Sau 1 giờ sinh mổ bằng phương pháp gây tê tuỷ sống tại Trung tâm y tế huyện Lục Yên, sản phụ Trần Thị Bích L. rơi vào tình trạng sốc không hồi phục nghi do ngộ độc thuốc tê và đã tử vong.

Báo Người Lao Động đưa tin, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh Yên Bái báo cáo trường hợp tử vong của sản phụ Trần Thị Bích L. (28 tuổi, trú tại tỉnh Hà Giang) khi sinh mổ tại Trung tâm Y tế huyện Lục Yên (Yên Bái) bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Trung tâm y tế huyện Lục Yên, nơi xảy ra sự cố sản phụ tử vong. Ảnh: Người lao động

Theo thông tin ban đầu, vào chiều 28/6, thai phụ Trần Thị Bích L. có dấu hiệu chuyển dạ khi thai được 39 tuần, được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Lục Yên để sinh đẻ. Bệnh nhân được chỉ định mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống, báo An ninh Thủ đô cho biết.

Tuy nhiên, sau khi mổ khoảng 1 giờ, sản phụ xuất hiện khó thở, nôn ra bọt màu hồng, chân tay tê, huyết áp giảm là 90/40, mạch nhanh trên 100 lần. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và hội chẩn ngay tại phòng mổ.

Nhận định sản phụ bị sốc không hồi phục do ngộ độc thuốc tê, chưa loại trừ nguyên nhân thuyên tắc mạch ối, tiên lượng đe dọa tử vong. 

Vào đêm 28, rạng sáng 29/6 bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Tại đây, chị Bích.L được đưa vào cấp cứu tích cực theo phác đồ nhưng không hiệu quả, được chẩn đoán đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Phương pháp gây tê tủy sống trong mổ đẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến. Ảnh: Anninhthudo

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trên cả nước có triển khai phẫu thuật lấy thai (trong và ngoài công lập) không được sử dụng phương pháp gây tê tủy sống ở các sản phụ có nguy cơ dẫn đến tai biến như tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng.

Cụ thể, là các trường hợp sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật.

Trong những 6 tháng đầu năm 2019, tại các địa phương vẫn xảy ra khá nhiều trường hợp tai biến sản khoa, tử vong mẹ và trẻ sơ sinh có liên quan đến tai biến sau phẫu thuật mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: Người thân đau đớn trước cái chết của sản phụ sau ca mổ sinh

videoinfo__video3.dkn.news||51f24b474__

Ad will display in 09 seconds