Chủ trại trồng phong lan cho biết, 50 giỏ hoa đều thuộc những giống quý, được ưa chuộng hiện nay bị khoắng sạch sau một đêm.

Xác nhận với báo Dân Việt, lãnh đạo xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ trộm đột nhập vào nhà dân cuỗm đi 50 giò lan, với tổng giá trị theo chủ vườn ước tính khoảng 2 tỷ đồng.

Đó là trại trồng phong lan của anh Võ Hữu Thảo (sinh năm 1989, trú xóm Đồng Phú, xã Minh Đài).

Những cây lan đã bị kẻ trộm lấy đi, chỉ còn để lại những giỏ không. Ảnh: Tuấn Trung

Sáng 5/7, trao đổi với Người Đưa Tin về vụ việc trên, anh Thảo nghẹn ngào nói: “Mất sạch rồi anh ơi, bao nhiêu công sức mấy năm qua của cả gia đình mất sạch rồi…”.

Bình tĩnh lại, anh Thảo kể: “Theo tôi kẻ gian đã đột nhập vào khoảng 2-4h sáng 4/7. Bởi trước đó tôi nghe thấy tiếng chuông báo động nên dậy soi đèn kiểm tra thì không phát hiện gì. Tôi quay vào ngủ tiếp đến khoảng 5h sáng, tôi và gia đình dậy để làm đậu phụ thì bàng hoàng phát hiện hơn 50 giò lan đã mất, chuông báo động cũng đã bị kẻ trộm ngắt”.

Góc lan quý của vườn lan tiêu điều, trống trơn chỉ sau một đêm. Ảnh: Baodatviet

Cũng theo anh Thảo, trong số hơn 50 giò lan bị mất đều là giống lan quý và được ưa chuộng hiện nay, khi liệt kê thiệt hại thì có đến 40 chậu 5 cánh trắng Phú Thọ giá trị khoảng 1,2 tỷ đồng; 5 chậu cánh trắng Hiển Oanh giá trị 900 triệu đồng; 2 chậu Long Điền 80 triệu đồng; 1 chậu Sơn nữ Tiến Đạt giá 250 triệu đồng; 2 chậu Gái hảy khoảng 50 triệu đồng. 

“Từ khi xảy ra vụ việc, tôi và bố mẹ như chết lặng người, quá nhiều công sức chăm sóc được cả nhà bỏ ra trong những năm qua, bởi phong lan là loài cây cần chăm sóc rất tỉ mỉ. Gia đình tôi rất thực sự quá sốc trước vụ việc”, anh Thảo nói đầy xót xa.

“Trước kia gia đình chỉ có nghề làm nông và đậu phụ, vài năm nay anh Thảo tự mày mò học hỏi nghề trồng lan. Mất bao công chăm sóc đến ngày thu hoạch thì bị trộm một đêm lấy đi hết sạch. Toàn bộ tiền vay mượn, mồ hôi nước mắt mà anh tôi đổ ra trong suốt mấy năm qua giờ đã thành tay trắng”, chị Thương, em gái anh Thảo nghẹn ngào cho biết.

Những gốc lan quý trước khi bị mất được bảo vệ kỹ càng. Ảnh: Baodatviet

Theo Baodatviet, anh Thảo vẫn luôn tự tin rằng vườn lan đã được anh bảo vệ tương đối kỹ, gồm một lớp tường bao bằng các thanh sắt, bên ngoài tiếp tục được quây lưới B40 cao 1,5 mét.

Trên giàn lại tiếp tục rào sắt thanh quây kín 4 mặt. Trong vườn anh Thảo đầu tư lắp báo động quét hồng ngoại.

Các lớp bảo vệ được đầu tư kỹ càng nhưng anh đã mắc phải một sai lầm: “Đối tượng đã trèo lên nóc nhà vệ sinh hàng xóm rồi leo lên giàn lan. Sơ suất của tôi là không lắp báo động vào vị trí đó.

Hai lần đầu nó vào theo hướng khác nhưng bị báo động. Mặc dù đối tượng đã cắt dây báo động nhưng vẫn còn chuông nên chúng đã đổi hướng khác”.

Một trong số những gốc lan quý đã bị trộm lấy mất. Ảnh: Baodatviet

Chủ vườn nhận định, chắc chắn trộm đã thông thạo với vườn của anh nên mới lấy được những cây giá trị. Chủ vườn cho biết, những giò lan quý được anh sắp xếp vào chung một góc cũng rất dễ nhận biết vì những giò đó thường không trồng nhiều thân trên một chậu như những cây thường.

Anh Thảo nhận định, đối tượng đã nghiên cứu rất kỹ đường đi lối lại để tiếp cận bên trong khu vườn. Hoặc có thể đã có người vào thăm dò chỉ điểm và thuê nhóm chuyên trộm cắp vào thực hiện. Để thực hiện vụ trộm lớn này phải có khoảng 3 người cùng tham gia, 2 người vào trong còn 1 người canh chừng.

Vườn lan ‘vạn người mê’ của gia đình anh Thảo. Ảnh: Baodatviet.

Anh Thảo cho biết, hiện tại anh sẽ cố gắng gây dựng lại từ đầu.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã đi trình báo cơ quan công an. Hiện lực lượng công an vẫn đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ.

Những năm gần đây, phong lan trở thành loại cây cảnh được nhiều người ưa chuộng và săn lùng. Trong đó, nổi lên những thương vụ bán lan với giá cả tỷ đồng được truyền rầm rộ trên mạng, điều này cũng khiến một loại tội phạm mới với tên gọi “lan tặc” xuất hiện ngày càng nhiều.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Video: Vườn chanh leo 2.000 gốc bị phá hoại ở Gia Lai

videoinfo__video3.dkn.news||ba5aa48c2__

Ad will display in 09 seconds