“Tôi hỏi bác sỹ vì sao thì họ trả lời con tôi không ra được nên phải kéo thì bị đứt cổ. Tôi choáng váng và không còn biết gì nữa…”, anh Chiến khóc nghẹn.

Anh Nguyễn Sỹ Chiến, chồng sản phụ Nguyễn Thị Tình (sinh năm 1982, trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết trên báo Tiền Phong, khoảng 8h sáng ngày 30/6, chị Tình có dấu hiệu chuyển dạ ở tháng thứ 9 nên đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Thời điểm này, nhân viên y tế thông báo cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h 30′, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, thăm khám bác sỹ cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h 20′ cùng ngày, anh nhận được thông báo của ê kíp y bác sỹ là con anh đã tử vong với vết đứt dài trên cổ.

Vợ chồng sản phụ đau đớn vì mất con. Ảnh: BVPL

Chia sẻ trên báo BVPL, anh Chiến kể lại giây phút khủng khiếp đó: “Tôi tức tốc chạy vào phòng thì thấy con trai tôi được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi giở ra xem thì thấy trên cổ con có vết đứt xung quanh đã được khâu lại. Tôi hỏi bác sỹ vì sao thì họ trả lời con tôi không ra được nên phải kéo thì bị đứt cổ. Tôi choáng váng và không còn biết gì nữa…”.

Ngay sau khi biết thông tin, báo Một Thế Giới đã liên lạc với lãnh đạo bệnh viện đa khoa Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh để tìm hiểu kỹ sự việc trên.

Ông Phạm Hồng Cường – Phó giám đốc bệnh viện đa khoa Đức Thọ cho biết: “Con của sản phụ Tình đã tử vong trước đó do khám thai lưu từ trước chứ không phải là do ê kíp trực”.

Tuy nhiên, khi được hỏi: “Nếu tử vong trước đó do thai lưu, vậy những vết đứt trên cổ em bé với độ dài 8cm với 8 mũi khâu thì do đâu”, nhưng ông Cường đã không giải thích lý do.

Cũng theo ông Cường, đối với các trường hợp thai lưu trong bụng, khi khám thì sẽ biết được tình trạng như thế nào. Tuy nhiên, nếu trường hợp bé sơ sinh này đã chết mà vẫn thông báo kết quả bình thường thì đây là lỗi do quá trình thăm khám ban đầu.

Liên quan đến cái chết của bé sơ sinh, ê kíp trực và tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình, bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho hay trên báo Người Đưa Tin, khoảng 19h 06′  ngày 30/6, bác sỹ Đức nhận được thông báo của ê kíp đỡ đẻ có một trường hợp sản nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông mắc trong mẹ nên tức tốc chạy lên. Đến nơi, qua kiểm tra, bác sỹ Đức thấy đầu thai nhi trắng, có 1 số chỗ trượt da.

“Lúc này, tôi dùng tay thử kéo thì em bé bị đứt cổ phải khâu 8 mũi nhưng đã tử vong trước khi tôi dùng tay để kéo em bé ra ngoài”, bác sỹ Đức nói.

Nói đến đây, bác sỹ Đức cho biết phải về ăn cơm để chuẩn bị ca trực tiếp theo.

Ê kíp đỡ đẻ cho biết Bác sỹ Trưởng khoa sản Nguyễn Minh Đức đã dùng tay kéo khiến cổ trẻ sơ sinh bị đứt. Ảnh: BVPL

Ngoài bác sỹ Đức, ê kíp tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Tình còn có bác sỹ Quyền, hộ sinh Hoàng Thị Định và hộ sinh Hoàng Thị Trinh.

Trao đổi với báo BVPL, hộ sinh Hoàng Thị Định cho hay, thời điểm sản phụ Tình nhập viện, chị là người trực tiếp thăm khám, xác định sản phụ thai 35 tuần, tử cung đã mở 4 phân.

“Lúc này, tôi hỏi nằm khoa thường hay khoa yêu cầu thì chị Tình nói là khoa thường nên sau đó tôi chuyển lại cho ê kíp vì phải đi đón bệnh nhân dưới khoa yêu cầu” – hộ sinh Định kể lại.

Trưởng khoa sản bệnh viện Đức Thọ cho hay, đã dùng tay thử kéo khiến cổ sản nhi bị đứt

Còn hộ sinh Hoàng Thị Trinh thì cho biết, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Lần đầu vào 9h 39′ ngày 30/6, lần thứ 2 vào 12h trưa và lần thứ 3 vào 15h cùng ngày.

Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút. Theo hộ sinh Trinh, đến khoảng 18h 30′, sản phụ bắt đầu lên cơn đau dữ dội, vỡ ối màu xanh.

Hộ sinh Trinh gọi bác sỹ Quyền lên sau đó sản phụ Tình được đưa lên bàn đẻ. “Quá trình này, sản phụ Tình rặn đẻ nhưng thai to chỉ có phần đầu ra ngoài còn phần vai và lưng kéo không ra. Lúc này, tim thai nghe đập rột roạt. Chúng tôi đã gọi bác sỹ Đức đến hỗ trợ, sau đó bác sỹ Đức kéo thì phần cổ sản nhi đã bị đứt”, Hộ sinh Trinh kể.

Liên quan đến vụ việc gây rúng động này, ngay trong ngày 1/7, Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ báo cáo quy trình tiếp đón, nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh tử vong và gửi về Sở trong ngày 2/7.

Hoàng Minh (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.news||f64bdc327__

Ad will display in 09 seconds

Hiện trường vụ cháy rừng keo ở Quảng Nam