Sau khi có kết luận giám định bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an Q.4 tiếp tục đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh về tội dâm ô, trong khi luật sư yêu cầu đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, ngày 22/7, Cơ quan CSĐT Công an Q.4 vừa hoàn tất và có kết luận điều tra bổ sung vụ án “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” liên quan đến ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng).

Sau khi có kết luận giám định bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an Q.4 tiếp tục đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh về tội dâm ô.

Nguyễn Hữu Linh bị VKSND quận 4 cáo buộc dâm ô bé gái trong thang máy. (Ảnh:Thuận Thắng/Zing)

Trước đó, kết luận của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP. HCM xác định không đủ cơ sở kết luận trong khoảng thời gian từ 21h10’11” đến 21h10’18” (theo giờ hệ thống camera như trong tập tin video cần giám định) bàn tay trái ông Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của cháu bé hay không.

Báo Pháp luật TPHCM cho biết, về phía ông Linh, luật sư của ông này tiếp tục kiến nghị đối với với kết luận mới của cơ quan tố tụng. 

Theo luật sư, sau hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung thì vẫn chỉ xác định ông Linh có hôn vào má của bị hại và điều này cũng được ông Linh thừa nhận.

Ngoài ra, các kết luận giám định vẫn không xác định ông Linh có dùng tay trái sờ bóp hay chạm vào phần trước cơ thể của bị hại hay không. Điều này cũng phù hợp với những tài liệu, hồ sơ có trong vụ án. Tại các lời khai của người bị hại, cha mẹ người bị hại vẫn xác định ngoài việc ông Linh hôn vào má thì không có hành vi dùng tay sờ, bóp vào bộ phận sinh dục của bị hại. 

Vì vậy, theo nguyên tắc suy đoán vô tội, luật sư cho rằng rằng ông Linh không có hành vi dâm ô như các cáo buộc của VKS và CQĐT quận 4. “Nói cách khác, hành vi của ông Linh không cấu thành tội phạm dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 146 BLHS 2015, sửa đổi năm 2017.” – luật sư nêu.

Vị này kiến nghị cơ quan tố tụng đình chỉ vụ án và đình chỉ bị can đối với ông Linh vì hành vi không cấu thành tội, theo Khoản 2, Điều 157; Khoản 1, Điều 230 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015.

Vẫn truy tố ông Nguyễn Hữu Linh dù các kết luận giám định vẫn không xác định ông Linh có dùng tay trái sờ bóp hay chạm vào phần trước cơ thể của bị hại hay không. (Ảnh:Thuận Thắng/Zing)

Trao đổi với VnExpress, Thượng tá Phạm Xuân Thao (Phó trưởng Công an quận 4, TP.HCM) cho biết, dù kết luận giám định bổ sung của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM thế nào, Công an quận 4 vẫn căn cứ vào chuỗi hành vi khách quan của ông Linh trước đó, xác định hoàn toàn có đủ cơ sở để truy tố.

“Kết luận giám định bổ sung này không thể quyết định ông Linh có tội hay không có tội. Chắc chắn quan điểm của cơ quan điều tra không thay đổi”, ông Thao nói.

Như đã đưa tin, ngày 2/4, trên mạng xã hội xuất hiện video người đàn ông có hành vi ôm hôn, xâm phạm bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái.

Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy từ camera an ninh. (Ảnh: PLO)

Qua trích xuất camera, rà soát các căn hộ liên quan và kiểm tra thẻ ID vào thang máy, Ban quản lý chung cư đã xác định ông Linh là nghi can. Ông này khai từ nơi khác đến tạm trú nhà con trai, thấy bé gái dễ thương nên ôm hôn.

Tuy nhiên, cáo trạng thể hiện, ngay từ đầu Linh khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng, CMND do Công an tỉnh Quảng Nam cấp và quay về nhà ở Đà Nẵng ngay sau đó.

Ngày 3/4, Linh đến Công an quận 4 trình diện, khai đã uống một lon bia trước khi về nhà con trai ở chung cư, có ôm hôn bé gái 3 lần vì thấy dễ thương “chứ không có ý định xâm hại”.

Về phần bé gái, theo lời khai cho biết đã bị ông Linh ôm vào bụng, tay còn lại choàng qua đầu rồi hôn vào má. Lúc sau ông tiếp tục dùng tay phải ôm từ phía sau, kéo ngực cháu để lưng dựa vào người ông ta. Gia đình bị hại có đơn yêu cầu không xử lý hình sự Linh. Tuy nhiên, một tháng sau, ông ta bị khởi tố.

Theo kết luận giám định, “có khả năng bàn tay trái của ông Linh chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của cháu, ngay sau đó theo phản xạ tự nhiên cháu bé lập tức cúi khom người lại…” nhưng không có căn cứ để xác định rõ vị trí chạm.

Cuối tháng 6, theo yêu cầu của gia đình bé gái, TAND quận 4 tổ chức xét xử kín. Tuy nhiên, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho VKS, đề nghị điều tra bổ sung một số tình tiết “bởi cáo trạng không nêu rõ hành vi nào là dâm ô”.

HĐXX chấp nhận yêu cầu của luật sư bào chữa cho bị cáo, đề nghị điều tra bổ sung, giám định lại đoạn camera để “xác định bàn tay trái của Linh có chạm vào người cháu bé hay không”.

Video xem thêm: Niệm tà dâm, làm việc tà dâm sẽ gặp báo ứng. Người nhân đức, cự tuyệt tà dâm nhận được ngay phúc báo!

videoinfo__video3.dkn.news||17d6d1b33__

Ad will display in 09 seconds