Nữ du học sinh Việt bị bắt vì đem số lượng lớn thực phẩm sang Nhật Bản, trong đó có hàng trăm chiếc nem chua bị nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi.

Theo VnExpress, cảnh sát Nhật Bản hôm nay (23/7) thông báo đã bắt Hà Thị Phương Linh, 23 tuổi, lưu học sinh Việt Nam, vì vi phạm luật kiểm dịch động vật. Linh đã mang 10 kg thịt lợn (dưới hình thức là 350 nem chua) và 360 quả trứng vịt lộn tới sân bay quốc tế Tokyo hôm 13/6.

videoinfo__video3.dkn.news||ab4c1a8d0__

Ad will display in 09 seconds

Số nem chua và trứng vịt lộn mà cảnh sát thu giữ của Hà Thị Phương Linh. (Video: ANN News)

Nữ sinh bị giải đi ngay tại sân bay. (Ảnh cắt từ clip)

Sở cảnh sát Tokyo công bố, một phần thịt lợn mà Linh đem theo bị nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi. Cô gái cho biết thịt lợn và các thực phẩm này là do mẹ cô làm và chỉ đem sang Nhật để ăn, nhưng với số lượng lớn, cảnh sát nghi ngờ nữ du học sinh làm việc cho đường dây nhập lậu thực phẩm vào Nhật.

Được biết, đây là mẫu thực phẩm nhiễm dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên được phát hiện tại đất nước mặt trời mọc.

Theo Thế Giới Trẻ, sau khi thông tin về vụ việc được lan truyền trên mạng xã hội, nhiều cư dân mạng đã bất bình với hành động dại dột của cô gái này. Nhiều người cho biết với số lượng 360 quả trứng, sẽ không một ai tin được cô gái mang sang chỉ để ăn.

Bên cạnh đó, trước khi đi du học, hẳn là các du học sinh đều đã hiểu rõ luật pháp nước sở tại, việc vi phạm một lỗi cơ bản như mang thực phẩm không nguồn gốc xuất xứ, bị cấm sang đất nước khác chắc chắn là cố tình vi phạm chứ không thể không biết được.

Theo bản tin, những thứ nữ sinh này buôn lậu bao gồm 10kg nem chua và 360 quả trứng vịt lộn. (Ảnh cắt từ clip)

Một số du học sinh Nhật Bản cho biết, ở Nhật 10 quả trứng vịt có giá 500.000 VNĐ, vì vậy 360 quả trứng đáng giá khoảng 18 triệu đồng, một con số không nhỏ. Hiện tại, nữ sinh vẫn đang bị cư dân mạng chỉ trích vì làm ảnh hưởng đến những người Việt đang có mặt ở Nhật Bản.

Trước đó, vào tháng 2/2019, một nữ du khách Việt cũng đã bị từ chối nhập cảnh vào Đài Loan và bị phạt tới 150 triệu đồng chỉ vì mang theo 2 chiếc bánh tét có nhân thịt lợn. Cùng với đó, một phụ nữ khác cũng từng gây xôn xao vì khoản tiền phạt khá lớn khi mua 490 quả trứng vịt lộn đặt trong hai thùng xốp và đưa tới Singapore.

Nhật Bản là một trong những đất nước có kiểm soát nghiêm ngặt nhất về đồ ăn xách tay từ nước ngoài vào. Thậm chí, đất nước này còn có những điều luật riêng và một hàng dài danh sách những món đồ ăn không được phép mang qua cửa hải quan, nhất là những món đồ ăn làm chua, tươi sống của nước ngoài và những món làm từ thịt không rõ nguồn gốc.

Dưới đây là danh sách thực phẩm tươi sống cấm vào Nhật:

– Gia cầm: gà, ngan, vịt, ngỗng, các loại chim,…

– Thịt cũng như các loại nội tạng động vật: bao gồm tất cả các loại thịt từ tươi sống cho đến thịt đông lạnh, đã qua chế biến như xúc xích, lạp xưởng, bánh nhân thịt, ruốc, nem,…

– Xương, máu, da, tóc, móng guốc,… (trừ các thành phẩm từ da: túi da, đai da,…).

– Trứng: bao gồm vỏ trứng, trứng vịt lộn.

– Sữa (trừ sữa sử dụng cho trẻ sơ sinh đi cùng).

Hoa quả cấm vào Nhật:

– Các loại quả cam chanh

– Quả hồng

– Măng cụt

– Vú sữa

– Khế

– Cau

– Dưa chuột

– Ớt, cà chua

– Dưa lưới

– Các loại trà

– Các loại quả khác, khi qua cửa nhập cảnh thì bộ phận an ninh sẽ kiểm tra kỹ càng, nếu không có vấn đề gì mới được đi qua cửa.