Theo luật sư, hành vi sử dụng axit hắt vào mặt người vợ chưa cưới nhằm hủy hoại nhan sắc và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bị hại là rất tàn độc, côn đồ hung hãn. Vị thiếu uý công an sẽ phải đối diện với hình phạt nghiêm khắc.

Liên quan đến vụ Nguyễn Trương Nam Hải (SN 1995, cựu thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng) tạt axit vợ sắp cưới, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, hành vi của Hải là rất tàn độc, theo báo Vietnamnet.

Kết quả trưng cầu giám định của cơ quan chuyên môn xác định tỷ lệ thương tổn của người bị hại là 46%.


Cựu thiếu úy công an (bìa trái) tạt axit vợ sắp cưới. (Ảnh: Vietnamnet)

Xét hành vi của đối tượng thể hiện sự côn đồ, đã cấu thành tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c, Khoản 3 Điều 134 BLHS. Mức hình phạt trong trường hợp này, đối tượng sẽ phải đối mặt hình phạt cao nhất đến 10 năm tù giam.

Ngoài việc chịu trách nhiệm hình sự, cựu thiếu úy còn phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại về vật chất và tinh thần cho người bị hại theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Bao gồm bồi thường các chi phí cho việc điều trị và hồi phục sức khỏe, khoản thu nhập bị mất khi điều trị, khoản thu nhập của người chăm sóc người bị hại bị mất do phải nghỉ việc để chăm sóc người bị hại.

Tạt axit hủy hoại khuôn mặt vợ sắp cưới, cựu thiếu úy công an đối diện mức án cao nhất 10 năm tù - Ảnh 3.
Hình ảnh xinh đẹp trước khi xảy ra vụ việc. (Ảnh: NVCC)

Ngoài ra, người bị hại còn có thể yêu cầu Nguyễn Trương Nam Hải bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần với mức là không quá 50 lần mức lương cơ sở theo quy định tại điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về “Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm”.

Thông tin ban đầu, sau thời gian yêu nhau, tháng 4/2018 chị Lê Thị Loan Vy (24 tuổi) và Nguyễn Trương Nam Hải (24 tuổi, thiếu úy thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an Đà Nẵng), tổ chức đám hỏi và sau đó tự đi đăng ký kết hôn.

Tạt axit hủy hoại khuôn mặt vợ sắp cưới, cựu thiếu úy công an đối diện mức án cao nhất 10 năm tù - Ảnh 1.
Từ nhân duyên vợ chồng thành ác duyên. (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, sau đó do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm, nên chị Vy đòi chia tay vì cho rằng Hải thường ghen tuông và nhiều lần đánh đập mình, tuy nhiên, Hải không chịu.

Sau đó, Hải hẹn sáng 1/1/2019, sẽ dẫn mẹ ruột mình tới nhà Vy để 2 gia đình nói chuyện rõ ràng với nhau. Tuy nhiên, đúng giờ hẹn, Hải giấu lọ axit trong người rồi đi vào sau bếp, tạt vào người chị Vy. Hậu quả, chị Vy bị bỏng nặng khiến 1 nửa khuôn mặt bị hủy hoại và tay, chân cũng bị các vết bỏng nặng.


Hai cha con đùm bọc lẫn nhau. (Ảnh: Việt Báo)

Dung mạo đối với một cô gái là điều vô cùng quan trọng, Vy ban đầu có ý định buông xuôi và không muốn chữa trị bởi khó khăn cả tài chính lẫn sức khỏe. Gia đình động viên cô không bỏ cuộc. Vy được sơ cứu chống sốc bỏng ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng rồi chuyển đến Viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội). Cô được các bác sĩ tái tạo khuôn mặt bằng kỹ thuật vi phẫu để tránh tình trạng co kéo vết sẹo.

Năm tháng qua, Vy phải thực hiện hơn 9 ca phẫu thuật bao gồm 8 ca đại phẫu và một tiểu phẫu, theo báo VnExpress.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)

VIDEO Ý NGHĨA: Trung Quốc: còn không cơn ác mộng mổ cướp tạng tù nhân?

videoinfo__video3.dkn.news||7a008b275__

Ad will display in 09 seconds