Sáng 8/7, lãnh đạo huyện Lục Yên (Yên Bái) thông tin với báo giới về việc hàng trăm người lên núi tìm đá quý màu xanh “giá cả tỷ đồng” đã thất vọng bỏ về.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Duy Hiếu – Chánh văn phòng UBND huyện Lục Yên cho biết, chính quyền vừa vận động người dân trở về nhà, vừa lập các chốt bảo vệ rừng.

“Ghi nhận thời điểm sáng nay, những người không tìm được đá quý đã ra về gần hết, chỉ còn lác đác vài người ở lại”, ông Hiếu nói.

Hàng trăm người đổ xô lên núi đào đá quý ở Yên Bái. Ảnh: An Phương

Trước đó, vào chiều ngày 7/7, trên mạng xã hội Facebook xôn xao hình ảnh người dân vác cuốc, xẻng đổ xô lên rừng tại một xã ở huyện Lục Yên để đào bới đá quý. Việc này khởi nguồn từ thông tin một người ở huyện này tìm được viên đá quý trên rừng to chỉ bằng khoảng ngón tay nhưng bán với giá lên đến 5 tỷ đồng.

Ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Lục Yên (Yên Bái) xác nhận tình trạng khoảng 1000 người kéo lên núi ở xã Liễu Đô để đào bới đá quý. Trong số này có cả cán bộ, công chức hiếu kỳ đến để xem.

Khu vực người dân đào đá quý ở trên đỉnh núi, mất khoảng 2 tiếng di chuyển bằng xe máy. Người lên núi chủ yếu đi người không hoặc mang theo một chiếc thuổng ngắn, không có máy móc hỗ trợ, gặp chỗ nào đào bới chỗ đó.

Nhiều người dậy từ tinh mơ lên rừng tìm mộng đổi đời. Ảnh: Giáo Dục Thời Đại

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 7/7, Bí thư xã Liễu Đô (huyện Lục Yên) Hoàng Công Lệnh nói: “Thực tế là người dân có tìm được đá xanh quý nhưng rất ít và bán chỉ vài ba triệu đồng một viên. Thông tin đá quý bán được vài chục triệu với vài tỷ là không chính xác, thực tế người dân bán được 2 triệu thì người ta đồn 20 triệu, được 500 nghìn đồng thì đồn 5 tỷ” 

Câu chuyện này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và được nhiều người cho rằng đá quý thì không thấy đâu mà đào bới phá nát rừng.

Phía nhà chức trách nói thông tin có người đào được viên đá quý trị giá 5 tỷ đồng tại khu vực chỉ là tin đồn, không xác thực. Người dân địa phương cũng cho biết chưa ai tận mắt nhìn thấy viên đá nào như vậy.

Vị trí khai tác nguy hiểm, có thể sập bất cứ lúc nào. Ảnh: Một Thế Giới

Theo ghi nhận của các phóng viên, dù bỏ công sức và thời gian một hay vài ngày song không ai tìm được đá quý, mà toàn thấy đá xỉ nên nhiều người thất vọng ra về, để lại bãi đất bị cày xới, cây cối bị chặt phá.

Đến cuối ngày 7/7, sau khi không tìm được những “viên đá quý giá tỷ bạc”, nhiều người dân đã thu dọn đồ đạc bỏ về (Ảnh: H.M).

Những năm đầu thập niên 90, Lục Yên từng được biết đến là thủ phủ của đá quý. Cơn sốt đá đỏ diễn ra ở thời điểm đó đã gây biết bao hệ lụy, nhiều người đã từng đánh đổi bằng cả máu và nước mắt nhưng kết quả đều trắng tay.

Video: Hàng trăm người đổ xô lên rừng đào tìm đá quý ở Yên Bái

videoinfo__video3.dkn.news||b63fac503__

Ad will display in 09 seconds

Hoàng Anh (TH)