Chỉ vì không biết giá trị thật của khối màu vàng bí ẩn mang về từ biển, ngư dân Thái Lan đã không giữ gìn làm giảm kích thước của “báu vật” khiến ông hối hận.

Daily Mail đưa tin hôm 2/7, một ngư dân đánh cá Suwat Chitchanthuek (58 tuổi) ở tỉnh Rayong thuộc miền đông Thái Lan đã tìm được “cục đá” màu vàng trôi nổi trên biển vào năm 2014. Ông đã mang nó về làm kỷ niệm.

Long diên hương bị nhiều vết dao cắt nham nhở. Ảnh Daily Mail

Điều đáng nói là suốt thời gian đó, mọi người trong gia đình ông Suwat cũng như dân làng đều không biết “cục vàng” kia là gì. Vào lúc rảnh rỗi, ông Suwat còn lấy dao mài nó ra chơi cho vui.

Mãi đến tháng 2 năm nay, trong lúc đọc tin tức trên báo, ông vô tình đọc được những thông tin về long diên hương. Người ngư dân lôi vật thể lạ màu vàng ra xem, khi đó mới ngỡ ngàng phát hiện ra thứ ông giữ suốt nửa thập kỷ chính là một cục long diên hương khổng lồ.

Ông Suwat tỏ ra tiếc nuối khi tự tay làm giảm giá trị của “cục vàng nổi”. Ảnh Daily Mail

Hồi tháng 3, phóng viên tờ Khaosod của Thái Lan đã đến nhà Suwat để tìm hiểu sự việc, xác nhận cả xóm nhỏ đang xôn xao với khối long diên hương nặng khoảng 2,7 kg, ước tính có giá lên tới 1 triệu baht (tương đương 700 triệu đồng).

Thông tin trên Khám Phá, người ngư dân cho biết lúc mới mang về nhà, vật thể này to và nặng hơn nhiều so với bây giờ. “Tuy nhiên, những lúc ngứa ngáy tay chân, tôi lại đem dao ra nghịch và làm cho nó nhỏ hơn. Tôi thực sự hối hận vì đã tự tay làm giảm giá trị của khối long diên hương”, ông Suwat buồn bã nói.

Những vết “chạm khắc” của bác Suwat khiến cục long diên hương mất đi 1 phần giá trị. Ảnh Daily Mail

Long diên hương hay chất nôn của cá voi thường được gọi là “cục vàng nổi” vì nó hiếm và đắt trong ngành sản xuất nước hoa. Nó được những nhà sản xuất nước hoa lùng sục vì khả năng giúp giữ mùi và khuếch tán mùi hương siêu việt. Vì thế, họ không bao giờ bỏ qua một viên long diên hương nào trên thế giới, dù là nhỏ nhất.

Long diên hương được hình thành từ chất cặn trong ruột của cá voi. Mất nhiều năm tích tụ, chất cặn mới hình thành một khối long diên hương. “Cục vàng nổi” này giúp bảo vệ cá voi khỏi các vật thể cứng và sắc nó vô tình ăn phải.

Khi long diên hương trở nên quá to, cá voi sẽ nôn nó ra. Chất rắn này có thể trôi nổi trên đại dương trong nhiều năm trước khi dạt bờ. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nước biển khiến bề mặt “hòn đá” trở nên mịn và có màu xám.

Long diên hương được ví như báu vật của đại dương. Ảnh Daily Mail

Trong quá trình oxy hóa làm nước và không khí bốc hơi khỏi khối chất bài tiết, long diên hương tiết ra mùi tương tự như thuốc lá hoặc lớp phủ bên ngoài cây. Thời gian diễn ra quá trình oxy hóa quyết định chất lượng và giá trị của long diên hương.

Theo ghi chép lịch sử, những người Trung Đông tán long diên hương thành bột và uống để cường dương, bồi bổ sức lực, chữa bệnh não và tim cũng như tăng thêm hương vị cho thức ăn, nước uống. Các chuyên gia đánh giá long diên hương còn đắt hơn vàng.

Hoàng Anh (TH)

Video: Ngắm nhìn cánh đồng hoa cánh bướm tuyệt đẹp Nghệ An

videoinfo__video3.dkn.news||08269d180__

Ad will display in 09 seconds