Nhận số tiền 260.000 USD chuyển nhầm nhưng nhất quyết không trả lại, nữ giám đốc hai công ty cho rằng bản thân làm theo lời người chồng ngoại quốc.

Báo VnExpress đưa tin, ngày 11/7, TAND TP HCM xét xử Nguyễn Thị Nở (39 tuổi) về tội Chiếm giữ trái phép tài sản. Liên quan đến vụ án, Okonkwo Ikenna Christopher (quốc tịch Nigieria, chồng Nở) đã bỏ trốn.

Thị Nở tại tòa. Ảnh: Tiền Phong

Tháng 10/2015, Công ty Heng Pich Chhay (Campuchia) ký hợp đồng mua gần 600 tấn phân bón của Công ty TNHH Việt Hóa Nông với giá hơn 228.000 USD. Tháng 7/2016, Công ty Impulse (Mỹ) đặt mua 21.900 bộ quần áo trị giá hơn 33.600 USD của một công ty có trụ sở tại tỉnh Tây Ninh.

Hai công ty nước ngoài sau đó nhận được email có nhiều đặc điểm giống của đối tác, yêu cầu chuyển tiền cho bên thứ ba là tài khoản công ty do vợ chồng Thị Nở đứng tên. Khi hoàn tất giao dịch, đại diện các công ty liên hệ với đối tác để nhận hàng thì được thông báo không yêu cầu chuyển tiền.

Cơ quan điều tra xác định, địa chỉ email của các cá nhân, công ty đã có người tác động, làm giả bằng cách ghi sai một ký tự. Hacker đã sử dụng email này yêu cầu các doanh nghiệp chuyển tiền vào tài khoản do chúng chỉ định.

Làm việc với cơ quan điều tra, chị Nở cho biết cùng Okonkwo Ikenna Christopher lập 2 công ty xuất khẩu quần áo đi châu Phi. Tuy nhiên, bà ta chỉ đứng tên, việc kinh doanh đều do chồng thực hiện. Ngày 26/7/2016, Christopher nói khách hàng chuyển tiền vào tài khoản, kêu Nở bán lại cho ngân hàng được hơn 5,7 tỷ đồng. Nở làm theo lời chồng, trả nợ cho người tên là Bùi Thị Vi 350 triệu đồng, còn lại đưa cho ông ta. Hiện Nở không biết chồng ở đâu.

Do Christopher đã bỏ trốn, người phụ nữ tên Vi cũng chưa tìm được nên cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý.

Thị Nở nghe tuyên án. Ảnh: VnExpress

Tại toà, Nở thừa nhận hành vi sai phạm và cho biết công ty đã phá sản, một mình phải nuôi 3 con nhỏ, mẹ già… nên xin được hưởng án treo.

HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định Nở phạm tội như cáo trạng truy tố, tuyên phạt bị cáo 4 năm tù, buộc bồi thường toàn bộ thiệt hai cho 2 doanh nghiệp nước ngoài.

Những lưu ý khi giao dịch tiền

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời từ luật sư Lê Trung Phát (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng dù sự việc bắt nguồn do sự nhầm lẫn nhưng người nhận được tiền nhầm phải trả lại cho chủ nhân của nó khi có yêu cầu. Thế nhưng có thể vì họ tham lam, nên người này cố tình muốn chiếm giữ tài sản. 

Việc xét xử hình sự người cố tình không trả tiền cho người chuyển nhầm bảo đảm được tính công bằng của xã hội, tạo được sự răn đe và bài học cho những ai lợi dụng sự nhầm lẫn để thụ hưởng tài sản, công sức của người khác trái phép. 

Ngoài việc bị xử lý hình sự, họ vẫn có nghĩa vụ trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm giữ.

Luật sư Phát khuyến cáo hiện nay việc giao dịch tiền bạc qua hệ thống Internet banking rất thuận tiện, nó giúp ích nhiều cho người có nhu cầu chuyển các khoản tiền giao dịch. Tuy nhiên, tội phạm công nghệ ngày càng tinh vi, hacker dễ dàng tạo ra các email giả mạo hoặc các thủ đoạn giả mạo khác từ các đối tác, khiến cho bên còn lại dễ dàng tin tưởng mà chuyển tiền. 

Hoặc cũng chính vì sự tiện lợi ấy mà có rất nhiều người chủ quan, kiểm tra không kỹ dẫn đến việc chuyển nhầm tiền.

“Việc đi đòi lại các khoản tiền này rất vất vả, vì thế trước khi thực hiện các lệnh giao dịch, chúng ta nên kiểm tra lại kỹ thông tin người nhận tiền. Trước khi chuyển, người gửi nên gọi điện thoại cho người mà mình định chuyển tiền để xác nhận thông tin, mong muốn, yêu cầu của người này để xác định chính xác mong muốn của họ và xác định tài khoản của người này không bị kẻ xấu xâm nhập, tránh tình trạng chuyển nhầm” – ông Phát nói.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Trong đời có 3 việc không nên nghĩ, 3 việc không nên giúp

videoinfo__video3.dkn.news||68a6bcfd4__

Ad will display in 09 seconds