Đề xuất “dùng lu chống ngập” của Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân đã tạo ra “bão” mạng, nhiều người phản đối, cho rằng hài hước, không khả thi. 

Báo Phụ Nữ cho biết, tại phiên thảo luận về chống ngập tại kỳ họp thứ 15, HĐND khóa IX, chiều 12/7, Phó giáo sư, tiến sĩ Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học – Nhân học TP. HCM đã đề xuất trang bị lu cho người dân để chống ngập.

Theo bà Xuân, nếu thử nhìn ở góc độ khoa học xã hội và nhân văn, có thể tìm ra sáng kiến chống ngập đơn giản, thay vì chờ các giải pháp chống ngập hiện nay.

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân. Ảnh: TTXVN

Bà Xuân nói: “Mỗi nhà ở nông thôn, trước sân có lu nước rất to để đựng nước, trong đó có tính năng lưu trữ nước mưa. Nên chăng, cần suy nghĩ về biện pháp này bên cạnh các giải pháp chống ngập bằng công trình. Đây là ứng dụng từ giá trị văn hóa bản địa. Có thể trang bị cho mỗi nhà một lu nước to để hứng nước mưa”.

Đề xuất “dùng lu chống ngập” của bà Xuân sau đó đã gây phản ứng mạnh trên mạng xã hội, nhiều người phản đối, cho rằng hài hước, không khả thi. 

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ về việc đề xuất “dùng lu chống ngập” bị phản ứng trên mạng xã hội, bà Xuân cho biết: “Góc nhìn của tôi là góc nhìn nhân học, tôi dùng từ “cái lu” vì muốn nhấn mạnh ở khía cạnh tri thức bản địa, theo phương diện dân gian, nhưng mọi người lại đẩy câu chuyện quá xa.

Tôi nghĩ nếu mình dùng cụm từ “dụng cụ chứa nước” thay vì nói “cái lu” thì chắc là không bị phản ứng như vậy, không tạo ra hiệu ứng gây phản cảm như vậy.

Tôi cũng không thích dùng từ “chống” trong chống ngập. Bởi dân miền Tây bao đời nay đã sống chung với lũ, với triều cường ngập nước. Cách mà tôi nói còn hàm ý một giải pháp cân bằng với môi trường.

Tôi sinh ra và lớn lên từ nông thôn và không lấy mác PGS, TS để phát biểu mà lấy từ kinh nghiệm gốc gác của mình. Nhưng cách nói dân dã quê mùa lại dễ bị phản ứng. Thay vì nói rõ đây là kinh nghiệm từ JICA (Nhật Bản) thì có lẽ đã được chấp nhận dễ hơn.

Tôi cũng không thích phát biểu như một người đang lên lớp giảng bài. Cho nên tôi nói vắn tắt, dân dã và đáng tiếc đã xảy ra điều như vậy”.

“Sau sự việc đáng tiếc này, tôi nghĩ cái gì cũng phải lắng nghe, rút kinh nghiệm. Nhưng bên cạnh đó thì mọi việc cũng cần được nhìn nhận khách quan nhất, thay vì mỗi người chỉ nhìn theo cách và phát triển sự việc theo ý nghĩ của mình”, bà Xuân nói thêm.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.news||c63dedc99__

Ad will display in 09 seconds

‘Đạo đức giả’ còn nghiêm trọng hơn cả thuốc giả, thực phẩm giả