Luật sư cho rằng dù nguyên nhân tai nạn là gì thì với hành vi bỏ mặc nạn nhân không cứu giúp, tài xế có thể bị truy cứu hình sự. 

videoinfo__video3.dkn.news||d2a83b90d__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Tài xế taxi xuống xe nhìn nạn nhân rồi bỏ đi sau tai nạn chết người

Dư luận đang phẫn nộ về sự vô cảm của một tài xế taxi Vinasun, vì sau khi tai nạn bất ngờ xảy ra đã nhanh chóng đi khỏi hiện trường, bỏ mặc 2 nạn nhân, trong đó có cô gái trẻ nằm bất động giữa đêm khuya bên hè phố.

Truy cứu trách nhiệm hình sự với tài xế vô lương tâm

Trao đổi với báo VTC News, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, trước hết, cơ quan điều tra cần kết luận nguyên nhân gây ra vụ tai nạn, xác định hậu quả với các nạn nhân để làm căn cứ xử lý.

Theo luật sư Bình, trong trường hợp tài xế taxi là nguyên nhân gây ra tai nạn thì tài xế đã vi phạm Điều 260 Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

“Nếu tài xế taxi là nguyên nhân gây ra tai nạn thì với tình tiết bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn thì tài xế có thể bị phạt từ 3 đến 10 năm tù”, luật sư Bình nói.


Tài xế gây tai nạn xuống nhìn rồi quay mặt bỏ đi. (Ảnh trong clip)

“Còn nếu tài xế không có lỗi thì không thể truy cứu theo Điều 260. Tuy nhiên, ở đây tài xế thấy người nguy hiểm đến tính mạng nhưng không cứu giúp khi bản thân mình có khả năng cứu giúp thì đã vi phạm Điều 132 Bộ luật hình sự Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Với tình tiết người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm, người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp thì người tài xế sẽ bị tù từ 1 năm đến 5 năm”, luật sư Bình phân tích.

Cũng theo luật sư Diệp Năng Bình, cho dù trong trường hợp người tài xế qua đường có xi nhan theo đúng luật, người thanh niên do không làm chủ tốc độ phải chịu hậu quả của hành vi do mình gây ra thì trong trường hợp này cả pháp luật và đạo đức đều không cho phép người tài xế hành xử như thế.

Trong trường này, người tài xế có đủ khả năng và điều kiện để thực hiện hành vi cứu giúp nạn nhân và việc thực hiện hành vi này không gây nguy hiểm cho tài xế thì với trách nhiệm nghề nghiệp của mình người tài xế phải có các cách ứng xử như thông báo cho Công an, kêu gọi mọi người cùng đến giữ hiện trường và chở người đi cấp cứu chứ không thể nào bỏ mặc người bị nạn.

Hãng xe Vinasun chủ động bồi hoàn cho nạn nhân

Đại diện truyền thông taxi Vinasun cho biết, taxi liên quan đến vụ tai nạn trên thuộc hãng này và ngay khi nhận được thông tin, lãnh đạo công ty đã đến thăm hỏi gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Mỹ Tiên, hỗ trợ bước đầu 20 triệu đồng.

“Trong sáng ngày 27/6, tài xế Phú được tại ngoại. Tài xế cùng với với gia đình đã ghé bệnh viện thăm hỏi nạn nhân nam”- đại diện truyền thông Vinasun chia sẻ với báo Vietnamnet

Vị đại diện nhìn nhận hành động của tài xế Phú không đúng đạo đức nghề nghiệp. Hãng lấy làm tiếc về vụ việc trên…

Như thông tin trước đó, rạng sáng 25/6 tại giao lộ đường Tân Hương – Võ Công Tồn (phường Tân Quý, quận Tân Phú) rạng xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến 1 cô gái tử vong, 1 nam thanh niên bị thương nặng.

Đáng chú ý, một đoạn clip được camera an ninh ghi lại lan truyền trên mạng xã hội cho thấy toàn cảnh vụ tai nạn.


Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: VietNamNet)

Theo hình ảnh trong đoạn clip dài khoảng 11 phút, xe taxi và xe máy chạy cùng chiều. Đến đoạn giao lộ trên, xe taxi sang đường thì va chạm với xe máy do đôi nam nữ cầm lái.

Sau tai nạn, xe máy cùng 2 nạn nhân ngã xuống đường. Cô gái nằm bất động, nam thanh niên bị thương nặng, nằm co giật trên đường rất đau đớn.

Xe taxi chạy lại gần chỗ nạn nhân rồi dừng lại. Tài xế mở cửa xuống nhưng nhìn nạn nhân rồi leo lên xe, bỏ đi khỏi hiện trường.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)