Do bệnh viện thiếu bác sĩ khoa sản nên ông Nguyễn Hữu Quyền có chuyên khoa răng- hàm – mặt trở thành bác sĩ trực chính và tham gia đỡ đẻ ca sinh của sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Liên quan đến vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ, chiều ngày 2/7, ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc BV Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị tạm thời cho 2 nữ hộ sinh Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định nghỉ việc để phục vụ điều tra, báo Tiền Phong đưa tin.

Riêng trường hợp của bác sỹ đỡ đẻ chính Nguyễn Hữu Quyền và bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản (trực thường trú tại ca đẻ của sản phụ Tình), bệnh viện đã có báo cáo gửi sở Y tế và đang chờ chỉ đạo.

Được biết, 2 nữ hộ sinh Định và Trình đều là nhân viên biên chế lâu năm của bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Tre so sinh bi keo dut co vua khi chao doi: Bac si truc chinh co chuyen khoa rang - ham - mat hinh anh 1

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Ảnh: VietNamNet

Bác sĩ răng hàm mặt trực khoa sản

Ê kíp tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Tình có bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền, hộ sinh Hoàng Thị Định và hộ sinh Hoàng Thị Trinh. 

Theo ông Cường, trong ngày đỡ đẻ cho thai phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú huyện Can Lộc) do thiếu người nên bác sĩ Quyền làm việc tại Khoa ngoại, chuyên Răng Hàm Mặt trực khối chung gồm Khoa ngoại và Khoa sản.

“Cả Khoa sản chỉ có hai người là bác sĩ Đức và một người nữa nhưng hôm đó đi vắng. Vì thiếu người nên bác sĩ Quyền chuyên Răng Hàm Mặt phải phụ trách trực khoa Sản và tham gia hỗ trợ đỡ đẻ.” – ông Cường nói.

Liên quan đến vụ việc, PV báo VietNamNet liên hệ bác sĩ Quyền, tuy nhiên, vị này từ chối và cho rằng mình không liên quan.

“Ở khoa sản bác sĩ Nguyễn Minh Đức, trưởng khoa có trách nhiệm. Chứ tôi là bác sĩ trực nhưng không có chuyên môn về thai sản và chưa từng làm về sản nhi”, ông Quyền nói.

PV đặt câu hỏi, ông là người trực chính vụ sản phụ hôm đó, ông làm những việc gì? Bác sĩ Quyền cho biết: “Tôi chỉ giúp các hộ sinh. Các hộ sinh bảo tôi làm gì, lấy cái gì thì tôi sẽ làm cái đó.

Là người tham gia đỡ đẻ, hộ sinh Hoàng Thị Định cho hay, thời điểm sản phụ Tình nhập viện, chị là người trực tiếp thăm khám, xác định sản phụ thai 35 tuần, tử cung đã mở 4 phân.

Còn hộ sinh Hoàng Thị Trinh cho biết, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút.

Trước câu hỏi một bác sĩ khoa răng – hàm – mặt không biết gì về khoa Sản nhưng lại được trực chính khoa sản, là bác sỹ chính trong ca đẻ, xảy ra tai biến sản khoa thì sẽ như thế nào? Ông Cường nói: “Biết thế nhưng do thiếu người nên bác sĩ Quyền phải trực sản”.

Trưởng khoa sản nói gì? 

Ông Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản BV Đức Thọ cho biết, chính ông là người kéo rời cổ đứa trẻ. Tuy nhiên, theo nhận định của ông thì đứa trẻ đã chết trước đó.

Thông tin bất ngờ vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ - ảnh 2

Bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản BV ĐK Đức Thọ, người kéo đầu trẻ gây đứt cổ. Ảnh: Tiền Phong

“Lúc đó tôi dùng tay kéo đầu cháu ra nhẹ nhưng không ngờ bị đứt cổ ra. Lúc đó tôi tiến hành làm để cứu sản phụ vì nghĩ cháu bé đã tử vong. Tôi tiến hành đỡ đẻ trong vòng 20 phút mà cũng không biết trước tình trạng sản phụ như thế nào”, bác sĩ Đức nói. Theo Trưởng khoa sản, khi xảy ra sự việc, ông đã tiến hành khâu 8 mũi lại rồi báo cho người nhà về tình hình. Trường hợp nếu thai nhi còn sống, với lực kéo như vậy sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng gì.

“Tôi chỉ hỗ trợ sau này, còn trước đó hai nữ hộ sinh có kéo khiến cổ rách hay không thì tôi không biết được. Riêng về trường hợp thai lưu chỉ tiến hành đẻ thường để bảo vệ mẹ chứ không sử dụng biện pháp mổ”, Bác sĩ Đức cho hay.

Người nhà bệnh nhi tố bác sĩ kéo đứt cổ trẻ

Sau cái chết bất thường của con Anh Nguyễn Sỹ Chiến (chồng sản phụ Nguyễn Thị Tình) đang tạm để vợ ở bệnh viện một mình, về nhà lo lắng cho mấy đứa con còn nhỏ dại. 

Tre so sinh bi keo dut co vua khi chao doi: Bac si truc chinh co chuyen khoa rang - ham - mat hinh anh 3

Anh Chiến đang tạm để vợ ở bệnh viện một mình, về nhà lo lắng cho mấy đứa con. Ảnh: VietNamNet

Theo phản ánh của anh Chiến, khoảng 8h sáng 30/6, vợ anh là Nguyễn Thị Tình (SN 1982) mang thai, có dấu hiệu chuyển dạ, được đưa vào BV đa khoa huyện Đức Thọ nhập viện.

Tại đây, bác sĩ thăm khám và cho biết, cổ tử cung mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, thăm khám bác sỹ cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h20 phút cùng ngày, anh nhận được thông báo của ê kíp y bác sỹ là con anh đã tử vong với vết đứt dài trên cổ. Anh Chiến cho rằng, bác sĩ đã kéo đứt cổ trẻ, khiến con anh thiệt mạng.

 “Lúc tôi vào phòng, con tôi đã được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi xem thì thấy cổ con tôi có vết đứt dài. Tôi hỏi bác sĩ nói con tôi không ra được, phải kéo nên đứt cổ.

Thai không thể chết lưu trước đó, vì bác sĩ chẩn đoán thai phát triển bình thường. Đây là lỗi của bác sĩ, thiếu kinh nghiệm nên kéo đứt cổ con tôi”, anh Chiến đau khổ kể lại. 

Ngọc Khánh (T/h)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Người thành công luôn nhìn vào thiếu sót bản thân, kẻ thất bại luôn bình phẩm lỗi lầm người khác

videoinfo__video3.dkn.news||b340ea7fe__

Ad will display in 09 seconds