Tòa xác định Hưng ‘kính’ cùng các bị cáo có những hành vi chèn ép, khủng bố tinh thần để thu tiền bảo kê của tiểu thương ở chợ Long Biên. HĐXX tuyên bị cáo Hưng 4 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Báo VnExpress đưa tin, sáng ngày 26/7, TAND Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Kim Hưng (Hưng “kính”, 56 tuổi, tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) 4 năm về tội Cưỡng đoạt tài sản, phạt bổ sung 30 triệu đồng.

Đồng phạm Nguyễn Hữu Tiến (49 tuổi) bị phạt 3 năm; Lê Thanh Hải (56 tuổi), Nguyễn Mạnh Long (57 tuổi), Dương Quốc Vương (51 tuổi) mỗi người nhận 3 năm 6 tháng tù.

Hưng “kính” (bìa phải, quần trắng) cùng các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tòa cho rằng, các bị cáo đã vi phạm quyền sở hữu công dân, làm mất trật tự xã hội, gây khó khăn cho việc kinh doanh tiểu thương tại chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội.

Hưng “kính” không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ với các tiểu thương tại chợ Long Biên; không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ… song để tăng thu nhập cá nhân ông ta đã chỉ đạo đàn em chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… hộ kinh doanh của vợ chồng chị Nghiêm Thúy Nga và Hoàng Anh Hà.

Theo báo Tuổi Trẻ, cáo trạng truy tố các bị cáo tội cưỡng đoạt tài sản là đúng. Cụ thể, dưới danh nghĩa nhân viên tổ bốc dỡ số 2, Hưng “kính” đã chỉ đạo Vương, Hải, Long chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… hộ kinh doanh của anh Hà, chị Nga.

Hưng kính bị phạt về tội Cưỡng đoạt tài sản. (Ảnh cắt từ clip của VTV)

Nhóm của Hưng không cho xe của vợ chồng chị Nga đỗ, cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước kiôt, kéo cá thối để cạnh kiôt của chị Nga, không cho nhân viên của vợ chồng chị Nga bốc dỡ hàng hóa nhưng anh chị vẫn phải trả tiền bốc dỡ cho nhóm này…

Hưng còn tự ý giao Vương thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa, chỉ đạo Tiến không giao Hải, Long và Vương các bảng kê do Ban quản lý chợ Long Biên phát hành (có đóng dấu treo của ban quản lý chợ) mà soạn bảng kê khác theo ý của Hưng, theo dõi biển số xe chở hàng vào khu vực đường 1 và bãi thủy sản chợ Long Biên để thu tiền.

Theo HĐXX cần xử lý nghiêm mới đủ sức răn đe. Trong đó, bị cáo Hưng là người giữ vai trò chính.

Chị Nghiêm Thúy Nga. (Ảnh: Báo Lao Động)

Kết thúc phiên xử, bị hại Nghiêm Thúy Nga cùng một số người thân ra về sau cùng. Khi chị Nga vừa ra tới cửa, con của một bị cáo đã nán lại gửi lời xin lỗi bị hại thay cha mình.

Chia sẻ về về mức án mà HĐXX tuyên phạt các bị cáo, bị hại Nga cho biết mình không có ý định kháng cáo. Tuy nhiên, nếu vẫn cảm thấy bất an, chị sẽ xem xét.

Trước đó, trong lời nói sau cùng, Hưng “kính” gửi lời xin lỗi tới tiểu thương và bị hại.

videoinfo__video3.dkn.news||d9d10fbae__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Trùm bảo kê chợ Long Biên xin lỗi tiểu thương. (Nguồn: VnExpress)