Bà Carrie Lam – Trưởng đặc khu Hong Kong tuyên bố rằng dự luật dẫn độ gây tranh cãi “đã chết”.

VnExpress dẫn tin từ Reuters cho biết trong cuộc họp báo sáng 9/7, bà Lam nói công việc của chính quyền về dự luật là “hoàn toàn thất bại”.

“Nhưng vẫn còn những hoài nghi về sự chân thành của chính quyền hay lo ngại về việc chính quyền dự luật sẽ khởi động lại tại Hội đồng Lập pháp.

Nên tôi xin khẳng định: Chúng tôi không có kế hoạch đó, dự luật đã chết”, bà Carrie Lam tuyên bố.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam trong cuộc họp báo sáng 9/7. Ảnh: AFP.

Bà Lâm tuyên bố chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những gì đã xảy ra tại Hong Kong trong thời gian vừa qua.

Đây được coi là phát ngôn mạnh mẽ nhất của bà Lam về dự luật từ khi nó gây ra tranh cãi lớn ở Hong Kong và châm ngòi cho các cuộc biểu tình gần một tháng qua đòi chính quyền rút lại dự luật và bà Lam phải từ chức.

Dự luật này cho phép chính quyền Hong Kong dẫn độ nghi phạm tới các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, trong đó có Trung Quốc đại lục, làm dấy lên lo ngại khi nhiều người Hong Kong cho rằng họ sẽ phải chịu một hệ thống pháp lý hoàn toàn khác, trong khi chính quyền Bắc Kinh sẽ gia tăng ảnh hưởng với đặc khu.

Trong họp báo sáng nay, bà Lam cũng bày tỏ quan điểm “tự hào về sự văn minh của người Hong Kong” được thể hiện qua hành vi ôn hòa của phần lớn người biểu tình.

Theo báo Tuổi Trẻ, trước đó, hàng ngàn người Hong Kong đã xuống đường vào ngày 7/7 tại một khu vực có đông khách du lịch đại lục, trong một nỗ lực để giải thích mối quan ngại của họ về dự luật dẫn độ.

Hong Kong, thuộc địa cũ của Anh, được trả về Trung Quốc nhưng có sự điều hành theo nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” nhằm đảm bảo cho thành phố một mức độ tự trị. Hong Kong có nền tư pháp riêng.

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: 13 hình ảnh cho thấy phẩm chất của người biểu tình Hồng Kông

videoinfo__video3.dkn.news||b96235797__

Ad will display in 09 seconds