc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor đến ngày 17/9.

Theo đó, bước đầu dự án đã cho kết quả khả quan nhưng ngày 9/7, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã xả khoảng 1,5 triệu m3 nước hồ Tây vào sông Tô Lịch, nơi có khu thí điểm làm sạch nên “toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các thiết bị kích hoạt trong vòng gần 2 tháng đã bị cuốn trôi“.

Dòng nước sông Tô Lịch chuyển màu xanh khi có thêm 1,5 triệu m3 nước từ hồ Tây xả vào. Ảnh: VnExpress

Gần như chúng tôi phải làm lại từ đầu và cần thời gian tối thiểu trên một tháng để kích hoạt trở lại hệ vi sinh vật có lợi. Đến lúc đó, việc lấy mẫu đánh giá mới có thể chính xác, khách quan“, tiến sĩ Tadashi Yamamura nói.

Chuyên gia môi trường Nhật Bản cho biết thêm, nếu thực hiện dự án trên cả dòng sông Tô Lịch, từ đầu nguồn phía bên kia đường Hoàng Quốc Việt cho đến cả dòng sông thì hệ vi sinh vật có lợi được kích hoạt liên tục.

Càng có dòng chảy, hệ vi sinh vật này càng dễ khuếch tán và có tác dụng phân giải chất ô nhiễm. Nhưng lần này, tổ chức thử nghiệm và đánh giá kết quả chỉ trong đoạn 300m ở đầu nguồn.

Với lượng nước xả là 1,5 triệu m3, gấp 10 lần lượng nước thải/ngày đêm từ 280 cống chảy vào sông Tô Lịch nhưng lại chỉ chảy vào khu xử lý từ một cửa xả đầu nguồn duy nhấtl, vì vậy, kết quả thí điểm bị ảnh hưởng.

Tiến sĩ Takeba Akira, Cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản. Ảnh: Infonet

Ngày 11/7, như báo Vietnamnet đăng tải, sau khi tiếp nhận ý kiến của chuyên gia Nhật, JVE đã có báo cáo gửi tới sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ về việc xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT JVE “Chúng tôi cần nước ô nhiễm của sông Tô Lịch, chứ không cần nước màu xanh của hồ Tây đổ vào. Vì công nghệ Nhật Bản chỉ xử lý sông Tô Lịch trong điều kiện bình thường, tức lúc sông đang ô nhiễm, công nghệ cần xử lý nước đen ô nhiễm thì mới khách quan“, ông Tuấn cho biết.

Nếu Hà Nội có ý định xả nước thường xuyên vào sông thì nên thực hiện sau khi sông Tô Lịch đã hết ô nhiễm, chất lượng nước được cả thiện, hết mùi, bùn đã phân hủy.

Lúc đó nguồn nước cấp vào sẽ không phải là thau rửa, làm sạch con sông mà có ý nghĩa tạo dòng chảy, nâng mực nước lên thì mới đúng nghĩa hồi sinh dòng sông.

Chuyên gia Nhật lấy mẫu nước kiểm tra tại khu vực thí điểm. Ảnh: Hà Phương (Lao Động)

videoinfo__video3.dkn.news||0ad2919f3__

Ad will display in 09 seconds

Video: Chuyên gia Nhật Bản theo dõi tốc độ xử lý phân hủy bùn tại sông Tô Lịch. Người đưa tin

Theo báo Lao Động, trước đó, ngày 16/5, TP. Hà Nội đã khởi động dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor.

Các chuyên gia và công nhân đã lắp đặt hai hộp thiết bị xuống đáy sông, với chiều dài 300m, đoạn từ ngã tư Bưởi – Hoàng Quốc Việt xuôi về phía Cầu Giấy. Thời gian thí điểm dự kiến kéo dài đến ngày 17/7.

Video xem nhiều: Làm sạch sông Tô Lịch, chuyên gia Nhật không cần nước từ hồ Tây. Nguồn: Vietnamnet

videoinfo__video3.dkn.news||52f9d45ba__

Ad will display in 09 seconds