Chiếc ghế Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã chính thức có chủ sau hơn nửa năm phủ bụi. Ông Mark Esper cũng nhận định Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu đối với Mỹ nên cần có các biện pháp cứng rắn.

Báo VOV đưa tin, ông Mark Esper, 55 tuổi, nhận được 90 phiếu ủng hộ và 8 phiếu chống tại cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ ngày 23/7 và đã chính thức trở thành Bộ trưởng Quốc phòng nước này.

Kết quả phê chuẩn cho thấy tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận được sự tín nhiệm lớn từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Từng làm Bộ trưởng Lục quân Mỹ kể từ tháng 11/2017, Mark Esper được Tổng thống Trump chỉ định làm Quyền Bộ trưởng Quốc phòng sau khi ông Patrick Shanahan rút khỏi quá trình phê chuẩn đề cử vì các cáo buộc bạo hành gia đình trong quá khứ ngày 18/06 vừa qua.

Vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã bị bỏ trống sau khi ông James Mattis từ chức hồi tháng 12 năm ngoái, và đây là khoảng thời gian Lầu Năm Góc không có người đứng đầu chính thức lâu nhất trong lịch sử.

Ông Esper (trái) trong lễ tuyên thệ trở thành bộ trưởng quốc phòng với sự hiện diện của tổng thống Trump. (Ảnh: REUTERS)

Theo báo The Hill, ông Esper đã vượt qua các câu hỏi hóc búa của Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren về các mối liên hệ cá nhân với tập đoàn vũ khí Raytheon, nơi ông Esper từng làm việc.

Trong số 8 phiếu chống, có 4 phiếu đến từ các thượng nghị sĩ Dân chủ đang trong cuộc chạy đua để trở thành ứng viên tổng thống chính thức của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Ông Esper từng tiết lộ quan điểm tập trung lâu dài vào Trung Quốc, coi Bắc Kinh là đối thủ trực diện. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 4, ông nói rằng quan điểm của ông về Trung Quốc đã được định hình từ nhiều vấn đề khác nhau khi ông theo dõi sự phát triển của quốc gia châu Á này trong hơn 20 năm, theo báo Tuổi Trẻ.

Trong một cuộc phỏng vấn khác trước khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, Esper nhận định các tên lửa chính xác tầm xa sẽ là vũ khí quan trọng để kiềm chế và phong tỏa Trung Quốc tại châu Á – Thái Bình Dương.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.news||1d7d84001__

Ad will display in 09 seconds

Chính quyền Trump: Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu đối với Mỹ