Nữ sinh Nguyễn Diệu Linh bỏ thi do bố mất đột ngột đã đủ điều kiện đặc cách tốt nghiệp THPT.

Theo báo Người đưa tin, sáng 16/7, thông tin từ sở GD&ĐT Hà Tĩnh, nữ sinh Nguyễn Diệu Linh, lớp 12A trường THPT Phúc Trạch, huyện Hương Khê đã được đặc cách tốt nghiệp.

Linh đã phải bỏ dở kỳ thi để chịu tang bố. Ảnh: Người đưa tin

Trao đổi với Vietnamnet, ông Phan Trí Hiếu, Phó trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, cho biết năm nay Hà Tĩnh có 8 thí sinh có đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, được xét đặc cách hay không thì còn phụ thuộc vào điểm số các môn thí sinh đã dự thi.

“Riêng em Linh đã được đặc cách bởi các môn dự thi đều đạt trên 5 điểm. Còn các thí sinh khác thì đơn vị đang xét, mỗi môn trên 5 điểm là đủ điều kiện”, ông Hiếu nói.

Ông Hồ Đức Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Trạch, ngôi trường nơi nữ sinh Nguyễn Diệu Linh theo học, cho biết em đạt học sinh khá trong những năm học vừa qua. “Học lực khá, điểm thi 2 môn của em đều trên 5, trong đó môn Toán 5 điểm và môn Văn 7 điểm”.

Diệu Linh đau buồn trước sự ra đi đột ngột của bố. Ảnh: Đ.H

Theo VnExpress, trưa 25/6, bố em là ông Nguyễn Ngọc Bang (47 tuổi, trú xã Hương Lâm) qua đời do bệnh tim. Chiều cùng ngày, sau khi thi môn Toán, Linh nhận được tin bố mất từ người thân nên đã thông báo cho nhà trường, xin về nhà chịu tang.

“Khi tới thắp hương cho bố em, thầy cô động viên Linh cố gắng hoàn thành kỳ thi. Nhưng ngày đưa tang là chiều 26/6, trùng với môn thi Ngoại Ngữ, nên em xin nghỉ ở nhà. Trường đã hướng dẫn Linh làm hồ sơ xin đặc cách tốt nghiệp gửi lên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh”, thầy Vinh nói và cho hay Linh học khá, song không làm hồ sơ xét tuyển đại học.

Chủ tịch UBND xã Hương Lâm, ông Phạm Đại Dũng nói, gia đình Linh khó khăn, bố em mắc bệnh tim 10 năm. “Xã đang phối hợp với nhà trường để làm đơn xác nhận, xin đặc cách tốt nghiệp cho nữ sinh”, ông Dũng thông tin.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong những trường hợp sau:

– Bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Điều kiện là học lực và hạnh kiểm của cả năm lớp 12 xếp loại khá trở lên, có đủ giấy tờ liên quan và biên bản đề nghị đặc cách tốt nghiệp THPT của trường nơi đăng ký dự thi.

– Bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi. Hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại. Trong trường hợp này, điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt 5 trở lên, xếp loại học lực lớp 12 từ trung bình, hạnh kiểm khá trở lên.

Thí sinh cần gửi đơn đề nghị xét đặc cách, xác nhận của chính quyền địa phương và các giấy tờ liên quan.

Video xem thêm: Trẻ nghịch ngợm là bình thường, quan trọng là sau đó giáo dục chúng như thế nào

videoinfo__video3.dkn.news||25e2ac560__

Ad will display in 09 seconds