Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ra cáo trạng tuy tố cựu chủ tịch HĐQT công ty đa cấp Thăng Long Group cùng các thuộc cấp về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Theo cáo trạng, sau khi thành lập Thăng Long Group, Lê Văn Quang mở Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long có trụ sở chính tại khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) và xin giấy phép kinh doanh đa cấp của Bộ Công thương để tạo vỏ bọc hợp pháp.

Tiếp đó, công ty này liên tiếp mở hơn 20 đại lý trên toàn quốc, tìm cách thu hút người nộp tiền vào công ty để hưởng tiền thưởng bằng cách mua đơn hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm chức năng giải rượu, giải độc gan…, theo Zing.

Bị can Lê Văn Quang, nguyên Chủ tịch HĐQT Thăng Long Group – Ảnh cắt từ clip

Ngoài ra, Quang còn tổ chức hội nghị chi thưởng thù lao, tuyên dương, vinh danh người được nhận hàng tỷ đồng/tháng, nhằm thúc đẩy tâm lý ham làm giàu của nhà phân phối…

VKSND xác định Công ty TNHH Nhượng quyền Thăng Long đã dụ hơn 36.000 người nộp trên 730 tỷ đồng vào doanh nghiệp này. Trong đó, các bị can đã chi phí thực tế cho hoạt động mua hàng gần 30 tỷ đồng; còn lại là các khoản chi phí bất hợp pháp cho nhà đầu tư để lôi kéo người khác tiếp tục nộp tiền; chi phí hoạt động của các công ty phục vụ cho các hành vi phạm tội của các bị can và các khoản hưởng lợi cá nhân của các bị can…

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã lấy được lời khai của 1.540 người bị hại có yêu cầu bồi thường hơn 110 tỷ đồng Tuy nhiên, cơ quan công tố kết luận 8 bị can phải chịu trách nhiệm về số tiền trên 700 tỷ đồng của 36.000 người.

Đối với những người liên quan được Lê Văn Quang thuê tham gia các hoạt động: Câu lạc bộ triệu phú, kích hoạt mã số của Công ty Thăng Long, các cán bộ của Cục Xúc tiến thương mại, Cục Quản lý Cạnh tranh Bộ Công thương, Sở Công thương Hà Nội… kết quả điều tra không đủ căn cứ xác định được những đối tượng nêu trên đồng phạm với các bị can nên Cơ quan điều tra không đề nghị xử lý, theo Giadinh.net.

8 bị can trong vụ án này gồm: Lê Văn Quang (SN 1973, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Thăng Long Group), Phạm Ngọc Tuân (SN 1985, nguyên Giám đốc Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long), Vũ Đình Hùng (SN 1983, nguyên Phó Giám đốc Công ty nhượng quyền Thăng Long), Đỗ Văn (tên gọi khác là Michael Do, nguyên Giám đốc IT Thăng Long Group, Huỳnh Trọng Nghĩa (SN 1988, nguyên Giám đốc truyền thông Công ty nhượng quyền Thăng Long), Nguyễn Hồng Thái (SN 1980, nguyên Giám đốc đào tạo Công ty nhượng quyền Thăng Long), Nguyễn Thành Nam (SN 1982, nguyên Phó Giám đốc phụ trách đào tạo Công ty nhượng quyền Thăng Long), Hoàng Hải Yến (SN 1980, nguyên Giám đốc tài chính Công ty nhượng quyền Thăng Long).

Đây không phải lần đầu tiên Tập đoàn đa cấp Thăng Long bị xử lý; trước đó, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long. Cục Quản lý cạnh tranh cũng đã từng Cục từng ban hành quyết định xử phạt số tiền 460 triệu đồng đối với Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Điểm a, Khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác từ 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân.

Hà An (tổng hợp)

Video xem thêm: Đâu là “quê nhà”?

videoinfo__video3.dkn.news||8a0f239be__

Ad will display in 09 seconds