Tổng thống Donald Trump nói rằng Hải quân Hoa Kỳ đã bắn hạ một máy bay không người lái (drone) của Iran ở eo biển Hormuz vào thứ Năm (18/7).

Ông Chủ Nhà Trắng cho biết tàu tấn công đổ bộ USS Boxer “đã có hành động phòng thủ” vào thứ Năm (18/7) khi một chiếc drone của Iran đi vào trong khoảng 1.000 yard (914m) của tàu và phớt lờ mọi cảnh báo, theo BBC.

Ông Trump tuyên bố Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Iran. Ảnh: VnExpress

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Iran “có hành động khiêu khích, thù địch”.

“Tôi muốn thông báo cho mọi người về một sự cố ở Eo biển Hormuz hôm nay liên quan đến USS Boxer, một tàu tấn công đổ bộ của hải quân.”

“Boxer đã có hành động phòng thủ chống lại một chiếc drone của Iran vốn ở khoảng cách rất gần, khoảng 1000 yard, bỏ qua nhiều lời kêu gọi để tránh xa và đe dọa sự an toàn của con tàu và thủy thủ đoàn. Chiếc drone ngay lập tức đã bị phá hủy.”

“Đây là hành động mới nhất trong nhiều hành động khiêu khích và thù địch của Iran đối với các tàu hoạt động trong vùng biển quốc tế. Hoa Kỳ có quyền bảo vệ nhân viên, cơ sở và lợi ích của chúng ta.”

Mỹ không tiết lộ phương pháp tàu Boxer sử dụng để bắn hạ UAV Iran. Tàu đổ bộ này được trang bị tên lửa phòng không tầm ngắn RIM-7 Sea Sparrow và RIM-116, cùng hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx.

Về phần mình, phía Iran cho biết họ không có thông tin gì về việc mất một chiếc drone. Trước đó, hồi tháng 6, Iran đã hạ một chiếc drone của quân đội Mỹ cũng trong khu vực. Khu vực vận chuyển dầu quan trọng của thế giới. Tehran phủ nhận tất cả các cáo buộc này.

Báo VnExpress cho biết, theo truyền thông nhà nước Iran, dẫn lời Vệ binh Cách mạng Iran hôm thứ Năm (18/7) xác nhận bắt tàu dầu nước ngoài cùng 12 thủy thủ ở eo biển Hormuz với cáo buộc buôn lậu dầu, song không nêu tên và xuất xứ của tàu.

Sau đó họ công bố các cảnh quay về tàu cao tốc của Iran xoay quanh tàu chở dầu Riah.

Tàu đổ bộ USS Boxer của hải quân Mỹ. Ảnh: Navy Times.

Quan hệ Mỹ-Iran trở nên xấu sau khi Mỹ siết chặt các lệnh trừng phạt cũ ngành dầu mỏ, ngành kinh tế chủ lực của Iran.

Đặc biệt, Mỹ và Iran tiến sát “lằn ranh đỏ” sau vụ Iran bắn rơi máy bay do thám không người lái của Mỹ trên Eo biển Hormuz hôm 20/6 vừa qua. Cho dù đã rút lại quyết định trừng phạt khi “tên lửa đã lên bệ phóng”, nhưng ông chủ Nhà Trắng vẫn áp đặt nhiều lệnh cấm vận nhằm vào các quan chức hàng đầu Iran.

Phía Tehran đã đáp trả Mỹ bằng cách rút khỏi một số cam kết hạt nhân quan trọng nhất và vượt ngưỡng cho phép làm giàu uranium.

Video xem thêm: Chính quyền Trump sẽ yêu cầu Triều Tiên tôn trọng tự do tín ngưỡng

videoinfo__video3.dkn.news||b81ec4fd6__

Ad will display in 09 seconds