Đây là lần thứ hai Zalo bị xử phạt do không có giấy phép nên Sở yêu cầu các cơ quan chức năng thu hồi hai tên miền này.

Báo Phụ nữ online lấy thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, ngày 18/7 cơ quan này đã yêu cầu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam dừng cung cấp 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của công ty cổ phần VNG.

Lý do của việc thu hồi này được đưa ra là do Zalo đã hoạt động mạng xã hội không phép tại Việt Nam!

Văn bản nói trên cũng đi kèm quyết định xử phạt hành chính với VNG. Các bên liên quan được yêu cầu phải dừng cung cấp tên miền trước ngày 19/7. Tuy nhiên, tới hôm nay, cả hai tên miền này vẫn hoạt động và có giao diện tải về ứng dụng hoặc dùng trực tiếp trên trình duyệt web, VnExpress đăng tải.

Tên miền Zalo.vn và Zalo.me đang bị yêu cầu thu hồi. (Ảnh chụp màn hình)

Vào hồi năm 2018 thì Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM cũng đã từng xử phạt hành chính công ty VNG vì Zalo hoạt động mạng xã hội không phép. Tuy nhiên cho tới tận bây giờ họ vẫn chưa xin cấp phép chuẩn chỉnh.

Đại diện phía Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM cho biết, cơ quan quản lý đã tạo điều kiện để Zalo bổ sung các giấy phép cần thiết song họ vẫn chưa chấp hành nên mới có văn bản thu hồi tên miền và xử phạt lần thứ 2.

Việc xử phạt Zalo là để tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh trong việc kinh doanh mạng xã hội tại Việt Nam bởi nhiều đơn vị khác đều đã có giấy phép đầy đủ trước khi vận hành trên thị trường.

Trước đây Zalo hoạt động như một ứng dụng OTT (gửi tin nhắn và gọi điện thông quan internet) song hiện tại với sự phát triển thêm các trang thông tin cá nhân có thể tương tác với bạn bè, update ảnh và clip rất giống mạng xã hội nên cơ quan quản lý yêu cầu phải có thêm giấy phép.

Hiện tại tập đoàn VNG cũng như Zalo Group vẫn chưa có thông cáo chính thức về việc này.

Video xem thêm: Hơn 1,4 triệu người trên Facebook muốn đột kích ‘Khu vực 51’ để xem người ngoài hành tinh

videoinfo__video3.dkn.news||b31527684__

Ad will display in 09 seconds