Lê Xuân Giang cùng 6 thuộc cấp lôi kéo, dụ dỗ trên 68.000 người vào mạng lưới đa cấp để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1.100 tỷ đồng đã bị truy tố.

VnExpress thông tin, trong cáo trạng lần hai ra ngày 29/8, Lê Xuân Giang (48 tuổi, chủ tịch HĐQT Công ty CP Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam – Công ty Liên Kết Việt) bị VKSND truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

6 thuộc cấp bị truy tố cùng tội danh với ông Giang gồm: Lê Văn Tú (34 tuổi, tổng giám đốc), Nguyễn Thị Thủy (49 tuổi, phó tổng giám đốc) và Lê Thanh Sơn (31 tuổi), Trịnh Xuân Sáng (44 tuổi), Nguyễn Xuân Trường (52 tuổi), Vũ Thị Hồng Dung (45 tuổi).

Ngày 26/1/2018, VKSND Tối cao ra cáo trạng lần một song bị TAND Hà Nội trả lại hồ sơ, yêu cầu làm rõ thêm bị hại và số tiền thiệt hại. Tại cáo trạng lần hai, số bị hại đã tăng từ 66.000 người lên 68.000 người; tổng tiền bị chiếm đoạt cũng tăng hơn 100 tỷ đồng.

Theo đó, từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp đã cùng một số người dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch khiến nhà đầu tư nghĩ Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng, theo Zing.

Ngoài ra, Giang và đồng phạm tìm mọi cách khiến đối tác nghĩ họ là cán bộ quân đội, còn các sản phẩm họ kinh doanh là sản phẩm được liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện Trung ương.

Để thuyết phục hàng chục nghìn nhà đầu tư bỏ tiền tham gia kinh doanh đa cấp, các bị can còn đặt làm giả bằng khen của Thủ tướng tặng cho Công ty Liên Kết Việt, Công ty BQP và triển khai 15 chương trình khuyến mại kích cầu.

Điển hình, các nạn nhân khi tham gia vào hệ thống sẽ được hứa hẹn hưởng số tiền thưởng, tiền hoa hồng lên tới trên 65%; hoặc khi nộp 7 triệu đồng (sau là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng; nếu lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ô tô trị giá tới 1 tỷ đồng, nhà trị giá 1,8 tỷ đồng, hoặc đi du lịch nước ngoài…

Theo Người Lao Động, với cách thức, phương pháp, thủ đoạn như trên, sau 1 năm hoạt động, đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp.

Tổng cộng, các bị can đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền đó.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Ghi nhận nghiệp báo: Việc ác đền bù bởi cứu độ 2 sinh mạng

videoinfo__video3.dkn.news||0d2459d6a__

Ad will display in 09 seconds