Cáo trạng của VKSND Tối cao vừa ban hành có sự thay đổi khi truy tố Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) cùng 11 đồng phạm về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Khung hình phạt cao nhất cho tội danh này là tử hình.

Nhập thuốc giả, nâng khống giá

Theo báo VnExpress, ngày 3/7, VKSND Tối cao ra cáo trạng lần hai, truy tố 12 bị can trong vụ án buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma. 12 người đều bị truy tố về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, theo khoản 4 điều 157 Bộ luật Hình sự 1999 có khung phạt từ 20 năm đến chung thân, tử hình.

Theo cáo trạng lần hai, năm 2012, Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên bàn nhau nhập khẩu loại thuốc H-Capita 500mg từ Canada về Việt Nam.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa tháng 10/2017. Ảnh: Zing.vn

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà đối tác ở Canada không cung cấp được, Hùng, Cường cùng với 10 bị can liên quan đã làm giả tài liệu, hợp đồng, con dấu… đề nghị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg.

Với việc cấp phép của Cục Quản lý Dược, các bị can đã nhập trót lọt số thuốc trên nhưng chưa kịp tiêu thụ thì bị cơ quan chức năng phát hiện. VKS khẳng định, số thuốc này đều giả về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và “không sử dụng để chữa bệnh cho người”.

Theo cơ quan công tố, lô thuốc trị giá hơn là 251.000 USD (hơn 5,3 tỷ đồng), song bị nâng khống thành gần 572.000 USD (hơn 12 tỷ đồng). Số tiền chênh lệch (hơn 6,8 tỷ đồng) được các bị can rút ra, thu lời bất chính.

Cựu chủ tịch VN Pharma ở phiên tòa mở năm 2017. Ảnh: VnExpress

Điều tra trách nhiệm của cán bộ Bộ Y tế

Báo Zing thông tin, liên đến vụ việc trên VKS xác định sau khi VN Pharma đưa hồ sơ giả xin thẩm định cho phép nhập thuốc, Cục Quản lý Dược đã lập tổ thẩm định. Tổ trưởng là ông Nguyễn Tất Đạt – Trưởng phòng Quản lý kinh doanh Dược.

Quá trình làm việc, nhiều giấy tờ bị làm giả nhưng tổ thẩm định vẫn đánh giá hồ sơ đạt yêu cầu và đề nghị Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu đơn hàng của VN Pharma.

Kết quả điều tra đủ căn cứ xác định các chuyên gia và cán bộ Cục Quản lý Dược đã không làm hết trách nhiệm, để trót lọt lô thuốc ung thư giả vào Việt Nam.

VKS yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để làm rõ sai phạm của những người liên quan. Tuy nhiên, do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan công an tách hồ sơ, xử lý sau.

Trên cơ sở đó, VKS đề nghị tiếp tục làm rõ, xử lý trong giai đoạn tiếp theo đối với sai phạm của một số cán bộ thuộc Cục Quản lý Dược và những người liên quan khác.

Trước đó, tháng 7/2017, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm 9 bị cáo trong vụ án này và tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường mỗi người 12 năm tội Buôn lậu; 7 bị cáo còn lại trong vụ án bị kết án về tội Buôn lậu và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tháng 10, TAND Cấp cao tại TP HCM hủy toàn bộ án sơ thẩm, yêu cầu xác định lại về tội danh, thêm đồng phạm và làm rõ có hay không việc chi “hoa hồng” cho các bác sĩ…

Tháng 5 vừa qua, cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố thêm 3 bị can và đề nghị chuyển tội danh, truy tố 12 người liên quan thành Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Việc xác định chi “hoa hồng” của VN Pharma, cơ quan chức năng đã tách rút điều tra sau.

Hiểu Minh (Tổng hợp)

Video xem nhiều: Câu chuyện 9 đôi giày của ông Vương

videoinfo__video3.dkn.news||db57215da__

Ad will display in 09 seconds