Công nghiệp hóa hiện đại hóa giúp mức sống của người dân không ngừng được cải thiện, điều này khiến nhiều người lãng quên khoảng thời gian lúc còn bé không có điều hòa. Lúc đó thời tiết oi bức, nhiều người thường phải ngồi dưới bóng cây râm mát để tránh nóng, vậy mà chúng ta vẫn vượt qua sự khắc nghiệt của nắng hè.

Hiện nay, máy điều hòa ngày càng trở nên phổ biến. Cho dù đó là vào mùa hè nóng bức hay mùa đông lạnh giá, người dân ở nhiều quốc gia đã sử dụng nó để cơ thể được thoải mái. Không chỉ vậy, thời tiết nóng, nhiều người còn bật điều hòa và khoác chăn trong phòng làm việc. Và chính những điều này khiến con người bị lệ thuộc vào nó, dẫn đến việc khi không có điều hòa chúng ta sẽ cảm thấy rất khó sống. 

Nhưng có một quốc gia trên thế giới, dù thời tiết nóng đến mấy vẫn không có người dân nào dám lắp điều hòa. 

Nhiều người chưa nghe tên hẳn sẽ nghĩ, đất nước này quá nghèo không có điện để sử dụng. Nhưng ngược lại, đây lại là quốc gia rất giàu có, Thụy Sĩ.

Như chúng ta đã biết, Thụy Sĩ là một quốc gia tư bản có mức thu nhập bình quân đầu người rất cao. Vậy tại sao một quốc gia giàu có và phát triển ổn định vào bậc nhất thế giới lại cấm người dân lắp đặt điều hòa? 

Trong hai năm qua, nhiệt độ tăng đột biến nhưng cũng không có sự thay đổi nào trong việc người dân Thụy Sĩ được lắp điều hòa. Tại sao như vậy? Có lẽ bởi thói quen tự giác chấp hành luật của người dân nước này rất cao. 

Và tất cả chúng ta cũng đều biết rằng trong quá trình sử dụng máy điều hòa, hơi nóng từ thiết bị tỏa ra sẽ làm hỏng nghiêm trọng việc trao đổi khí tự nhiên của môi trường và tạo nên hiệu ứng nhà kính. Người thường xuyên ở trong phòng máy lạnh, sức khỏe thể chất cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do điều hòa có nhiều tác hại như vậy nên người Thụy Sĩ ghét điều hòa. Họ nói rằng nó hoàn toàn không cần thiết và chính phủ đã nghiêm cấm điều này. Nếu thời tiết nóng nên dùng quạt. Nhờ vậy mà chất lượng không khí của Thụy Sĩ đứng đầu thế giới và quốc gia này không khoan nhượng đối với việc bảo vệ môi trường. Nếu ai đó lén lắp đặt thì sẽ bị trừng phạt. Thụy Sĩ không yêu cầu nộp tiền mà thay vào đó phải trồng một cái cây để bồi thường việc này.

Thật đáng kinh ngạc phải không? Bạn đã từng đến đất nước xinh đẹp này chưa vậy? 

San San (biên dịch)

Video hay: Khí chất mới là vẻ đẹp không thể lụi tàn của người phụ nữ

videoinfo__video3.dkn.news||87943bb0f__

Ad will display in 09 seconds