Lợi dụng lòng tin của nạn nhân, người đàn ông ngoại quốc đã chiếm đoạt gần 6 tỷ đồng của 50 phụ nữ quen qua mạng.

VnExpress đưa tin, ngày 11/7, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thị Quỳnh Như (21 tuổi, huyện Bình Chánh, TP. HCM) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, cuối tháng 6, Công an thành phố Hạ Long nhận được đơn trình báo của bà Mai (50 tuổi) về việc bị người đàn ông có tên Ankush Yong (53 tuổi, quốc tịch Mỹ) lừa đảo chiếm đoạt hơn 670 triệu đồng.

Nguyễn Thị Quỳnh Như tại cơ quan công an. Ảnh: Nguyễn Khánh/VnExpress

Theo bà Mai, tháng 12/2018, Ankush Yong sử dụng tài khoản Facebook tên “Ankush Lihe” kết bạn và nói chuyện với bà bằng tiếng Anh.

Người này tự nhận làm quản lý một công ty tư nhân chuyên xuất khẩu dầu cọ cho các hãng mỹ phẩm. Anh ta cho biết anh ta đã bỏ vợ, các con đang sinh sống bên Anh. 

Khi thân thiết, Ankush Yong nhiều lần hỏi vay tiền. Tin lời người đàn ông ngoại quốc, từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 3, bà Mai đã chuyển tiền vào tài khoản có tên Nguyễn Thị Quỳnh Như, theo yêu cầu của Ankush Yong.

Người đàn ông ngoại quốc này còn muốn bà Mai chuyển thêm 1,4 tỷ đồng song khi không được đáp ứng đã cắt liên lạc.

Sau thời gian, bà Mai không nhận được tiền hoàn trả từ Ankush Yong đã sinh nghi và báo công an.

Zing cho biết, công an tỉnh Quảng Ninh xác định Nguyễn Thị Quỳnh Như là người đứng ra lập các tài khoản ngân hàng, rút tiền tại nhiều cây ATM ở TP. HCM. Sau khi rút tiền, Như đưa cho người khác, giữ lại cho mình một phần.

Như khai, đầu tháng 11/2018, chủ tài khoản có tên Aja kết bạn và nói chuyện với cô ta bằng tiếng Anh. Tiếp đó, Aja gặp và đặt vấn đề nhờ Như đăng ký các tài khoản ngân hàng để nhận tiền do người khác chuyển đến.

Sau một vài lần nhận tiền, biết nguồn gốc số tiền trong tài khoản do Aja đi lừa nhưng Như vẫn tiếp tục thực hiện. Theo thỏa thuận, cứ rút 100 triệu thì Như được hưởng một triệu.

Theo cơ quan công an, đến thời điểm hiện tại, Nguyễn Thị Quỳnh Như và đối tượng liên quan đã chiếm đoạt của 50 người ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền gần 6 tỷ đồng.

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Ankush Yong và Aja chỉ là một và đang truy tìm nghi phạm này.

*Tên bị hại đã được thay đổi

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.news||18bdf6f73__

Ad will display in 09 seconds

Tổng thống Trump cam kết bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng