Một bé gái 3 tuổi đau bụng quằn quại được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu. Sau khi thăm khám, bác sĩ nhận định, “không ghi nhận có tình trạng cần phải cấp cứu” và hướng dẫn người nhà sang khu phòng khám ngoại chẩn. 4 giờ sau bệnh nhi tím tái toàn thân, nhịp tim rời rạc, tử vong trong sự bức xúc của gia đình.

Liên quan đến bé N.H.T.T. (3 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) đột tử sau 4 giờ cấp cứu tại bệnh viện, ngày 16/7 Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã có báo cáo gửi Sở Y tế, TPHCM. Theo đó, phía bệnh viện đã tiến hành họp Hội đồng chuyên môn, tổ chức kiểm thảo tử vong. Bệnh viện cho biết, sau khi bé tử vong, gia đình không đồng ý cho giải phẫu tử thi tìm nguyên nhân. Các thành viên hội đồng nhận định bé đột tử có thể là do viêm cơ tim tối cấp hoặc xoắn ruột, xoắn dạ dày, báo Dân Trí đưa tin.

Bệnh viện cũng trích xuất camera để đối chứng về vấn đề gia đình phản ánh sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ. Phía bệnh viện đã yêu cầu những người có liên quan viết tường trình và sẽ xem xét hình thức kỷ luật các cá nhân trong tua trực tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhi.

Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Người Lao Động.

Trước đó, trao đổi với Zing.vn ngày 10/7, ông Nguyễn Văn Lan (62 tuổi, ông ngoại bé T.) cho biết khoảng 1h sáng 3/7, bé đang ngủ thì tỉnh dậy và bảo đau bụng. Thấy cháu đau quằn quại, gia đình lập tức đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Theo ông Lan, sau khi đưa bé đi siêu âm, xét nghiệm máu, các bác sĩ chẩn đoán T. bị nhiễm trùng đường ruột cấp và yêu cầu gia đình cho nhập viện. Toàn bộ quá trình xét nghiệm, làm thủ tục, T. vẫn trong tình trạng đau bụng quằn quại.

“Một lúc sau, bé nôn ra máu, cả người lạnh toát. Bác sĩ cho uống hai loại thuốc. Sau khi uống thuốc, T. vẫn đau bụng”, ông Lan nói.

Đến 5h sáng 4/7, gia đình thấy da bé biến sắc, bụng phình to, người lịm dần nên bế bệnh nhi ra ngoài gọi bác sĩ. Dù được các bác sĩ cấp cứu, cuối cùng, bệnh nhi không qua khỏi.

“Khi gia đình tôi hỏi nguyên nhân khiến cháu tử vong, các bác sĩ giải thích T. bị tràn dịch do viêm cơ tim tối cấp. Tuy nhiên, gia đình không đồng ý với cách giải thích này vì từ nhỏ, bé vốn không có tiền sử bệnh tim, sức khỏe bình thường nên không thể có chuyện tử vong do viêm cơ tim”, ông Lan bức xúc nói.

Sau cái chết của bệnh nhi, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 đã đến thấp nhang và mong gia đình thông cảm vì sự cố không mong muốn. Tuy nhiên gia đình nạn nhân bức xúc cho rằng các bác sĩ của bệnh viện khám qua loa nên không nhận ra sự nguy hiểm bé đang phải đối mặt ngay từ khi mới vào cấp cứu. Sau khi nhập viện, phía bệnh viện đã thờ ơ trong việc chăm sóc, theo dõi diễn tiến bệnh khiến bé rơi vào nguy kịch, dẫn đến tử vong.

Gia đình đã yêu cầu bệnh viện giải thích nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhi nhưng đến nay chưa được trả lời thỏa đáng.

Theo nguồn tin trên Tuổi Trẻ Online, tại thời điểm bé T. nhập viện, bác sĩ N.T.B. khám sàng lọc cho bé, qua đó nhận định “không ghi nhận có tình trạng cần phải cấp cứu” nên hướng dẫn người nhà sang khu phòng khám ngoại chẩn.

Tại phòng khám ngoại chẩn, bác sĩ N.T.T. chẩn đoán là rối loạn tiêu hóa – theo dõi nhiễm trùng tiêu hóa, và cho bệnh nhân nhập vào phòng lưu của khoa điều trị trong ngày. 

Tuy nhiên gần sáng bé T. kêu mệt lại được chuyển ngược lại khoa cấp cứu và tử vong sau một thời gian hồi sức không hiệu quả.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Bác sĩ: hành trình chữa bệnh cho chính mình

videoinfo__video3.dkn.news||4b87923ab__

Ad will display in 09 seconds