Huỳnh Ngân Giang, học sinh lớp 12B4 Trường THPT Nguyễn Huệ với 22,6 điểm khối D, tự tin trúng tuyển chuyên ngành dịch vụ du lịch và lữ hành của Đại học Huế. 

Sau gần 1 tháng các sỹ tử trong tâm thế lo lắng và hồi hộp đón chờ kỳ thi THPT thì hôm nay các em lại vui mừng háo hức mong chờ ngày đón kết quả. Và rồi sẽ có những tiếng cười dòn tan vì hạnh phúc khi biết mình đã đỗ nhưng cũng có những giọt nước mắt lăn dài với kết quả cầm tên tay.

Với cô gái Huỳnh Ngân Giang, học sinh lớp 12B4 Trường THPT Nguyễn Huệ là những nụ cười vì ước mơ của em đã có hy vọng trở thành hiện thực.

Còn nhớ, tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ (TP. Huế, Thừa Thiên Huế), có một thí sinh dự thi với bộ đề thi được in riêng trên giấy khổ A3 chứ không phải A4 như bao đề thi khác vì lý do bệnh tật. Đó là Huỳnh Ngân Giang, học sinh lớp 12B4 Trường THPT Nguyễn Huệ.

Huỳnh Ngân Giang với đề thi THPT quốc gia môn ngữ văn được in trên giấy khổ A3. Ảnh: Tuổi Trẻ

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Giang cho biết, em bị bệnh viêm màng bồ đào vào năm 14 tuổi. Một buổi sáng thức dậy, em bỗng dưng thấy mắt mình trĩu xuống, sưng đỏ và đau đớn. Mọi thứ trước mặt không còn nhìn thấy rõ, thay vào đó là màn sương mờ trắng đục.

Dù được gia đình đưa đi chữa trị nhiều nơi nhưng bệnh tình của Giang vẫn vậy. Em không thể đọc được chữ in trong sách giáo khoa và chữ in trong đề thi khổ giấy A4 thông thường.

“Nhiều lúc em cảm thấy tuyệt vọng vì ‘cửa sổ tâm hồn’ của mình không còn được rõ như trước. Một câu hỏi cứ lặp đi lặp lại trong đầu là mình bị bệnh vậy sau này làm sao đi xin việc, làm sao đi làm?” – Giang tâm sự .

Thế nhưng thay vì bỏ cuộc, cô gái trẻ đã chọn việc cố gắng đứng dậy, vượt qua nghịch cảnh.

VnExpress cho biết, theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019, Huỳnh Ngân Giang – nữ sinh duy nhất cả nước nhận đề thi khổ giấy A3 – đạt 22,6 điểm khối D, trong đó Toán 7,4, tiếng Anh 7,2, Ngữ văn 8. Em tự tin trúng tuyển Khoa Du lịch (Đại học Huế), bởi năm ngoái khoa này chỉ lấy 15 điểm.

“Trước đây, em mong trở thành hướng dẫn viên du lịch để đi khắp nơi, song với tình trạng mắt kém, em nghĩ ngành dịch vụ du lịch và lữ hành phù hợp hơn. Em sẽ học ngành này để ra trường có công việc ổn định, ở cạnh gia đình”, Giang nói.

Ngân Giang và đề thi trên khổ A3. Ảnh: VnExpress

Trong ba năm học ở trường THPT Nguyễn Huệ (Thừa Thiên Huế), em là học sinh giỏi toàn diện, từng đạt giải nhì môn Ngữ văn cấp tỉnh.

Trong kỳ thi THPT quốc gia, nữ sinh lớp 12B4 trường Nguyễn Huệ có một bộ đề thi THPT quốc gia trên khổ giấy A3, rộng gấp đôi đề thi thông thường. Giang cho biết, đề thi khổ rộng song em vẫn khó khăn khi nhận dạng chữ nghiêng. Như môn Ngữ Văn, nhiều chữ in nghiêng em không đọc rõ dấu, chữ ơ thành ô.

Cũng chia sẻ với Tuổi Trẻ, chủ nhiệm lớp 12B4, cô Phan Mỹ Long đánh giá Giang rất nghị lực, lạc quan, luôn nhiệt tình trong các hoạt động của trường dù thị lực kém. “Khi biết điểm thi của Giang, tôi không bất ngờ vì lực học của em hoàn toàn xứng đáng. Tôi mừng khi học trò chọn được ngành học phù hợp với hoàn cảnh bản thân”, cô Long nói.

Video xem thêm: Lắng đọng đêm về số 524: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng: Truyền thông đang thay đổi thế hệ trẻ ra sao?

videoinfo__video3.dkn.news||a4e78f3f6__

Ad will display in 09 seconds