Bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền – người có chuyên môn chính răng-hàm-mặt được phân công trực khoa Sản – chia sẻ ông suýt ngất khi nhìn thấy bé sơ sinh khi mới được đưa ra, trong quá trình đỡ đẻ ông chỉ đứng nhìn và không động bất cứ thứ gì.

Liên quan đến vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ ở Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh), để phục vụ cho công tác điều tra, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đã tạm đình chỉ công việc đối với bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền (người được phân công trực chính tại khoa Sản vào thời điểm xảy ra sự việc) cùng 2 nữ hộ sinh là Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền, người được phân công trực chính tại khoa Sản vào thời điểm xảy ra sự việc, phân trần. Ảnh: NLĐ

Chưa hết sự ám ảnh và bàng hoàng, bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền cho hay ông là bác sĩ đa khoa có học về chuyên ngành sản nhưng chuyên môn chính vẫn là răng-hàm-mặt. Tuy nhiên, tại thời điểm xảy ra sự việc, ông là người được phân công trực chính tại khoa Sản.

“Đó là một ngày kinh hoàng nhất trong cuộc đời hơn 38 năm làm nghề y của tôi. Chứng kiến sự việc cháu bé bị gần lìa cổ khi được các y bác sĩ đưa ra khiến khiến tôi suýt ngất tại phòng sinh và phải chạy ra ngoài để trấn tĩnh lại tinh thần. Cho đến hôm nay, sự việc đã qua được mấy ngày nhưng không đêm nào tôi ngủ được. Cứ nhắm mắt lại là thấy hình ảnh đầy ám ảnh đó lại hiện ra”- bác sĩ Quyền chia sẻ cùng báo Người Lao Động.

Bác sĩ Quyền cho biết thêm khi xảy ra sự việc, trong lúc đỡ đẻ cho sản phụ, 2 nữ hộ sinh gặp khó khăn, chỉ đầu cháu bé ra ngoài nên họ đã gọi điện báo cho bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản, lên hỗ trợ.

Khoảng vài phút sau, bác sĩ Đức có mặt cùng ê-kíp tiếp tục đỡ đẻ cho sản phụ, trong lúc thực hiện, đầu cháu bé bị đứt lìa, bác sĩ buộc phải đưa thai nhi ra ngoài rồi khâu lại vết đứt ở cổ trước khi thông báo cho chồng sản phụ.

Sản phụ vẫn đang điều trị ở viện Đa Khoa Đức Thọ. Ảnh: Tin Miền Tây

Lý giải về việc vì sao mình là bác sĩ chuyên khoa răng-hàm-mặt nhưng lại có mặt trong sự việc trên, bác sĩ Quyền cho biết: “Hôm đó (30/6), lãnh đạo bệnh viện phân công tôi trực sản và hỗ trợ vòng ngoài với các nữ hộ sinh. Do từ trước tới nay tôi chưa từng đỡ đẻ và lại không phải chuyên khoa sản nên tôi chỉ hỗ trợ hộ sinh, họ bảo gì tôi làm nấy và viết vào hồ sơ như vậy, ngay cả lúc đỡ đẻ tôi cũng chỉ đứng cạnh, không được đụng vào bất cứ thứ gì”.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, ông Phạm Hồng Cường, bệnh viện tuyến huyện không phải là bệnh viện chuyên khoa, thiếu nhân sự, nên các bác sĩ đa khoa thường được phân định trực khối. “Theo nguyên tắc, chuyên môn đa khoa như bác sĩ Quyền có thể trực toàn viện, chứ không chỉ riêng Khoa Sản”, ông Cường cho biết trên báo Ngôi Sao.

Tối 30/6, sản phụ Tình có dấu hiệu chuyển dạ, thai 35 tuần ngôi đầu. Kíp trực có bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền phụ trách chính và hai nữ hộ sinh, đo tim thai ghi nhận có nhịp đập, khi đỡ sinh không xoay được em bé ra ngoài nên gọi bác sĩ trưởng khoa sản là Nguyễn Minh Đức hỗ trợ.

Bác sĩ Đức kiểm tra xác định thai nhi đã chết lưu nên kéo đỡ ra ngoài, trong quá trình này cổ bé có vết rách và được khâu lại 8 mũi.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.news||f15aae06f__

Ad will display in 09 seconds

Lời tâm sự ngọt ngào của một thai nhi