Tiền Giang đang trong những tháng cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, với sự bất lợi về thời tiết, số ca bệnh gia tăng nhanh so năm 2018, trong đó có 15 ca nặng và đã có 1 ca tử vong.

Ngày 28/8, Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin từ trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang cho biết hiện tại toàn tỉnh có 2.387 ca sốt xuất huyết Dengue, tăng 165% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó số ca sốt xuất huyết nặng là 15 ca.  

Đặc biệt đã có 1 ca tử vong do sốt xuất huyết tại huyện Chợ Gạo. Bệnh nhân là H.T.A.T., 14 tuổi, học sinh Trường THCS An Thạnh Thủy.

Bệnh nhân khởi bệnh ngày 16/8 với dấu hiệu sốt, người nhà đã tự mua thuốc về uống. Đến 23h ngày 18/8, bệnh nhân nhức đầu, đau bụng và ói nên gia đình đưa đến phòng cấp cứu Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang khám và nhập viện. Bệnh nhân vẫn còn sốt, nhức đầu, đau bụng và ói. Đến 20h ngày 20/8, bệnh nhân tử vong.

Trước tình hình sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang đề nghị các địa phương tiến hành dập dịch đúng quy định, không để dịch lan rộng, đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn tiến của dịch.

Mùa mưa là thời điểm thuận lợi để sốt xuất huyết bùng phát. (Ảnh: VNE)

Sở Y tế Tiền Giang đã thành lập 2 đoàn kiểm tra các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết ở tất cả các huyện và các xã có số mắc cao có nguy cơ bùng phát dịch nhằm hỗ trợ và can thiệp hiệu quả.

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, trong 7 tháng đầu năm 2019, cả nước ghi nhận 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó, 10 trường hợp tử vong.

Các chuyên gia dự báo dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới vẫn còn có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số mắc bệnh tại nhiều nơi.

Những biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết

Theo thông tin trên VnExpress, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra, lây truyền qua muỗi mang virus, chủ yếu là muỗi Aedes aegypti. Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa tại những vùng có vệ sinh môi trường kém, nhiều ao nước đọng.

Khi virus xâm nhập vào cơ thể người thì sau 4-6 ngày, người bệnh sẽ có biểu hiện lâm sàng: sốt, đau cơ, đau nhất là cơ lưng, đau khớp. Sau đó, nếu là sốt xuất huyết Dengue, người mắc sẽ sốt cao đột ngột, liên tục 2-7 ngày và xuất huyết (chấm, mảng xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, có thể xuất huyết tại đường tiêu hóa, não, đường tiết niệu), biểu hiện gan to, nổi hạch ở cổ.

Nếu là sốt Dengue, người bệnh có triệu chứng giống sốt xuất huyết Dengue. Kèm theo đó là biểu hiện hạ nhiệt độ, da tái,huyết áp hạ, huyết áp kẹt, mạch nhỏ khó bắt, dễ tử vong nếu không phát hiện sốc sớm để xử lý kịp thời.

Sốt xuất huyết tuy không phải là bệnh quá nguy hiểm nhưng lại dễ để lại những biến chứng như sốc sốt xuất huyết, suy tạng, suy gan, suy thận, suy tim, rối loạn tri giác… Đối với trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai không may mắc bệnh, những biến chứng này còn nặng nề hơn rất nhiều, thậm chí có thể gây tử vong.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Hàng nghìn ổ dịch sốt xuất huyết bùng phát ở các tỉnh miền Nam

videoinfo__video3.dkn.news||2057baa1e__

Ad will display in 09 seconds