Được bác sĩ bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ chẩn đoán thai phát triển bình thường, chờ sinh thường. Tuy nhiên, khi chào đời trẻ có vết đứt dài trên cổ, người nhà tố bác sĩ kéo đầu trẻ khiến trẻ đứt cổ, tử vong.

Anh Nguyễn Sỹ Chiến, chồng sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) chia sẻ trên báo Tiền Phong, khoảng 8h sáng ngày 30/6, chị Tình có dấu hiệu chuyển dạ ở tháng thứ 9 nên đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Tại thời điểm trên, nhân viên y tế thông báo cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, thăm khám bác sỹ cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h20 phút cùng ngày, anh nhận được thông báo của ê kíp y bác sỹ là con anh đã tử vong với vết đứt dài trên cổ.

Chia sẻ với PV báoVietnamnet, anh Chiến kể lại giây phút kinh hoàng: “Lúc tôi vào phòng, con tôi đã được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi xem thì thấy cổ con tôi có vết đứt dài. Tôi hỏi bác sĩ nói con tôi không ra được, phải kéo nên đứt cổ.

Thai không thể chết lưu trước đó, vì bác sĩ chẩn đoán thai phát triển bình thường. Đây là lỗi của bác sĩ, thiếu kinh nghiệm nên kéo đứt cổ con tôi”.

Anh Nguyễn Sỹ Chiến và vợ đang hết sức bàng hoàng. Ảnh: Người Đưa Tin

Thừa nhận mình đã dùng tay kéo khiến cổ trẻ sơ sinh bị đứt, bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết: Khoảng 19h 06′ ngày 30/6, bác sỹ Đức nhận được thông báo của ê kíp đỡ đẻ có một trường hợp sản nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông mắc trong mẹ nên tức tốc chạy lên. Đến nơi, qua kiểm tra, bác sỹ Đức thấy đầu thai nhi trắng, có 1 số chỗ trượt da.

Lúc này, tôi dùng tay thử kéo thì em bé bị đứt cổ phải khâu 8 mũi nhưng đã tử vong trước khi tôi dùng tay để kéo em bé ra ngoài“, bác sỹ Đức nói.

Nói đến đây, bác sỹ Đức cho biết phải về ăn cơm để chuẩn bị ca trực tiếp theo.

Cùng trong ê kíp tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Tình còn có bác sỹ Quyền, hộ sinh Hoàng Thị Định và hộ sinh Hoàng Thị Trinh.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, hộ sinh Hoàng Thị Định cho hay, thời điểm sản phụ Tình nhập viện, chị là người trực tiếp thăm khám, xác định sản phụ thai 35 tuần, tử cung đã mở 4 phân.

“Lúc này, tôi hỏi nằm khoa thường hay khoa yêu cầu thì chị Tình nói là khoa thường nên sau đó tôi chuyển lại cho ê kíp vì phải đi đón bệnh nhân dưới khoa yêu cầu” – hộ sinh Định kể lại.

Ê kíp đỡ đẻ cho biết Bác sỹ Trưởng khoa sản Nguyễn Minh Đức đã dùng tay kéo khiến cổ trẻ sơ sinh bị đứt. Ảnh: Tiền Phong

Còn hộ sinh Hoàng Thị Trinh thì cho biết, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Lần đầu vào 9h 39′ (ngày 30/6), lần thứ 2 vào 12h trưa và lần thứ 3 vào 15h cùng ngày. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút. Theo hộ sinh Trinh, đến khoảng 18h 30′, sản phụ bắt đầu lên cơn đau dữ dội, vỡ ối màu xanh. Hộ sinh Trinh gọi bác sỹ Quyền lên sau đó sản phụ Tình được đưa lên bàn đẻ.

“Quá trình này, sản phụ Tình rặn đẻ nhưng thai to chỉ có phần đầu ra ngoài còn phần vai và lưng kéo không ra. Lúc này, tim thai nghe đập rột roạt. Chúng tôi đã gọi bác sỹ Đức đến hỗ trợ, sau đó bác sỹ Đức kéo thì phần cổ sản nhi đã bị đứt” – Hộ sinh Trinh kể.

Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Người Đưa Tin

Liên quan đến cái chết bất thường của bé sơ sinh, ông Phạm Hồng Cường – Bác sỹ Chuyên khoa II, Phó giám đốc bệnh viện Đa khoa Đức Thọ cho biết, cổ sản nhi bị đứt gần hết với vết đứt dài khoảng 8cm, khâu 8 mũi. Tuy nhiên Phó giám đốc Phạm Hồng Cường lại cho biết, theo ê kíp đỡ đẻ báo cáo thì thai đã chết lưu trước đó chứ nguyên nhân không phải do bị kéo đứt cổ.

Đơn vị sẽ tiến hành họp hội đồng chuyên môn để đánh giá lại nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé sơ sinh.

Chúng tôi sẽ yêu cầu tất cả người trong ekip đỡ đẻ lên để họp, nắm lại hồ sơ bệnh án để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé. Qua nắm thông tin ban đầu, thời điểm cháu bé sinh ra da bị lầy lụa, nên lúc đó bác sĩ Đức dùng tay lôi ra dẫn đến vết đứt ở cổ”, ông Cường nói.

Tối ngày 1/7, lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: Sở đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ báo cáo vụ việc.

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: Lá thư của một vong nhi: ‘Mẹ ơi, sao mẹ vẫn chưa đón con về’

videoinfo__video3.dkn.news||cbafd04ea__

Ad will display in 09 seconds