Dư luận Trung Quốc vô cùng bức xúc trước vụ việc một thanh niên chặn đường để đánh người thầy giáo mà 20 năm trước từng dạy dỗ mình  để giải hận báo thù khi thầy giáo đánh mình về tội ngủ gật trong giờ.

videoinfo__video3.dkn.news||cd904bdd1__

Ad will display in 09 seconds

Thanh niên chặn đường báo thù thầy giáo 20 năm trước đánh phạt mình. (Nguồn: VTC News)

Báo VnExpress đưa tin, ngày 10/7, tòa án sơ thẩm huyện Loan Xuyên, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc tuyên phạt một năm 6 tháng tù với Thường Nhân Nghiêu (32 tuổi) về tội Lưu manh gây sự.


Thường Nhân Nghiêu phải hầu tòa. (Ảnh: Henilo)

Theo cáo trạng, tháng 7/2018, trên đường lái ô tô chở bạn đi chơi, Nghiêu tình cờ gặp thầy chủ nhiệm năm cấp II – người 20 năm trước từng nhiều lần đánh và phạt mình quỳ trên bục giảng vì ngủ gật trên lớp.

Nghiêu đưa điện thoại cho bạn bảo ghi hình, rồi xuống chặn xe của thầy, liên tục mắng và đấm đá. Khi nhiều người can ngăn, Nghiêu mới dừng tay. 5 tháng sau, nạn nhân Trương Danh làm đơn tố giác.


Trò đánh thầy để giải hận báo thù. (Ảnh trong clip)

Tại tòa, công tố viên cho rằng bị cáo có động cơ báo thù xả giận, tùy ý đánh mắng người khác nơi công cộng, còn cố ý quay video để đăng trên mạng xã hội, do đó cấu thành tội Lưu manh gây sự.

Nghiêu khai cách phạt của thầy giáo cũ khiến mình bị tổn thương tinh thần tới bây giờ, đôi lúc trong mơ vẫn còn giật mình tỉnh dậy nhớ lại chuyện cũ.

Luật sư của Nghiêu cho rằng thương tích của bị hại chưa đạt ngưỡng bị truy tố hình sự nên thân chủ không cấu thành tội Cố ý gây thương tích, đáng lẽ chỉ phạt hành chính theo Luật Xử phạt vi phạm trật tự trị an.

Trong khi đó vợ của Nghiêu thậm chí nói sẽ kiện ngược lại thầy Trương vì đã lạm dụng bạo lực học đường, theo báo VTC News.


 Đền Khổng Tử tại thành phố Đài Bắc – Đài Loan. (Ảnh: Chùa Nổi Tiếng)

Văn hoá Trung Quốc được xem là nền văn hoá lâu đời và nổi bật nhất của phương Đông, vốn có truyền thống tôn sư trọng Đạo, Khổng Tử bậc thầy của thiên hạ cũng được thờ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám của Việt Nam. Nên việc trò đánh lại thầy là điều khó có thể chấp nhận.

Dù thầy giáo có quá tay thì cũng là sự việc quá khứ của 20 năm về trước, nay thầy đã già yếu mà cậu thanh niêm vẫn ôm hận trong lòng, không đúng với đạo đức làm người, ỷ mạnh hiếp yếu. Với tâm tranh đấu mãnh mẽ như vậy thì dù chỉ một cái liếc mắt nhìn đểu thanh niên này cũng có thể gây sự với người khác.

Xét từ một góc độ khác, trong văn hoá Trung Hoa cũng có nhân vật Hàn Tín chịu nhục chui háng, người muốn làm nên đại sự thì phải đặt chữ Nhẫn lên hàng đầu, còn phải cảm ơn những người bắt nạt mình vì đã nuôi dưỡng một ý chí kiên cường.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.news||70521e70e__

Ad will display in 09 seconds

Bậc thầy địa lý nổi danh nhất đất Việt, Tả Ao: Vì sao phong thuỷ không thay đổi được mệnh Trời?