Nhà nghiên cứu địa chất Dermot Henry cho biết đây là một khối thiên thạch cổ đại 4,7 tỷ năm hình thành ở thuở sơ khai của hệ Mặt Trời, rắn đến mức phải dùng lưỡi cưa kim cương để cắt.

videoinfo__video3.dkn.news||418203c74__

Ad will display in 09 seconds

Video: Thợ đào vàng tìm thấy thiên thạch 4,6 tỷ năm cực hiếm. Nguồn: IFL Science

Zing thông tin, năm 2015 David Hole, một thợ dò kim loại, tìm thấy đá màu nâu ánh đỏ nặng 17 kg và cực rắn khi đang tìm vàng trong công viên Maryborough ở gần Melbourne, Australia. Maryborough là một khu vực thuộc vùng Goldfields, nơi diễn ra cơn sốt vàng tại Australia hồi thế kỷ 19.

Tảng đá quý hơn vàng được tìm thấy tại Maryborough. Ảnh: Science Alert

David tìm nhiều cách đập vỡ khối đá để lấy vàng và ông mất 4 năm để tìm cách cắt khối đá này bằng mọi thứ từ axit đến búa tạ nhưng không thành công.

Sau đó nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia ở Bảo tàng Melbourne. Tại đây, nhóm chuyên gia sử dụng lưỡi cưa kim cương để cắt một phần nhỏ từ thiên thạch. Họ xác định mẫu vật thuộc nhóm thiên thạch chondrite H5 rất hiếm gặp, chứa lượng lớn sắt.

Nhà nghiên cứu địa chất Dermot Henry cho biết đây là một khối thiên thạch cổ đại. Thiên thạch lõm vào như núm đồng tiền, kết quả do lớp ngoài của nó bị tan chảy khi bay qua khí quyển Trái Đất. 

Sau 37 năm làm việc tại bảo tàng, kiểm tra hàng nghìn viên đá được mọi người mang đến, Henry chỉ mới phát hiện ra 2 thiên thạch thật sự. Đây là một trong số đó.

“Một tảng đá trên Trái Đất không nặng đến như vậy”, Bill Birch – một nhà địa chất khác của Bảo tàng Melbourne giải thích.

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện này trên Kỷ yếu của Hiệp hội Hoàng gia Victoria. Tảng đá được đặt tên Maryborough, theo tên thị trấn gần nơi David Hole tìm thấy nó. Hóa ra khối đá 17 kg là một thiên thạch tuổi thọ 4,7 tỷ năm, theo VnExpress.

Khối thiên thạch rất nặng do chứa một số kim loại bao gồm dạng đặc của sắt và nickel. Nó cũng có nhiều giọt khoáng chất kim loại phân bố rải rác gọi là chondrule, hình thành ở thuở sơ khai của hệ Mặt Trời.

Kết quả xác định niên đại bằng đồng vị carbon cho thấy nó rơi xuống Trái Đất cách đây 100 – 1.000 năm. Tiến sĩ Birch cho rằng thiên thạch Maryborough va chạm với Trái Đất khoảng 200 năm trước do nó chưa bị mài mòn nhiều do thời tiết.

Video xem thêm: 6 Thiên Thạch Lớn Nhất Từng Rơi Xuống Trái Đất

videoinfo__video3.dkn.news||414bbd01d__

Ad will display in 09 seconds