Tư lệnh Tuần duyên Mỹ, Đô đốc Karl Schultz hôm qua 23/7 nhấn mạnh quan hệ hợp tác với Cảnh sát biển Việt Nam và tái khẳng định cam kết lâu dài với an ninh khu vực.

Đô đốc Karl Schultz, tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ, hôm 23/7 cho biết Hoa Kỳ và các đối tác của mình nhận thấy quốc tế cần phải đẩy lùi sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông, theo Philstar.

Tàu CBS 8020 của Cảnh sát biển Việt Nam sau khi tiếp nhận từ Tuần duyên Mỹ. (Ảnh: CBSVN/ VnExpress)

Trong lúc cuộc đụng độ giữa các tàu hải cảnh Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục diễn ra gần Bãi Tư Chính thuộc quần đảo Trường Sa. Lực lượng tuần tra Hoa Kỳ (Mỹ) cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để củng cố năng lực thực thi chủ quyền trên Biển Đông.

“Chúng tôi đang hợp tác rất chặt chẽ với Việt Nam và Hà Nội đã tăng cường sức mạnh lực lượng Cảnh sát biển của mình lên rất nhiều”, Đô đốc Karl Schultz khẳng định. 

Cũng trong ngày hôm qua 23/7, nói trong cuộc họp báo qua điện thoại, Đô đốc Karl Schultz nhấn mạnh sẽ tái khẳng định cam kết lâu dài với an ninh khu vực.

Đối đầu Việt – Trung tại bãi Tư Chính khởi sự sau khi Trung Quốc hôm 3/7 đưa tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 cùng nhiều tàu hải cảnh vào khu vực mà Hà Nội cho là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 

Theo VnExpress, Đô đốc Karl Schultz từ chối bình luận về khả năng lực lượng Tuần duyên Mỹ có hành động trong tương lai nhằm đối phó kiểu hành xử này của Trung Quốc nhưng ông nhấn mạnh Tuần duyên Hoa Kỳ mang đến sự minh bạch trong tiếp cận và hợp tác trước những hành xử mang tính cưỡng ép và khiêu khích đang diễn ra. 

Ông cho biết Việt Nam là một trong những nước đầu tiên trong khu vực Mỹ chuyển giao tàu tuần tra năng lực cao lớp Hamilton. Tháng 4 năm nay, Mỹ đã trao cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam 6 tàu tuần tra.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20/7 ra thông cáo thể hiện quan ngại trước thông tin Bắc Kinh có hành vi can thiệp hoạt động khai thác dầu khí trong khu vực, bao gồm hoạt động thăm dò và khai thác lâu nay của Việt Nam. Mỹ nhấn mạnh “hành động lặp đi lặp lại” của Trung Quốc nhằm vào hoạt động phát triển dầu khí ngoài khơi “đe dọa an ninh năng lượng khu vực, đồng thời làm suy yếu thị trường năng lượng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Video xem thêm: Tuần duyên Mỹ truy đuổi tàu bán ngầm chở gần 8 tấn cocaine

videoinfo__video3.dkn.news||b3b6cc89f__

Ad will display in 09 seconds