Những dòng tâm sự đầy tiếc thương của gia đình, người thân và bè bạn đối với nhà thơ – hoạ sĩ Phan Vũ khi hay tin ông đã qua đời sau một thời gian hôn mê.

“Người bạn lớn đã qua đời! Tôi vừa nhận được hung tin: nhà thơ – hoạ sĩ Phan Vũ đã giã biệt cuộc sống vào sáng nay 17/7/2019 sau một thời gian hôn mê”, nhà báo Nguyễn Trọng Chức thông báo trên trang cá nhân.

Nhà thơ Phan Vũ, tác giả bài thơ nổi tiếng “Em ơi, Hà Nội phố”, đã qua đời sáng 17/7 tại TPHCM, hưởng thọ 93 tuổi.

Nói với Tuổi Trẻ Online, bà Diễm Chi, vợ nhà thơ Phan Vũ, xác nhận: Ông qua đời vào 3h sáng ngày 17/7, vẫn trong tình trạng hôn mê. Hiện tại, gia đình chúng tôi còn đang rất bối rối. 15h chiều nay, gia đình sẽ tiến hành khâm liệm. Về việc quàn, chúng tôi đang liên hệ với nhà tang lễ Lê Quý Đôn nhưng chưa thể đưa ra thông tin chính thức.

Nhà thơ Phan Vũ (1926-2019). Ảnh: Tiền Phong.

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên chia sẻ ông hụt hẫng khi hay tin nhà thơ, họa sĩ nổi tiếng qua đời.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh – người bạn vong niên của cố nhà thơ – nói trên VnExpress: “Tôi buồn bã nhưng chấp nhận bởi đó là quy luật sinh, lão, bệnh, tử của cuộc sống”.

Trên trang cá nhân của ông, rất nhiều bạn bè văn nghệ vào nói lời chia buồn và bày tỏ sự thương tiếc đối với nhà thơ, hoạ sĩ Phan Vũ. Nhà thơ Hoàng Hưng viết: “Thắp giùm tôi một nén nhang cầu nguyện hương hồn anh siêu thăng!”.

Nhà văn, biên kịch Nguyễn Quang Lập viết: “Cầu anh về cõi Phật vui vẻ với bạn bè, ở đây bạn cùng lứa anh đã đi hết rồi”.

Theo nhà báo Nguyễn Trọng Chức, mới cách đây hai hôm, tập văn xuôi Ly rượu trần gian (Nhã Nam ấn hành) do ông tập hợp các bài tạp bút, tản văn, bài viết chân dung, báo chí cùng 2 truyện ngắn của Phan Vũ đã có mặt ở các nhà sách tại Hà Nội, sắp gửi vào Sài Gòn. 

Đó là “nén hương tiễn biệt anh của một người bạn dù kém anh rất nhiều tuổi nhưng đuợc anh yêu quý bảo rằng “không vong niên”.

Theo bạn bè Phan Vũ, tang lễ của nhà thơ sẽ được tổ chức tại nhà tang lễ TP.HCM, đường Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM.

Nhà thơ Phan Vũ tên thật Trần Hồng Hải sinh năm 1926 tại Hải Phòng. Sau một thời gian đi bộ đội, ông chuyển sang hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp.

Nhắc đến Phan Vũ là công chúng nhớ ngay đến thi phẩm “Em ơi, Hà Nội phố. Có lẽ ông quá nặng lòng với Hà Nội, dù sinh sống miền Nam. Tình yêu về một Hà Nội bảng lảng hoài niệm là nguồn cảm hứng xuyên suốt các họa phẩm của ông.

Ở tuổi ngoài 90, Phan Vũ vẫn miệt mài làm việc. Tháng 4 năm ngoái, nhà thơ ra mắt tuyển tập Ta còn em, gồm hai phần. Phần đầu là trọn vẹn bài Em ơi, Hà Nội phố với 24 khổ, 443 câu thơ, trong có 21 câu được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc. Phan Vũ chia sẻ: “Cụm từ ‘ta còn em’ trong từng đoạn là những hoài niệm yêu thương của tôi về Hà Nội mà đôi lần khi cần nương tựa, an ủi, tôi lại tìm về”. Đó cũng chính là lý do Ta còn em được chọn làm nhan đề cho tuyển tập.

Video xem thêm: Lúc thanh tỉnh thì nên làm việc, lúc oán giận thì cần nghỉ ngơi, khi một mình thì cần suy nghĩ

videoinfo__video3.dkn.news||a7e4b944f__

Ad will display in 09 seconds